xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: รัสเซียรับ ระดับกัมมันตภาพรังสีสูง 16 เท่าหลังเกิดระเบิดระหว่างทดสอบเครื่องยนต์นิวเคลียร์ติดขีปนาวุธเขตอาร์กติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของรัสเซีย (ภาพประกอบทางอินเตอร์เนต
เอเจนซีส์ – สำนักงานบริการสภาพอากาศรัสเซีย รอสกิดโดรเม็ต ( Rosgidromet) เปิดเผยว่า ระดับรังสีใกล้กับเขตทหารในหมู่บ้านเนียนอคซา(Nyonoksa)เขตอาร์กติก สามารถวัดระดับรังสีเกินค่าปกติ 16 เท่า เกิดขึ้นหลังเกิดระเบิดครั้งร้ายแรงระหว่างนักวิทยาศาสตร์กำลังทดสอบเครื่องยนต์พลังงานนิวเคลียร์ของขีปนาวุธเมื่อวันพฤหัสบดี(8 ส.ค) สังหารนักวิทยาศาสตร์รัสเซียไป 5 คนอย่างน้อย พบคนในพื้นที่ถูกสั่งอพยพออกแต่เครมลินสั่งยกเลิกไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(15 ส.ค)ว่า – สำนักงานบริการสภาพอากาศรัสเซีย รอสกิดโดรเม็ต ( Rosgidromet)ได้ทำการวัดระดับค่ากัมมันตภาพรังสีหลังเกิดระเบิด ซึ่งเกิดขึ้นในเขตที่ตั้งทหารในทะเลขาว(White Sea)นอกเนียนอคซา(Nyonoksa) และมีรายงานระดับค่ารังสีพุ่งสูงใน เซเวรอดวินสค์ (Severodvinsk) อ้างอิงจากหนังสือพิมพยูเอสเอทูเดย์

พบมีนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของรัสเซียเสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย ได้แก่ อเล็กเซ วยูชิน(Alexey Vyushin) เยฟเกนีย์ โคราตาเยฟ (Yevgeny Koratayev) วยาเชสลาฟ ลิพเชฟ (Vyacheslave Lipshev) เซอร์เก พิชูกิน (Sergey Pichugin) และวลาดิสลาฟ ยานอฟสกี(Vladislav Yanovsky)

และในช่วงข้ามคืนหลังเกิดระเบิด จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 7 ราย อ้างอิงสื่อออสเตรเลีย news.com.au

สำนักงานนิวเคลียร์รัสเซีย โรซาตอม (Rosatom) กล่าวว่า ในช่วงเกิดเหตุกำลังทำการทดสอบเครื่องยนต์พลังงานนิวเคลียร์ของขีปนาวุธ ซึ่งแถลงการณ์ที่ออกมาจากโรซาตอมมีเนื้อหาว่า

“การทดสอบขีปนาวุธเกิดขึ้นที่บริเวณฐานนอกชายฝั่ง.. ซึ่งหลังจากการทดสอบเสร็จสิ้น พบว่าพลังงานขีปนาวุธเกิดติดขึ้น และเกิดระเบิดส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่จำนวนไม่มากนักถูกโยนลงทะเล”

สื่อออสเตรเลียชี้ว่า ระบบพลังงานของขีปนาวุธที่กำลังพัฒนาเป็นแบบเหลว

บีบีซีรายงานเพิ่มเติมว่า ในการอ่านค่ารังสีแกมมาที่สถานีทดสอบ 6 แห่งในเซเวรอดวินสค์ เมืองที่มีประชากรราว 180,000 คน ค่าที่อ่านได้อยู่ในระหว่าง 4 – 16 เท่าจากระดับปกติในอัตรา 0.11 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมง สำนักงานบริการสภาพอากาศรัสเซียกล่าว

ทั้งนี้พบว่ามีการอ่านค่าได้ที่ 1.78 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมงที่สถานีหนึ่ง สูงกว่าปกติแต่ต่ำกว่าระดับอันตราย อย่างไรก็ตาม ระดับดังกล่าวสามารถสร้างอันตรายเล็กน้อยให้กับมนุษย์ได้ อ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญนิวเคลียร์

สำนักงานรอสะกิดโดรเม็ตพบว่า การวัดค่าของทางสำนักงานขัดแย้งกับจากรายงานเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่เซเวรอดวินสค์ บีบีซีชี้

เจ้าหน้าที่ในเซเวรอดวินสค์ห่างออกไปทางตะวันออกของเนียนอคซาราว 47 กิโลเมตรเปิดเผยว่า ระดับค่ากัมมันตภาพรังสีไม่นานหลังเกิดระเบิดมีค่าสูงกว่าระดับปกติราว 40 นาที แต่หลังจากนั้นได้กลับมาสู่ระดับปกติ แต่ในทางตรงข้าม สำนักงานรอสะกิดโดรเม็ตกล่าวว่า ระดับพุ่งสูงเกิดขึ้นนานราว 2 ชั่วโมงครึ่ง

การเกิดระเบิดสร้างความโกลาหลให้กับประชาชนในพื้นที่ที่ต่างแตกตื่นไปซื้อเม็ดไอโอดีนเพื่อที่จะจำกัดผลกระทบจากการได้รับรังสี มีรายงานว่าร้านขายยาในเมือง Arkhangelsk และเมืองเซเวรอดวินสค์เม็ดไอโอดีนได้หมดลง

หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์รายงานว่า ในวันอังคาร(13) สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็ซ์ของรัสเซีย หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ และ CNN อ้างอิงสำนักข่าวท้องถิ่นรัสเซียรายงานว่า ประชาชนในเนียนอคซาถูกอพยพออกไปชั่วคราว แต่เจ้าหน้าที่รัสเซียสั่งยกเลิกไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น


สถานีวิจัยนิวเคลียร์ของรัสเซียในเนียนอคซา(Nyonoksa)เขตอาร์กติก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...