xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบบุกสนามบินฮ่องกงทำป่วนทั่วเอเชีย การบินไทยวกกลับน้ำมันหมดต้องลงจอดที่อุบลฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เซาต์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - เหล่าสายการบินหลักๆของเอเชียในวันจันทร์(12ส.ค.) ต้องดิ้นรนรับมือกับผลกระทบจากการตัดสินใจยกเลิกรองรับเที่ยวบินขาเข้าทั้งหมดของฮ่องกง หลังพวกชุมนุมบุกปักหลักประท้วงภายในสนามบิน ในสถานการณ์ความตึงเครียดที่ลุกลามบานปลายหนล่าสุด

หน่วยงานการบินพลเรือนของฮ่องกงระบุก่อนหน้านี้ว่าในช่วงบ่ายว่าเที่ยวบินขาเข้าทั้งหลายที่อยู่ระหว่างการเดินทางจะได้รับอนุญาตให้ลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง แต่สายการบินบางแห่งตัดสินใจสั่งเที่ยวบินต่างๆของตนเองให้วกกลับมายังสนามบินต้นทางหรือไม่ก็ให้ปรับเปลี่ยนเส้นทาง

ในบรรดาสายการบินต่างๆที่สั่งให้เที่ยวบินทั้งหลายบินกลับนั้นมีทั้งสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส และสายการบินสกู๊ต บริษัทลูก เช่นเดียวกับ เชบู แปซิฟิกของฟิลิปปินส์, มาเลเซีย แอร์ไลน์ส และการบินไทย

มีรายงานว่าเที่ยวบิน 638 ของการบินไทย ต้องไปลงจอดที่จังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากเหลือน้ำมันไม่พอที่จะบินกลับไปยังกรุงเทพฯ ส่วน แอร์เอเชีย สายการบินต้นทุนต่ำสัญชาติมาเลเซีย ก็ต้องเบี่ยงเส้นทางของเที่ยวบินหนึ่งจากฮ่องกง แล้วหันหัวไปยังเซิ่นเจิ้นแทน

สายการบินสกู๊ต ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่าเที่ยวบิน TR980 ซึ่งมุ่งหน้าไปยังฮ่องกง ต้องเลี้ยวกลางอากาศกลับไปยังสิงคโปร์ หลังเทคออฟขึ้นจากท่าอากาศยานชางฮี ตอนเวลาราวๆ 14.00น.

เครื่องบินลำดังกล่าวกลับมาลงจอดที่สิงคโปร์ตอน 21.10น. ซึ่งจากเว็บไซต์ข้อมูลการบิน พบว่าเที่ยวบินนี้เดินทางเกือบถึงฮ่องกงอยู่แล้ว ก่อนต้องเลี้ยวกลับมา

สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เผยว่าเที่ยวบิน 872 ของพวกเขา ซึ่งออกเดินทางในช่วงบ่ายเช่นกัน ต้องเบี่ยงไปลงจอดที่กว่างโจว แทนที่จะเป็นฮ่องกง จากนั้นก็ขึ้นบินจากเมืองทางใต้ของจีนแห่งนี้ เพื่อกลับสู่สิงคโปร์

ตัวแทนรายหนึ่งจาก การูดา สายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซียเผยว่าเที่ยวบินหนึ่งซึ่งมีปลายทางฮ่องกง มีกำหนดออกเดินทางตามแผน 12.40น.(ตามเวลาฮ่องกง) แต่มันจะเดินทางไปยังปลายทางตอน 8.00น.ของวันอังคาร(13ส.ค..) ซึ่งนั่นหมายความว่ามันจะอยู่บนอากาศนานกว่าเที่ยวบินปกติถึงราวๆ 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีเที่ยวบินมากน้อยแค่ไหนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความปั่นป่วนในวันจันทร์(12ส.ค.) และสนามบินแห่งนี้จะต้องปิดให้บริการนานเท่าใด ด้วยเหตุนี้ทางคาเธ่ย์ แปซิฟิก สายการบินหลักของฮ่องกง จึงตัดสินใจยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดไปถึงเช้าวันอังคาร(13ส.ค.) เป็นอย่างน้อย

การท่าอากาศยานฯระบุว่าปฏิบัติการต่างๆของสนามบินเกิดความวุ่นวายร้ายแรง แต่หวังว่าจะกลับมาให้บริการได้อีกครั้งในตอน 6.00น.ของวันอังคาร(13ส.ค.)

ทั้งนี้การประท้วงที่อาคารสนามบินมีขึ้นตอบโต้สถานการณ์ความรุนแรงในที่อื่นๆของฮ่องกงเมื่อค่ำคืนวันอาทิตย์(11ส.ค.) ซึ่งผู้ชุมนุมกล่าวโทษไปที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามระหว่างแถลงข่าวในวันจันทร์(12ส.ค.) ตำรวจยืนยันว่าพวกเขาใช้กำลังอย่างเหมาะสม

เหตุประท้วงในฮ่องกง ซึ่งตอนนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 แล้ว มีต้นตอจากความไม่พอใจอย่างกว้างขวางต่อร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนฉบับหนึ่ง จากนั้นการประท้วงก็ลุกลามเข้าสู่การเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...