xs
xsm
sm
md
lg

จีนประณามม็อบฮ่องกง 'ผู้ก่อการร้าย' หลังเหตุ'ซ้อม'ผู้เดินทาง-นักข่าวที่สนามบิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ชายที่ถูกกลุ่มประท้วงจับกุมด้วยข้อหาว่าเป็นสายลับจีน และถูกซ้อมสะบักสะบอม ถูกทีมแพทย์ฉุกเฉินนำตัวออกจากท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ในช่วงก่อนรุ่งสางวันพุธ (14 ส.ค.)  นอกจากชายผู้นี้แล้ว ยังมีนักข่าวชายอีกคนหนึ่งที่ถูกผู้ประท้วงซ้อมเช่นกัน </i>
เอเจนซีส์ – จีนแสดงปฏิกิริยาตอบโต้อย่างเดือดดาลในวันพุธ (14 ส.ค.) จากเหตุการณ์พวกผู้ประท้วงฮ่องกงทำร้ายนักข่าวและนักเดินทางชาวจีน ระหว่างที่พวกเขาเข้าไปประท้วงขัดขวางการปฏิบัติงานในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเมื่อคืนก่อนหน้า โดยปักกิ่งประณามว่า เป็นการกระทำที่ “ไม่ต่างจากผู้ก่อการร้าย” ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยืนยันข่าวที่ว่า กองกำลังของจีนเตรียมพร้อมที่แนวชายแดนติดกับศูนย์กลางสำคัญทางการเงินของโลกแห่งนี้แล้ว ตอกย้ำความกังวลว่า ปักกิ่งอาจใช้การแทรกแซงทางทหารเพื่อยุติสถานการณ์วุ่นวายในฮ่องกง

การชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งดำเนินมากว่า 2 เดือน และทำให้หลายส่วนของเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้ตกอยู่ในสภาพอัมพาต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันจันทร์ (12) และอังคาร (13) ที่ผ่านมา เมื่อผู้ประท้วงหลายพันคนเข้าไปประท้วงและขัดขวางการดำเนินงานของสนามบินนานาชาติฮ่องกง เป็นต้นว่า ขัดขวางผู้โดยสารที่จะเช็กอิน หรือเดินเข้าประตูขาออก จนทำให้ต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก ปรากฏว่าในคืนวันอังคาร ยังเกิดเหตุการณ์ที่พวกผู้ประท้วงทุบตีชาย 2 คน และปะทะกับตำรวจซึ่งบุกเข้าไปขับไล่

สำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงคณะรัฐมนตรีจีน ได้ออกคำแถลงจากกรุงปักกิ่งในวันพุธ ประณามการทำร้ายดังกล่าวว่าไม่ต่างจากผู้ก่อการร้าย ทั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์นี้ที่ปักกิ่งโยงการประท้วงในฮ่องกงกับการก่อการร้าย ซึ่งเป็นรูปแบบการเตือนที่ชัดเจนขึ้นและทำให้หลายคนกลัวว่า จีนอาจส่งทหารเข้ายุติเหตุการณ์วุ่นวายในฮ่องกง

ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (12) ที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานนี้กล่าวว่า สถานการณ์ในฮ่องกงส่งสัญญาณเบื้องต้นของการก่อการร้าย แถมสื่อของทางการจีนยังเผยแพร่คลิปยานยนต์หุ้มเกราะมุ่งหน้าสู่แนวชายแดนติดกับฮ่องกง

ในวันอังคาร ประธานาธิบดีทรัมป์ ตอกย้ำความกังวลเกี่ยวกับการแทรกแซงทางทหารของจีนโดยกล่าวว่า ข่าวกรองของอเมริกายืนยันว่า จีนเคลื่อนพลไปยังบริเวณชายแดนติดกับฮ่องกงจริง

ผู้นำสหรัฐฯ ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหาทางออกอย่างสันติ

แคร์รี่ ลัม ผู้นำเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตือนเมื่อวันอังคารว่า ฮ่องกงกำลังถูกผลักดันสู่สถานการณ์ที่น่าตื่นตระหนกและสับสนอลหม่าน

