xs
xsm
sm
md
lg

กต.ชี้ยังไม่มีความจำเป็นส่งเครื่องบินอพยพคนไทยจากฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจติดอาวุธเดินลาดตระเวนในอาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบินฮ่องกงที่กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งในวันพุธ(14ส.ค.) หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ปะทะกับผู้ประท้วงเมื่อคืนวันอังคาร(13ส.ค.)
บลูมเบิร์ก/กระทรวงการต่างประเทศ - กองทัพไทยเตรียมพร้อมสำหรับแผนส่งเครื่องบินเข้าอพยพพลเมืองในฮ่องกง ในกรณีที่สถานการณ์ความปลอดภัยเสื่อมทรามลงท่ามกลางการประท้วงที่ลุกลามบานปลาย อย่างไรก็ตามทางกระทรวงการต่างประเทศระบุว่าจนถึง ณ เวลานี้ยังไม่มีความจำเป็น

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างคำแถลงของ พลอากาศโทพงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศระบุว่ากองทัพอากาศไทยพร้อมส่งเครื่องบิน 2 ลำ ประกอบด้วยซี-130 เฮอร์คิวลิสและแอร์บัส เอ340 หากรัฐบาลไทยมีคำสั่งอพยพ

บลูมเบิร์กรายงานต่อว่าด้านการบินไทย สายการบินแห่งชาติระบุในวันพุธ(14ส.ค.) ว่ากำลังเปลี่ยนเครื่องบินลำใหญ่ขึ้นไปรับตัวพวกผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงกลับไทย หลังจากต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยวสืบเนื่องจากการประท้วง

รายงานข่าวของบลูกเบิร์กระบุด้วยว่าทางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่าการบินไทยอาจบินไปยังท่าอากาศยานต่างๆทั้งในมาเก๊า, เซินเจิ้นและกวางโจว เพื่อรับคนไทยในกรณีที่สนามบินฮ่องกงไม่สามารถใช้งานได้

อย่างไรก็ตามล่าสุดทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดเผยหลังเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือในกรอบคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน (Rapid Response Center - RRC) เพื่อประเมินสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงและแนวทางการให้ความช่วยเหลือคนไทย ว่าขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องส่งเครื่องบินไปอพยพคนไทยออกมา

ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านศูนย์ข่าวของกระทวงการต่างประเทศ ระบุในวันพุธ(14ส.ค.) ว่า "ขณะนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงได้เปิดให้บริการตามปกติแล้ว ทั้งนี้ผู้โดยสารชาวไทยที่ยังตกค้างในท่าอากาศยานเมื่อคืนนี้ได้ทยอยเดินทางออกจากฮ่องกงโดยเที่ยวบินพาณิชย์เพื่อกลับประเทศไทยแล้ว เหลือเพียง 3 คน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ได้ประสานกับการบินไทยให้เดินทางกลับประเทศไทยในช่วงบ่ายหรือค่ำวันนี้"

"นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ทราบว่า ยังมีผู้โดยสารรายอื่น ๆ ที่มีกำหนดเดินทางออกจากฮ่องกงในวันนี้โดยสารการบินอื่น ๆ อาทิ สายการบินเอมิเรตส์ สายการบินเอธิโอเปีย โดยเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ได้ดำเนินการประสานในการเดินทางกลับด้วยแล้ว" ถ้อยแถลงระบุ

คำแถลงบอกต่อว่า "จากการประเมินสถานการณ์ในวันนี้ ที่ประชุมคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน (Rapid Response Center - RRC) เห็นว่า ในชั้นนี้ ยังไม่มีความจำเป็นต้องส่งเครื่องบินพิเศษมาช่วยเหลือคนไทย (กลุ่มผู้ตกค้าง) เนื่องจากสามารถเดินทางกลับไปทั้งหมดได้โดยสายการบินพาณิชย์ โดยขอให้สถานกงสุลใหญ่ฯ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง และขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปฮ่องกงในระยะนี้ รวมทั้ง ให้ตรวจสอบเที่ยวบินกับท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงก่อนการเดินทาง"

ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศของไทยมีขึ้นหลังจากเมื่อช่วงดึกวันอังคาร(13ส.ค.) ตำรวจฮ่องกงได้เข้าควบคุมการชุมนุมประท้วงในสนามบินนานาชาติฮ่องกงจนเกิดการปะทะกัน อย่างไรก็ตามหลังมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามบิน ตลอดจนศาลฮ่องกงไม่อนุญาตให้ทำการชุมนุม ส่งผลให้ปัจจุบันเหลือผู้ชุมนุมไม่มากที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง

การประท้วงในฮ่องกงเพื่อต่อต้านรางกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งเปิดทางส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน ลุกลามบานปลายและยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 11 แล้ว ในนั้นรวมถึงเหตุความวุ่นวายเมื่อคืนวันอังคาร(13ส.ค.) โหมกระพือความกังวลว่าจีนอาจใช้กำลังทหารหรือมาตรการอื่นๆในการปราบปรามความไม่สงบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...