xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” บีบจีนแก้ปัญหาฮ่องกงก่อนเพื่อแลกดีลการค้า ขณะทหาร-ตร.มังกรรวมพลที่เซินเจิ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - “ทรัมป์” โยงสงครามการค้ากับวิกฤตการเมืองฮ่องกง ชี้หากปักกิ่งต้องการบรรลุข้อตกลงกับวอชิงตัน ต้องแก้ปัญหาบนของเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้ “อย่างมีมนุษยธรรม” เสียก่อน ขณะที่มีความกังวลมากขึ้นว่า แดนมังกรกำลังพิจารณาแทรกแซงโดยตรงในวิกฤตการณ์ของศูนย์กลางการเงินสำคัญของโลกแห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังมีรายงานว่า ทหารจีนนับพันนายรวมพลสวนสนามอยู่ในเซินเจิ้นที่อยู่ติดกับชายแดนฮ่องกง

นอกจากการฝึกสวนสนามในสนามกีฬาแล้ว ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า มียานยนต์หุ้มเกราะ รถฉีดน้ำ รวมทั้งยานยนต์ทางการทหารกว่าร้อยคันจอดอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

สัปดาห์นี้สื่อของทางการจีนได้ประโคมข่าวกำลังพลส่วนหนึ่งของกองกำลังตำรวจติดอาวุธของประชาชน (พีเอพี) ซึ่งอยู่ภายใต้การบัญชาการของคณะกรรมการการทหารแห่งชาติ รวมพลอยู่ในเมืองเซินเจิ้น

การสวนสนามครั้งนี้มีขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ทวิตยาวเหยียดเมื่อวันพุธ (14 ส.ค.) ว่า จีนสูญเสียตำแหน่งงานหลายล้านตำแหน่ง รวมถึงบริษัทหลายพันแห่งให้ประเทศที่ไม่ถูกอเมริกาขึ้นภาษีศุลกากร ซึ่งแน่นอนว่า จีนต้องอยากบรรลุข้อตกลงการค้ากับอเมริกา แต่จีนควรจัดการปัญหาฮ่องกงอย่างมีมนุษยธรรมก่อน

ทวีตนี้นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำสหรัฐฯ ส่งสัญญาณชัดเจนว่า ข้อตกลงการค้าจะอยู่หรือไปขึ้นอยู่กับวิธีการที่จีนจัดการกับปัญหาฮ่องกง และถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ หลังจากก่อนหน้านี้ทรัมป์ถูกสมาชิกรัฐสภาทั้งของพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันโจมตีหนักที่หลีกเลี่ยงการวิจารณ์ปักกิ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทั้งที่ได้พูดอ้างอิงข้อมูลข่าวกรองของสหรัฐฯ ว่า กองกำลังอาวุธของจีนกำลังมุ่งหน้าไปยังชายแดนติดกับฮ่องกง

ทรัมป์ยังระบุในทวีตวันพุธว่า เขามั่นใจว่า ถ้าต้องการ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สามารถแก้ปัญหาฮ่องกงอย่างรวดเร็วและมีมนุษยธรรม และยังส่งสัญญาณว่า พร้อมพบกับประมุขแดนมังกรเป็นการส่วนตัว

การประท้วงในฮ่องกงที่เริ่มต้นจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ขณะนี้ยืดเยื้อมาถึง 10 สัปดาห์และทวีความรุนแรงมากขึ้น

กลุ่มผู้ประท้วงซึ่งอ้างว่าพวกตนไม่มีผู้นำ แต่แบ่งกันเป็นกลุ่มย่อยๆ และนัดหมายรวมตัวกันผ่านทางสื่อสังคม ได้นัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่าสังคมฮ่องกงยังคงให้การสนับสนุนการประท้วง แม้เกิดเหตุรุนแรงระหว่างการเข้ายึดท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงในช่วงต้นสัปดาห์ โดยเฉพาะในวันอังคาร (13) ซึ่งนอกจากทำให้ทางการต้องระงับเที่ยวบินจำนวนมาก 2 วันติดกัน และการปะทะกับตำรวจปราบจลาจลแล้ว ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งยังทำร้ายชายจีน 2 คนที่พวกเขาสงสัยว่า เป็นสายลับหรือตำรวจจีนแฝงตัวมา แต่ที่สุดแล้วได้รับการเปิดเผยว่า เป็นนักข่าวและนักเดินทาง

ปักกิ่งที่ปฏิเสธข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงมาตลอด อาศัยโอกาสนี้ประณามว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสนามบินไม่ต่างอะไรจากการก่อการร้าย

ในวันพุธ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงแสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับรายงานข่าวที่ว่า กองกำลังตำรวจจีนรวมพลอยู่ที่ชายแดนในเมืองเซินเจิ้น พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงเคารพเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

อย่างไรก็ตาม นักการทูตในฮ่องกงเชื่อว่า ผู้นำจีนตระหนักดีว่า การเคลื่อนพลเข้าสู่ฮ่องกงจะทำลายความศรัทธาของนานาชาติต่อหลักการ “หนึ่งประเทศ-สองระบบ” ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของบทบาทความเป็นศูนย์กลางการเงินแห่งหนึ่งของโลกของฮ่องกง และอาจนำมาซึ่งการถูกพวกประเทศตะวันตกแซงก์ชันอย่างรวดเร็ว

นักการทูตตะวันตกคนหนึ่งบอกว่า การที่จีนเคลื่อนพลไปยังเซินเจิ้นเป็นเพียงการส่งข้อความบางอย่างถึงฮ่องกง รวมถึงประชาชนในแผ่นดินใหญ่เอง

อเล็กซานเดอร์ นีลล์ นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงของสถาบันระหว่างประเทศเพื่อยุทธศาสตร์ศึกษา ซึ่งตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ เห็นด้วยว่า น่าจะต้องมีเหตุการณ์ร้ายแรงกว่านี้มาก อันบ่งชี้ว่ารัฐบาลและตำรวจฮ่องกงไม่สามารถปกป้องผลประโยชน์ของจีนได้เท่านั้น จึงจะทำให้จีนตัดสินใจแทรกแซงทางการทหาร

นีลล์ยกตัวอย่างสถานการณ์เลวร้ายที่สุด เช่น การลอบสังหารหรือลักพาตัวเจ้าหน้าที่จีนในฮ่องกง การขับไล่และเข้ายึดสำนักงานสำคัญของรัฐบาลฮ่องกง หรือการที่รัฐบาลฮ่องกงไม่สามารถควบคุมกำลังตำรวจบางส่วนได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...