xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: สัญญาณตรงเข้าฮ่องกง! “ฝูงยานหุ้มเกราะ-รถลำเลียง” จอดรอเป็นตับ ระหว่างตำรวจจีนหลายร้อยฝึกซ้อมข่มขวัญในสนามกีฬาเมืองเซินเจิ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ตำรวจจีนหลายร้อยนายอยู่ในระหว่างการฝึกซ้อมภายในสนามกีฬาสเตเดียมเมืองเซินเจิ้นวันพฤหัสบดี(15 ส.ค) พร้อมภาพสุดสะพรึงเห็นฝูงยานหุ้มเกราะ รถลำเลียง จำนวนมากจอดรอ ท่ามกลางความวิตกจากสหรัฐฯที่หวั่นเกรงว่ารัฐบาลปักกิ่งอาจใช้ยาแรงเคลื่อนกองกำลังเข้าสู่ฮ่องกงปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(14 ต.ค)ว่า อย่างไรก็ตามนักการทูตชาติตะวันตกและเอเชียในฮ่องกงต่างกล่าวว่า ปักกิ่งมีความต้องการน้อยมากในการเคลื่อนกองกำลังกองทัพปลดแอกPAPเข้าสู่ถนนในฮ่องกง

ในวันพฤหัสบดี(15) พบเจ้าหน้าที่ชายในเครื่องแบบจำนวนมากปรากฎตัวภายในสนามกีฬาสเตเดียมเมืองเซินเจิ้น พร้อมกับเสียงตะโกนและเสียงเป่านกหวีดให้ได้ยิน ซึ่งสนามกีฬาแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับช้อปปิ้งมอลคอมเพล็กซ์ และบริเวณทางเข้าของสนามกีฬาถูกปิดลง

และภายในลานจอดรถพบว่ามียานยนต์สีเขียวขี้ม้าของกองกำลังจอดเต็มไปหมดทั่วบริเวณซึ่งมีทั้งรถยานต์หุ้มเกราะ รถลำเลียงพล รถบรรทุก รถบัสและรถตู้ รอยเตอร์ชี้ว่ามีอย่างน้อย 2 คันที่ขนกระสุนน้ำเป็นสิ่งสำหรับการปราบปรามฝูงชน

ในวันพุธ(14) กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯออกแถลงการณ์แสดงความกังวลอย่างมากต่อรายงานที่ว่า มีกองกำลังตำรวจจีนรวมตัวใกล้กับพรมแดนฮ่องกง พร้อมกับเรียกร้องผู้ว่าการเกาะฮ่องกงให้เคารพเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

ทั้งนี้พบว่ากองกำลังมาร์ชเข้าและออกจากสนามกีฬาเมืองเซินเจิ้น ซึ่งมีบางส่วนอยู่ในชุดเครื่องแบบสีเขียวลายพราง และมีบางส่วนอยู่ในชุดเสื้อยืดสีดำและกางเกงลายพราง ในขณะพื้นภายในอาคารที่สามารถมองเห็นผ่านทางประตูรั้วนั้นเรียงรายไปได้ด้วยเสื่อและและเป้ทหาร

สื่อทางการจีนได้มีการรายงานไม่มากนักกล่าวถึงการฝึกซ้อมภายในเมืองเซินเจิ้น

รอยเตอร์รายงานว่า สนามกีฬาเมืองเซินเจิ้นตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับเกาะฮ่องกง ซึ่งคนที่ทำงานใกล้กับสเตเดียมต่างให้ข้อมูลว่า ระดับการฝึกซ้อมของกองกำลังกองทัพปลดแอกประชาชนจีน PAP นั้นมีมากกว่าเท่าที่เคยได้เห็นมา แต่ไม่มีการติดขัดเกิดขึ้นเนื่องมาจากทางกองกำลังเก็บตัว ซึ่งการติดขัดเกิดมาจากยานยนต์ของกองกำลังที่ได้จอดเป็นจำนวนมากภายในลานจอดรถ โดยคนที่อาศัยอยู่ในเวลานั้นให้ข้อมูลว่า ได้รับการสั่งไม่ให้ทำการเผยแพร่ภาพถ่ายยานยนต์ออกไปภายนอก

ด้านหยาง ยิง (Yang Ying) พนักงานต้อนรับประจำศูนย์เวลเนส (wellness)ภายในช้อปปิ้งมอลของสเตเดียมกล่าวแสดงความเห็นว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นระดับการรวมตัวจำนวนมาก” และเสริมต่อว่า “เคยมีการฝึกซ้อมในอดีต แต่ปกติมักเกี่ยวข้องกับตำรวจจราจร” และเธอแสดงความเห็นว่า “เพื่อนของเรา โซเชียลมีเดียต่างกล่าวว่า เป็นเพราะฮ่องกง”

เมื่อต้นสัปดาห์นี้สื่อโกลบอลไทม์สของจีนได้เผยแพร่วิดีโอคลิปที่มีแนวยาวของรถบรรทุกและฝูงยานยนต์หุ้มเกราะแล่นผ่านถนนของเมือง

โกลบอลไทม์สกล่าวว่า ยานยนต์เหล่านี้เป็นของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจีนและได้ทำการรวมตัวขนาดใหญ่เพื่อการฝึกซ้อม โดยบรรณาธิการโกลบอลไทม์ส หู สีจิน (Hu Xijin) กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “นี่เป็นการเตือนชัดเจนต่อพวกก่อจลาจลในฮ่องกง”

ด้านหนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลีกล่าวผ่านแพลตฟอร์ม “เวยโป๋” (Weibo)ว่า กองกำลังสามารถควบคุมเหตุการณ์ต่างๆรวมไปถึง จลาจล และการโจมตีจากการก่อการร้าย

คนขับรถแท็กซีที่เปิดเผยเพียงว่าแซ่หวัง (Wang) กล่าวแสดงความเห็นกับรอยเตอร์ว่า “ปกติจะมีกองกำลังกองทัพปลดแอก PAP ในเมืองเซินเจิ้น แต่ในเวลานี้ดูเหมือนจะมีเป้าหมายที่ฮ่องกง” และให้ความเห็นต่อว่า “ตามปกติจะไม่มีการฝึกซ้อมขนาดใหญ่เช่นนี้”

รอยเตอร์รายงานว่า นักการทูตต่างชาติในฮ่องกงต่างเชื่อว่า ผู้ปกครองจีนตระหนักเป็นอย่างดีว่าการเคลื่อนกองกำลังแผ่นดินใหญ่เข้าสู่ดินแดนฮ่องกงจะเป็นการทำลายความหวังของนานาชาติ “1 ประเทศ 2 ระบบ” ที่ทางปักกิ่งได้เคยสัญญาไว้ และจะนำมาสู่การคว่ำบาตรอย่างรวดเร็ว

โดยหนึ่งในนักการทูตชาติระดับสูงของชาติตะวันตกได้แสดงความเห็นกับรอยเตอร์ว่า “เรากำลังเห็นการยกระดับในท่าทีที่ดูเหมือนจะเป็นการส่งสัญญาณไปทั้งฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่..แต่เรายังคงมีความเชื่อมั่นว่าเรายังคงอยู่ท่ามกลางโฆษณาชวนเชื่อ” และยังย้ำว่า “ฝูงรถบรรทุกจะยังไม่เคลื่อนตัวในจุดนี้”
ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมแสดงถึงสนามกีฬาเมืองเซินเจิ้นของจีนวันจันทร์(12)
ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมแสดงถึงสนามกีฬาเมืองเซินเจิ้นของจีนวันจันทร์(12)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...