ทั้งนี้ การประท้วงในฮ่องกงที่ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 10 และได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจำนวนมาก เริ่มต้นขึ้นจากการคัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนและวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วกลายเป็นการเรียกร้องเสรีภาพ ประชาธิปไตย รวมทั้งเรียกร้องให้จีนเลิกแทรกแซงกิจการของฮ่องกง

อย่างไรก็ดี ภาพการทำร้ายชายสองคนที่สนามบินเมื่อวันอังคาร รวมทั้งการที่ผู้ประท้วงขัดขวางไม่ให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่อง อาจบ่อนทำลายการสนับสนุนของประชาชนหลายกลุ่ม

ชายทั้งคู่ถูกผู้ประท้วงจับเนื่องจากสงสัยว่า เป็นตำรวจหรือสายลับแฝงตัวมา โดยชายคนแรกถูกกักตัวประมาณ 2 ชั่วโมงและถูกทำร้าย ก่อนปล่อยตัวไปขึ้นรถพยาบาล ส่วนชายอีกคนสวมเสื้อกั๊กนักข่าวสีเหลืองถูกมัดมือและทำร้ายโดยผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ
<i>ตำรวจปราบจลาจลวิ่งกรูและตะโกนใส่กลุ่มผู้ประท้วง ระหว่างการชุมนุมประท้วงในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเมื่อคืนวันอังคาร (13 ส.ค.) </i>
หู สีจุน บรรณาธิการโกลบัลไทมส์ หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ในเครือของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ประณามการประท้วงอย่างรุนแรงก่อนหน้านี้ ทวิตว่า ชายคนดังกล่าวเป็นผู้สื่อข่าวของโกลบัลไทมส์

นอกจากนั้นยังมีรายงานผู้ประท้วงรุมทำร้ายตำรวจฮ่องกง กระทั่งตำรวจนายนั้นชักปืนออกมาขู่จึงยอมหยุด

รายงานระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมเพิ่ม 5 คน รวมแล้วมีผู้ถูกจับนับจากการประท้วงเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายนกว่า 600 คน

ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งจัดแถลงข่าวเมื่อวันอังคารเพื่อพยายามคลายความกังวลที่ว่า การชุมนุมในสนามบินดูเหมือนล้ำเส้นเกินไป โดยอธิบายว่า หลังจากปักหลักประท้วงมานานเป็นเดือน ผู้ประท้วงบางคนที่กลัว โกรธ และเหนื่อยล้า อาจถูกปลุกเร้าอย่างง่ายดายให้โต้ตอบรุนแรงเกินไป การแถลงข่าวจบลงด้วยการขอโทษสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น

ในวันพุธ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเปิดให้บริการอีกครั้งโดยมีเพียงผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ ปักหลักอยู่ และการท่าอากาศยานฮ่องกงแถลงว่าได้รับคำสั่งศาลตามที่ร้องขอ ซึ่งอนุญาตให้จัดการไม่ให้บุคคลใดๆ เข้าไปขัดขวางการดำเนินงาน ดังนั้น จึงได้เพิ่มมาตรการควบคุมเข้มงวดขึ้น เช่น อนุญาตให้เฉพาะนักเดินทางที่มีบอร์ดิ้งพาสส์ที่ใช้ได้ภายใน 24 ชั่วโมงถัดไปเข้าสู่สนามบิน ปิดทางเข้าออกหลายทาง ตรวจบัตรประจำตัวนักเดินทาง และมีตำรวจลาดตระเวน

ฟอร์เวิร์ด คียส์ บริษัทข้อมูลการบิน ระบุว่า วิกฤตการเมืองครั้งนี้ที่ถือว่า เลวร้ายที่สุดนับจากอังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนสู่จีน ทำให้นักเดินทางจำนวนมากล้มเลิกแผนเดินทางไปยังฮ่องกง โดยอ้างอิงยอดการสำรองตั๋วเครื่องบินเส้นทางไกลไปยังฮ่องกงลดลง 4.7% ระหว่างวันที่ 16 มิถุนายน ถึง 6 กรกฎาคม เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...