xs
xsm
sm
md
lg

สื่อโสมแดงโอ่ ‘คิม’ คุมทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ ก่อนทูตพิเศษสหรัฐฯ เยือนโซล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางไปควบคุมการยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ด้วยตนเอง ตามรายงานของสื่อโสมแดงวันนี้ (17 ส.ค.) เพิ่มความยุ่งยากท้าทายในกระบวนการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ก่อนที่ทูตพิเศษสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเกาหลีเหนือจะเดินทางเยือนกรุงโซลในสัปดาห์หน้า

การทดสอบขีปนาวุธที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ (16) นับเป็นครั้งที่ 6 ในรอบไม่กี่สัปดาห์ โดยมีเจตนาประท้วงภารกิจซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ซึ่งโสมแดงเชื่อว่าเป็นการซ้อมเพื่อรุกรานฝ่ายตนเอง

เจ้าหน้าที่กลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ซึ่งเดินทางไปได้ไกลประมาณ 230 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงสู่ทะเลระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับหมู่เกาะญี่ปุ่น

สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนืออ้างว่า การยิงทดสอบครั้งนี้ “ได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบ” ซึ่งช่วย “เพิ่มความเชื่อมั่นต่อระบบอาวุธชนิดนี้”

“กระสุนของจูเช (Juche) ถูกยิงออกไปต่อหน้าท่านผู้นำสูงสุด” สื่อโสมแดงระบุ โดยคำว่า ‘จูเช’ นั้นหมายถึงปรัชญาการพึ่งตนเองที่รัฐคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือยึดถือมาโดยตลอด

แม้จะมองว่าการฝึกร่วมระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เป็นการ “ซ้อมรุกราน” ทว่าที่ผ่านมาเกาหลีเหนือมักจะหลีกเลี่ยงไม่ยิงขีปนาวุธในช่วงเวลาทับซ้อนกันเช่นนี้

รายงานของ KCNA ถูกเผยแพร่ไม่นานนัก หลังจากที่รัฐบาลเกาหลีเหนือออกมาประณามประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ว่า “ไม่รู้จักเกรงใจ” ที่หวังจะฟื้นการเจรจา ทั้งๆ ที่ยังคงเปิดซ้อมรบกับสหรัฐฯ อยู่

แผนการเจรจาระดับคณะทำงานระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือดูเหมือนจะหยุดชะงักไปอีก นับตั้งแต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม ได้พบกันที่เขตปลอดทหารชายแดนสองเกาหลีเมื่อเดือน มิ.ย.

อย่างไรก็ดี ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้แสดงท่าทีวิตกกังวลกับการยิงทดสอบจรวดถี่ยิบของเกาหลีเหนือ และยังออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเพิ่งได้รับ “จดหมายที่งดงาม” จาก คิม

ทรัมป์ ยอมรับว่าตนก็ไม่สนับสนุนการซ้อมรบเช่นเดียวกับ คิม แต่เป็นในแง่ของ “งบประมาณ” ไม่ใช่เหตุผลทางทหาร

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันวานนี้ (16) ว่า สตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเกาหลีเหนือ จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในสัปดาห์หน้า เพื่อผลักดันกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือประกาศเสียงแข็งว่าการเจรจาปลดนุกเป็นเรื่องระหว่างเปียงยางกับวอชิงตันเท่านั้น และปฏิเสธที่จะเปิดเจรจาแยกต่างหากกับเกาหลีใต้

“เราไม่มีอะไรจะพูดคุยกับทางการเกาหลีใต้ และไม่มีความคิดที่จะร่วมโต๊ะเจรจากับพวกเขาอีก” รัฐบาลโสมแดงแถลงเมื่อวันศุกร์ (16)
ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือเฉลิมฉลองกับบรรดาเจ้าหน้าที่โสมแดง หลังยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าว KCNA วันนี้ (17 ส.ค.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...