xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯผวาจีนยกทัพบุกฮ่องกง ขู่ถอนสถานะพิเศษด้านการค้า-เศรษฐกิจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - สหรัฐฯมีความกังวลใหญ่หลวงต่อความเคลื่อนไหวของกองกำลังกึ่งทหารของจีนตามแนวเขตแดนฮ่องกง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอเมริการะบุในวันพุธ(14ส.ค.) พร้อมเตือนว่าการเดินหน้ากัดกร่อนอำนาจปกครองตนเองของเกาะแห่งนี้ จะก่อความเสี่ยงแก่สถานะพิเศษของฮ่องกงในกิจการระหว่างประเทศ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอเมริกายังตอกย้ำเสียงเรียกร้องก่อนหน้านี้ของสหรัฐฯ ที่ขอให้ทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นจากการใช้ความรุนแรง และบอกว่าเป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลฮ่องกงจะต้องเคารพสิทธิเสรีภาพการแสดงออกและสิทธิการชุมนุมอย่างสันติ

"สหรัฐฯมีความกังวลใหญ่หลวงต่อรายงานข่าวที่ระบุว่ากองกำลังกึ่งทหารของจีนเคลื่อนไหวอยู่ตามแนวเขตแดนฮ่องกง" โฆษกระบุ "สหรัฐฯเรียกร้องอย่างหนักแน่น ขอให้ปักกิ่งยึดมั่นคำสัญญาที่เคยบอกว่าจะยอมให้ฮ่องกงมีอำนาจในการปกครองตนเองขั้นสูง"

"เราขอปรณามเหตุความรุนแรงและเรียกร้องทุกฝ่ายอดทนอดกลั้น แต่ยังคงสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อเสรีภาพการแสดงออกและเสรีภาพการชุมนุมอย่างสันติในฮ่องกง" โฆษกระบุ "การชุมนุมในฮ่องกง ณ เวลานี้ เป็นการสะท้อนความรู้สึกของชาวฮ่องกง และความกังวลอย่างกว้างขวางและชอบธรรมต่อความสึกหรอของอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง"

"อำนาจการปกตรองตนเองของฮ่องกงที่สึกหรอลงไป ก่อความเสี่ยงต่อสถานะพิเศษที่มีมาอย่างยาวนานของฮ่องกงในกิจการระหว่างประเทศ" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯระบุ

กฎหมายปี 1992 ฉบับหนึ่งของสหรัฐฯ เป็นกรอบทางกฎหมายที่รัฐบาลสหรัฐฯมีข้อตกลงในการปฏิบัติเป็นกรณีพิเศษต่อฮ่องกงที่ต่างจากจีนทั้งหมด ทั้งในประเด็นการค้าและเศรษฐกิจ โดยขอบเขตที่ฮ่องกงได้รับการปฏิบัติเป็นกรณีพิเศษนั้นรวมไปถึงวีซ่า, การบ้งคับใช้กฎหมายและการลงทุน

สมาชิกวุฒิสภาคนดังรายหนึ่งของสหรัฐฯเตือนจีนในวันอังคาร(13ส.ค.) ว่าฮ่องกงอาจสูญเสียสถานะพิเศษทางการค้าของสหรัฐฯ หากว่าปักกิ่งเข้าแทรกแซงโดยตรงปราบปรามพวกผู้ประท้วงฝักใฝ่ประชาธิปไตยที่เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

ในวันพุธ(14ส.ค.)เช่นกัน ทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเผยแพร่คำแนะนำด้านการเดินทาง เรียกร้องพลเมืองอเมริกา "เพิ่มความระมัดระวังในฮ่องกง สืบเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบ"

การประท้วงในฮ่องกงต่อต้านรางกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งเปิดทางส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน ลุกลามบานปลายและยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 11 แล้ว ในขณะที่ท่าอากาศยานฮ่องกงกลับมาบินให้บริการได้อีกครั้งในวันพุธ(14ส.ค.) หลังจากต้องปิดทำการเป็นเวลา 2 วัน หลังถูกพวกผู้ชุมนุมบุกยึด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...