xs
xsm
sm
md
lg

น่ากลัว! แอร์โฮสเตสตายหลังติดโรคหัดบนเที่ยวบินจากสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - แอร์โฮสเตสรายหนึ่งเสียชีวิตไม่กี่เดือนหลังจากติดเชื้อหัดบนเที่ยวบินจากนิวยอร์กสู่เทลอาวีฟ จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลและสื่อมวลชนท้องถิ่นในวันพุธ (14 ส.ค.)

โรเต็ม อามิไต คุณแม่ลูก 3 วัย 43 ปี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังปฏิบัติหน้าที่บนเที่ยวบินหนึ่งของแอล อัล สายการบินแห่งชาติอิสราเอล

โฆษกโรงพยาบาลเผยว่าเธอเสียชีวิตเมื่อวันอังคาร (13 ส.ค.) ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใกล้เมืองเทลอาวีฟ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันการเสียชีวิตของแอร์โฮสเตสรายนี้ พร้อมบอกว่าอาการป่วยของเธอถูกแทรกซ้อยด้วยไข้สมองอักเสบ

“สาเหตุการตายในเบื้องต้นไม่ได้เจาะจงไปที่โรคหัด” กระทรวงสาธารณสุขระบุในถ้อยแถลง “อย่างไรก็ตาม ความบกพร่องทางสุขภาพอันเนื่องจากโรคร้ายนี้เป็นสาเหตุรอง”

องค์การอนามัยโลกระบุเมื่อวันอังคาร (13 ส.ค.) ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อหัดทั่วโลกในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าหากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2018 พร้อมกับส่งเสียงเตือนเกี่ยวกับ “ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับวัคซีน”

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวโทษการฟื้นคืนชีพของโรคหัด ไปที่การเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับวัคซีน เนื่องจากพวกผู้ปกครองต่อต้านวัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน ด้วยมีความเชื่อที่สวนทางกับฉันทามติทางวิทยาศาสตร์ ว่ามันอาจทำให้เด็กเป็นออทิสซึม

ตั้งแต่ต้นปีจนถึงบัดนี้ มีรายงานพบผู้ติดเชื้อหัดทั่วโลกแล้ว 364,808 ราย ในขณะที่ช่วง 7 เดือนแรกของปี 2018 ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 129,239 คน สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2006

การตายของอามิไต ถือเป็นเหยื่อรายแรกในปีนี้ของอิสราเอลที่เกี่ยวข้องกับโรคหัด หลังจากเมื่อปีที่แล้ว พบผู้เสียชีวิตจากโรคหัดเพียง 2 คน

โรคติดต่อที่แพร่กระจายได้ง่ายนี้สามารถป้องกันได้ผ่านการฉีดวัคซีน 2 โดส แต่สื่อมวลชนอิสราเอลรายงานว่าในส่วนของอามิไตนั้น เธอได้รับวัคซีนเพียงโดสเดียว

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, มาดากัสการ์ และยูเครน คือ 3 ชาติที่พบผู้ติดเชื้อหัดมากสุดของโลก จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ส่วนในสหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อในปีนี้แล้ว 1,164 ราย เพิ่มขึ้นจากตลอดทั้งปี 2018 ถึง 372 คน ถือเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 25 ปี

ด้านยุโรปพบผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 90,000 คนในปีนี้ ในขณะที่ตลอดทั้งปี 2018 พบผู้ติดเชื้อ 84,462 ราย

โรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจหรือทางอากาศนี้ ถูกกำจัดสิ้นไปแล้วอย่างเป็นทางการในหลายประเทศที่มีระบบดูแลสุขภาพพัฒนาแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยจะมีไข้, ไอและเป็นผื่น ซึ่งบางกรณีอาจถึงขั้นเสียชีวิต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...