xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วงปะทะตำรวจที่สนามบิน กงสุลไทยเตือนหลีกเลี่ยงเดินทางไปฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเอฟพี - พวกผู้ประท้วงเกิดปะทะกับตำรวจที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงในช่วงค่ำวันอังคาร(13ส.ค.) หลังเที่ยวบินต่างๆประสบความวุ่นวายเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ฉุดอดีตอาณานิคมของอังกฤษเข้าสู่ความโกลาหล ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศไทยออกประกาศล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 22.30น. เตือนคนไทยหลีกเลี่ยงเยือนเขตปกครองพิเศษแห่งนี้

รายงานข่าวของเอเอฟพีระบุว่าตำรวจปราบจลาจลใช้สเปรย์พริกไทยพ่นใส่ผู้ประท้วงที่อยู่ด้านนอกสนามบินของเมืองให้ล่าถอยไป ระหว่างที่พวกเขาพยายามพาตัวชายผู้ได้รับบาดเจ็บขึ้นรถฉุกเฉินนำส่งโรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวของเอเอฟพีระบุว่าเหตุปะทะเกิดขึ้นหลังจากตำรวจหลายสิบนายพบว่ารถตู้ของพวกเขาถูกปิดกั้นเส้นทางโดยพวกผู้ประท้วงหัวรุนแรงหลายร้อยคน ในขณะที่เจ้าหน้าที่เหล่านี้กำลังติดตามรถฉุกเฉินไป เมื่อเห็นดังนั้นตำรวจจึงกระโดดลงจากรถเพื่อเคลียร์เส้นทาง โดยใช้สเปรย์พริกไทยฉีดใส่ฝูงชนและจับกุมผู้ประท้วงไปอย่างน้อย 2 ราย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่พวกผู้ประท้วงจำนวนมากบุกเข้าไปในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงอีกในวันอังคาร (13 ส.ค.) และทำให้การปฏิบัติงานในสนามบินกลายเป็นอัมพาตอย่างร้ายแรงติดต่อกันเป็นวันที่ 2 บังคับให้ทางการต้องระงับบริการเช็คอินสำหรับเที่ยวบินขาออกในช่วงเย็น ซึ่งหมายถึงยกเลิกเที่ยวบินออกจากนครแห่งนี้ที่ยังเหลืออยู่ทั้งหมด

สถานการณ์บานปลายดังกล่าวฉุดให้ตลาดหุ้นฮ่องกงร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน

จากสถานการณ์ล่าสุดของการปิดสนามบินเป็นวันที่ 2 ทำให้ทางกรมการกงสุลไทยได้แจ้งเตือนบนสื่อสังคมออนไลน์ ขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางเยือนฮ่องกงในช่วงนี้ในกรณีที่ไม่มีความจำเป็นจริงๆ

คำประกาศเตือนบนเฟซบุ๊กของกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศระบุว่า "ตามที่เมื่อวันที่ 12 และ 13 สิงหาคม ได้มีการชุมนุมประท้วงที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ส่งผลให้การท่าอากาศยานฮ่องกงประกาศยกเลิกเที่ยวบินขาเข้าและออกฮ่องกงหลายเที่ยวบินเป็นเหตุให้มีผู้โดยสารตกค้างเป็นจำนวนมาก"

"สืบเนื่องจากสถานการณ์ในฮ่องกงยังมีความไม่แน่นอน กรมการกงสุลขอให้ชาวไทยที่ยังไม่มีภารกิจเร่งด่วนในฮ่องกงพิจารณาหลีกเลี่ยงการเดินทางไปฮ่องกงในช่วงนี้ และหากมีความจำเป็นต้องเดินทางไปฮ่องกง ขอให้ตรวจสอบตารางเวลาและสถานะของเที่ยวบินกับท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง รวมทั้งข่าวสารจากสถานกงสุลใหญ่ฯอย่างใกล้ชิด" คำประกาศระบุ
เขตปกครองพิเศษแห่งนี้ถูกห้อมล้อมด้วยการชุมนุมซึ่งเริ่มมีเหตุปะทะรุนแรงระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงมากขึ้นเรื่อยๆ มานานกว่า 10 สัปดาห์ หลังการชุมนุมต่อต้านความพยายามผลักดันร่างกฎหมายฉบับหนึ่งของรัฐบาล ซึ่งจะเปิดทางส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ลุกลามบานปลายเข้าสู่การเคลื่อนไหวเรียกร้องปฏิรูปประชาธิปไตย และหยุดจำกัดสิทธิเสรีภาพ อันนับเป็นการท้าทายระบอบการปกครองของจีนครั้งใหญ่หลวงนับตั้งแต่ได้รับมอบเกาะแห่งนี้คืนจากอังกฤษในปี 1997

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเรียกร้องฮ่องกงให้อดทนอดกลั้นและทำการสืบสวนหาหลักฐานตามคำกล่าวหาว่ากองกำลังตำรวจใช้แก๊สน้ำตากับผู้ประท้วงในแนวทางที่ละเมิดกฎหมายสากล

อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ จีนประณามผู้ประท้วงบางส่วนต่อกรณีใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่เป็นอันตรายเล่นงานตำรวจ และเรียกเหตุปะทะว่าเป็นการงอกเงยของก่อการร้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...