xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เนทันยาฮูสั่งห้าม “2 ส.สเดโมแครตมุสลิม-ปาเลสไตน์” เข้าอิสราเอลตามทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/MGRออนไลน์ - ส.สมุสลิมเชื้อสายโซมาเลีย อิลฮาน โอมาร์ และส.สเชื้อสายปาเลสไตน์ ราชิดา ทะลีบ จากพรรคเดโมแครตทั้งคู่ในการเยือนอิสราเอล เกิดขึ้นหลังจากผู้นำสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกันออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลไม่อนุญาต

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(15 ส.ค)ว่า อิลฮาน โอมาร์
(Ilhan Omar)และ ราชิดา ทะลีบ (Rashida Tlaib)เป็นส.สมุสลิม 2 คนแรกที่ได้มีโอกาสรับเลือกเข้าสู่สภาคองเกรส อยู่ในกลุ่มปีกสายโปรเกรสซีฟของพรรคเดโมแครตและยังเป็นขาประจำที่คอยวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำสหรัฐฯและนโยบายอิสราเอลที่มีต่อปาเลสไตน์

ทั้งนี้พบว่าในวันพฤหัสบดี(15) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวีตว่า “จะถือเป็นการแสดงความอ่อนแออย่างมากออกมา หากว่าอิสราเอลยอมอนุญาตให้ผู้แทนฯโอมาร์และผู้แทนฯทะลีบไปเยือน..คนพวกนี้ไม่มีเกียรติ!”

รอยเตอร์ชี้ว่า การออกมาเรียกร้องของทรัมป์ดูเหมือนอยู่ตรงกันข้ามกับนโยบายสหรัฐฯที่ว่า สหรัฐฯส่งเสริมการปฎิบัติและเสรีภาพที่เท่ากันในการเดินทางของพลเมืองสหรัฐฯทุกคนโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ

โอมาร์วัย 37 ปีอดีตผู้อพยพจากโซมาเลียที่ได้รับสัญชาติสหรัฐฯในภายหลังดูเหมือนตกเป็นเป้าโจมตีมากกว่าใครดูได้จากในการหาเสียงของทรัมป์ ที่มีผู้สนับสนุนต่างออกมาส่งเสียงเชียร์ “ส่งตัวเธอกลับ” เกิดขึ้นเมื่อทรัมป์อ้างบนเวทีว่า โอมาร์ให้การสนับสนุนเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ที่โจมตีตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

และทำให้ในเวลาต่อมาเธอได้เดินทางกลับไปเยือนทวีปแอฟริกาที่กานาในวาระครบรอบ 400 ปีของการซื้อขายทาสอเมริกันผิวดำในสหรัฐฯแต่นำประธานสภาคองเกรสสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี ไปเยือนด้วยคล้ายกับเป็นการตอบโต้

ซึ่งปัญหาของโอมาร์อยู่ที่ว่าเธอถูกกล่าวหาว่า เป็นพวกกีดกันชาวยิวจากการที่เธอได้เคยออกมาแสดงความเห็นตำหนิอิสราเอล รวมไปถึงการทวีตในปี 2012 ที่อ้างไปถึง “การกระทำที่ชั่วร้ายของประเทศ” และในปี 2019 โอมาร์ได้ทวีตข้อความว่า พวกผู้สนับสนุนอิสราอิลล้วนแต่ทำเพื่อเงิน และทำให้ได้รับการตำหนิจากทั้งพรรคเดโมแครตและพรรคลิพับลิกัน ซึ่งในภายหลังโอมาร์ได้ออกมายอมขอโทษ

แผนการเดินทางไปเยือนอิสราเอลของทั้งโอมาร์และทะลีบนั้นยังไม่ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่บุคคลคนใกล้ชิดได้ให้ข้อมูลว่า อาจเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งพบว่าส.สมุสลิมอเมริกันทั้งสองวางแผนที่จะไปเยือนเยรูซาเลมตะวันออกและเขตเวสต์แบงก์ที่อยู่ภายใต้การปกครองของอิสราเอล

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮูที่มีความใกล้ชิดกับทรัมป์แสดงความเห็นว่า อิสราเอลนั้นให้การเคารพสภาคองเกรสของสหรัฐฯ แต่ทว่าทั้งโอมาร์และทะลีบนั้นแสดงให้เห็นแล้วว่าให้การสนับสนุนกฎหมายต่อต้านอิสราเอล

“เพียงแค่ไม่กี่วันที่ผ่านมาทางเราได้รับตารางการเดินทางของคนทั้งคู่ในการเยือนอิสราเอล ที่แสดงให้เห็นว่าคนทั้งคู่วางแผนเยือนโดยมีจุดมุ่งหมายเดียวคือต้องการทำให้การต่อต้านอิสราเอลมีความแข็งแกร่งมากขึ้นและปฎิเสธต่อความชอบธรรมทางกฎหมายของเรา”

รอยเตอร์รายงานว่า ปาเลสไตน์ได้ประกาศตัดขาดทางการทูตกับสหรัฐฯ ซึ่งย่าและครอบครัวส่วนขยายของทะลีบพบว่ายังคงอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน เบต อัว อัล-เฟากา (Beit Ur Al-Fauqa) ของปาเลสไตน์ ซึ่งทางเนทันยาฮูชี้ว่า หากส.สทะลีบของสหรัฐฯจะยื่นขอตามเหตุผลด้านมนุษยธรรมเพื่อต้องการที่จะเยี่ยมเยียนครอบครัว ทางอิสราเอลอาจจะพิจารณาตราบเท่าที่ส.สทะลีบจะให้คำมั่นที่จะไม่โปรโมทการบอยคอตอิสราเอล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...