xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ‘แคร์รี ลัม’ เตือนผู้ประท้วงหยุดผลักฮ่องกงลง ‘เหว’ ด้านจีนส่งขบวนรถหุ้มเกราะเข้า ‘เซินเจิ้น’ ข่มขวัญม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั่งปักหลักชุมนุมภายในห้องผู้โดยสารขาออกของสนามบินนานาชาติฮ่องกง เมื่อวันที่ 12 ส.ค.
เอเอฟพี/MGROnline - ผู้ว่าฯ ฮ่องกงแถลงเตือนวันนี้ (13 ส.ค.) ว่าการชุมนุมประท้วงที่ยืดเยื้อและทวีความรุนแรงกำลังผลักไสฮ่องกงลงสู่ “เหวลึก” (abyss) ซึ่งเป็น “เส้นทางที่ไม่อาจย้อนคืน” ขณะที่สื่อจีนแพร่คลิปวิดีโอขบวนรถหุ้มเกราะและรถบรรทุกทหารมุ่งหน้าไปยังนครเซินเจิ้น สะท้อนความพยายามของปักกิ่งที่จะข่มขวัญผู้ชุมนุมฮ่องกงให้หยุดก่อความวุ่นวาย

ท่าอากาศยานฮ่องกงซึ่งมีผู้โดยสารหนาแน่นเป็นอันดับต้นๆ ของโลกกลับมาเปิดทำการอีกครั้งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่ยังคงมีเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิก ขณะที่ผู้ประท้วงลั่นจะกลับมาชุมนุมยึดพื้นที่สนามบินอีกครั้งในบ่ายวันนี้ (13)

คำสั่งปิดสนามบินอย่างกะทันหันมีขึ้นในขณะที่การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 ซึ่งถือเป็นการแสดงพลังท้าทายอำนาจปักกิ่งครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่อังกฤษส่งคืนเกาะแห่งนี้ให้แก่จีนเมื่อปี 1997

แคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เอ่ยเตือนผู้ชุมนุมให้ตระหนักถึงผลลัพธ์อันเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นกับเกาะศูนย์กลางการเงินลำดับต้นๆ ของเอเชีย หากยังคงมีการใช้ความรุนแรงต่อไป

“ความรุนแรงนั้น ไม่ว่าจะเป็นการลงมือกระทำหรือสกัดกั้นก็ตาม ย่อมจะผลักไสฮ่องกงสู่เส้นทางที่ไม่อาจย้อนคืน และจะทำให้สังคมฮ่องกงตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงและอันตรายอย่างยิ่ง” ลัม ระบุ “สิ่งที่เกิดขึ้นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ดิฉันกังวลว่า เรากำลังเข้าสู่สถานการณ์อันตรายที่ว่านี้แล้ว”

ผู้ว่าฯ ฮ่องกงมีสีหน้าเคร่งเครียดขณะเผชิญคำถามดุเดือดจากสื่อท้องถิ่น และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เธอเกือบจะร้องไห้ออกมา

“ลองหยุดคิดสักนาที และมองดูบ้านเมืองของเรา พวกคุณอยากจะผลักมันลงเหวหรือ?” เธอตั้งคำถาม พร้อมยืนกรานปฏิเสธที่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม

คาเธ่ย์แปซิฟิคซึ่งเป็นสายการบินของฮ่องกงยังคงมีการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยวในวันนี้ (13) และแนะนำผู้โดยสารให้เลื่อนการเดินทางมายังฮ่องกง หากไม่มีธุระจำเป็น

แฟรงค์ ฟิลเซอร์ วัย 53 ปี หนึ่งในผู้โดยสารที่กำลังพยายามหาเที่ยวบินกลับไปเยอรมนีเพื่อดูใจบิดาที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ยอมรับว่าแม้จะเดือดร้อนแต่ก็รู้สึกเห็นใจผู้ประท้วงฮ่องกง

“พวกเขาคิดว่ากำลังต่อสู้เพื่อฮ่องกง... ตัวผมเองจะกลับไปเยอรมนีเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ผู้คนซึ่งเกิดและเติบโตที่นี่ล่ะ? มันคือบ้านของพวกเขา”
นาง แคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง
นักเคลื่อนไหวไม่กี่สิบคนยังคงปักหลักชุมนุมอยู่ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินฮ่องกงเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (13) ส่วนในช่วงบ่ายซึ่งมีการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งยังไม่แน่ว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมมากน้อยแค่ไหน

ผู้ประท้วงวิจารณ์ตำรวจฮ่องกงว่าใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุจนทำให้ผู้ชุมนุมบาดเจ็บ และยังอ้างถึงเหตุปะทะเมื่อวันอาทิตย์ (11) ซึ่งมีหญิงคนหนึ่งถูกกระสุนถุงตะกั่วเข้าที่ใบหน้า และว่ากันว่าเธอถึงขั้นตาบอดไปข้างหนึ่ง

ทางด้านรัฐบาลจีนก็ออกมาประณามกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงที่โยนระเบิดน้ำมันเข้าใส่ตำรวจ โดยชี้ว่าพฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการ “ก่อการร้าย”

“พวกผู้ประท้วงหัวรุนแรงใช้เครื่องมืออันตรายทำร้ายตำรวจ ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง และนับเป็นสัญญาณเริ่มต้นของลัทธิก่อการร้าย” หยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าในกรุงปักกิ่ง ระบุวานนี้ (12) ซึ่งหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง สื่อทางการจีน 2 สำนักก็เผยแพร่คลิปวิดีโอขบวนรถหุ้มเกราะหลายสิบคันของกองทัพจีนกำลังมุ่งหน้าไปยังนครเซินเจิ้น ซึ่งมีพรมแดนติดกับฮ่องกง

เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของสหรัฐฯ คนหนึ่งออกมาเรียกร้องวานนี้ (12) ให้ทุกฝ่ายในฮ่องกงหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง

“จะเป็นการดีที่สุดสำหรับสังคม หากเราทุกฝ่ายเคารพความเห็นต่างทางการเมือง และสามารถแสดงความคิดเห็นออกมาได้อย่างเสรีและสันติ” เจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ระบุ
สื่อทางการจีนเผยคลิปวิดีโอขบวนรถหุ้มเกราะของทหารมุ่งหน้าประชิดชายแดนฮ่องกงเมื่อวันที่ 12 ส.ค.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...