xs
xsm
sm
md
lg

จีนชี้การประท้วงรุนแรงในฮ่องกงเป็นสัญญาณ “การก่อการร้าย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – จีนกล่าวโจมตีวันนี้ (12) ต่อผู้ประท้วงหัวรุนแรงในฮ่องกงที่โยนระเบิดน้ำมันใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจและเชื่อมโยงพวกเขากับ “การก่อการร้าย” ในขณะที่ปักกิ่งใช้คำพูดที่รุนแรงมากขึ้นต่อการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในศูนย์กลางการเงินแห่งนี้

“ผู้ประท้วงหัวรุนแรงในฮ่องกงใช้เครื่องมืออันตรายร้ายแรงหลายครั้งเพื่อโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเข้าข่ายอาชญากรรมร้ายแรงแล้ว และแสดงให้เห็นสัญญาณแรกของการก่อการร้าย” หยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของสภารัฐกิจ กล่าว

“สิ่งนี้เหยียบย่ำหลักนิติธรรมและระเบียบของฮ่องกงอย่างเกินควบคุม” เขากล่าวในการบรรยายสรุปข่าวในกรุงปักกิ่ง

ความคิดของหยางออกมาหนึ่งวันหลังจากผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยหลายพันคนฝ่าฝืนคำเตือนจากทางการลงสู่ถนนเป็นสัปดาห์ที่ 10 ติดต่อกัน

เมื่อวานนี้ (11) ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงหลังจากปฏิเสธการขออนุญาตจัดการเดินขบวน

อย่างไรก็ตาม หยางให้ความสำคัญกับพฤติกรรมรุนแรงของ “คนกลุ่มเล็กๆ” ที่เขาประณามว่าเป็นความท้าทายใหญ่หลวงต่อความเจริญและเสถียรภาพของฮ่องกง

วิกฤตนาน 2 เดือนนี้ซึ่งเกิดจากการต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้พัฒนากลายเป็นขบวนการเรียกร้องการปฏิรูปประชาธิปไตยและยุติการลดทอนเสรีภาพ

มันเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงที่สุดต่อการปกครองเมืองกึ่งปกครองตนเองทางใต้ของปักกิ่งนับตั้งแต่ได้รับมันคืนจากอังกฤษในปี 1997 และเรียกเสียงวิจารณ์หลายครั้ง แต่ยังไม่ได้มีการลงมือจริงจังจากฝ่ายรัฐบาลกลาง


กำลังโหลดความคิดเห็น