xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: นักการเมืองโคเปนเฮเกนสุดอึ้งข่าว “ทรัมป์” เล็งซื้อเกาะกรีนแลนด์จากเดนมาร์ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - วันนี้(16 ส.ค) บรรดาสมาชิกรัฐสภาเดนมาร์กต่างออกมาล้อเลียนและวิพากษ์วิจารณ์ข่าวที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้แอบปรึกษาลับกับบรรดาที่ปรึกษาในแผนการขอซื้อเกาะกรีนแลนด์ต่อจากเดนมาร์ก ซึ่งผู้นำสหรัฐฯมีกำหนดเยือนเดนมาร์กในเดือนกันยายนและอาร์กติกเป็นหนึ่งในหัวข้อสนทนา

รอยเตอร์รายงานวันนี้(16 ส.ค)ว่า ในการพบกับผู้นำเดนมาร์กและผู้นำเกาะกรีนแลนด์ในเดือนหน้าพบว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เชื่อว่าจะต้องมีการหยิบยกถึงเขตอาร์กติกเป็นหนึ่งในหัวข้อ แต่ทว่าในเวลานี้ดูเหมือนว่า ข่าวทรัมป์เตรียมขอซื้อเกาะกรีนแลนด์ต่อจากเดนมาร์กจะได้รับความสนใจมากกว่า

อดีตนายกรัฐมนตรีเดนมาร์กที่เพิ่งลงจากตำแหน่งเมื่อมิถุนายนล่าสุด ลาร์ส เลิกเกอ ราสมุสเซิน (Lars Lokke Rasmussen)ได้กล่าวผ่านทวีตเตอร์ว่า “มันต้องเป็นโจ๊กวันเอพริลฟูลเดย์อย่างแน่นอน แต่ดูเหมือนจะไม่อยู่ในฤดูกาลโดยสินเชิง”

รอยเตอร์รายงานว่า แนวคิดการขอซื้อเกาะกรีนแลนด์นั้นถูกที่ปรึกษาทรัทป์บางส่วนหัวเราะคิดเป็นเพียงเรื่องขบขันในขณะที่มีอีกจำนวนหนึ่งในทำเนียบขาวกลับให้ความสำคัญในเรื่องนี้ แหล่งข่าว 2 คนที่ใกล้ชิดกับสถานการณ์ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์วันพฤหัสบดี(15)

ซึ่งรายงานการพูดคุยถึงการซื้อเกาะกรีนแลนด์ถูกรายงานครั้งแรกจากสื่อวอลสตรีทเจอร์นัล

อย่างไรก็ตาม โซเรน เอ็พเปอร์สัน (Soren Espersen)โฆษกกระทรวงต่างประเทศเดนมาร์กจากพรรคประชาชนเดนมาร์กได้เปิดเผยกับสถานีกระจายเสียง DR ว่า “หากว่าเขามุ่งมั่นต่อในสิ่งนี้ก็เท่ากับเป็นการยืนยันสุดท้ายว่าเขาบ้าไปแล้ว” และกล่าวต่อว่า “ความคิดในการให้เดนมาร์กขายพลเมือง 50,000 คนให้กับสหรัฐฯนั้นเป็นเรื่องที่น่าขบขันโดยสิ้นเชิง”

เกาะกรีนแลนด์นั้นมีการปกครองตนเองอยู่ภายใต้เดนมาร์กและต้องพึ่งความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจจากโคเปนเฮเกน โดยดินแดนกรีนแลนด์สามารถตัดสินใจกิจการภายในของตัวเองได้

ในขณะที่ อายา เคมนิตซ์ ลาร์เซน( Aaja Chemnitz Larsen)ซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสภาเดนมาร์กจากเกาะกรีนแลนด์ ได้กล่าวแสดงความเห็นในเรื่องนี้กับรอยเตอร์ว่า “ดิฉันเชื่อว่าส่วนใหญ่ในกรีนแลนด์เชื่อว่าพวกเขาจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเดนมาร์กมากกว่ากับสหรัฐฯในระยะยาว” และเสริมว่า “ในความคิดทันทีของดิฉันคือ ไม่ละขอบคุณ”

ทั้งนี้พบว่าในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวว่ารัสเซียมีพฤติกรรมก้าวร้าวในเขตอาร์กติก และจีนมีการกระทำที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดในแถบนี้เช่นกันสหรัฐฯและเดนมาร์กมีสนธิสัญญาทางการทหารร่วมกันตั้งแต่ปี 1915 เปิดโอกาสให้สหรัฐฯสามารถเข้าไปใช้ฐานทัพอากาศทูลี( Thule Air Base )ทางตอนเหนือของเกาะกรีนแลนด์ได้

ซึ่งในเวลานี้ยังไม่มีสัญญาบ่งชี้ว่า การขอซื้อเกาะกรีนแลนด์จะเป็นส่วนหนึ่งของหัวข้อสนทนาระหว่างทรัมป์และเจ้าหน้าที่เดนมาร์ก แต่ทว่า มาร์ติน ลินเดอการ์ด (Martin Lidegaard) อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเดนมาร์กได้เรียกขานไอเดียซื้อเกาะว่า “เป็นข้อเสนอที่น่าเกลียด” และไม่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

อย่างไรก็ตามเขาเสริมว่า “แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถให้ความสำคัญได้ก็คือผลประโยชน์และส่วนแบ่งของสหรัฐอเมริกาในเขตอาร์กติดเพิ่มขึ้นมากและพวกเขาต้องการมีอิทธิพลเพิ่มขึ้นมากเช่นกัน”

ทั้งนี้ในปี 1917 เดนมาร์กได้ขายหมู่เกาะเวสต์อินเดียของเดนมาร์กให้สหรัฐฯด้วยสนนราคา 25 ล้านดอลลาร์ และวอชิงตันทำการเปลี่ยนชื่อเป็นหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐฯในเวลาต่อมา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...