xs
xsm
sm
md
lg

ระอุหนัก!! เกาหลีใต้ขึ้นบัญชี ‘ญี่ปุ่น’ เป็นประเทศคู่ค้าที่จะถูกควบคุมการส่งออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซุง ยุนโม รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้
เอเอฟพี - เกาหลีใต้ประกาศเพิ่มชื่อ ‘ญี่ปุ่น’ ลงในบัญชีประเทศคู่ค้าที่จะเผชิญมาตรการคุมเข้มส่งออกวันนี้ (12 ส.ค.) เพิ่มดีกรีความร้อนระอุในข้อพิพาทการค้าระหว่างสองเพื่อนบ้านซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐอเมริกา

รัฐบาลโซลระบุเมื่อต้นเดือนนี้ว่าจะถอดญี่ปุ่นออกจากบัญชีประเทศคู่ค้าที่ได้รับความไว้วางใจ เพื่อแก้แค้นที่โตเกียวสั่งคุมเข้มการส่งออกเคมีภัณฑ์ 3 ชนิดซึ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการผลิตสินค้าของบริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุง

การกระทำของญี่ปุ่นถูกมองว่ามีเจตนาแก้แค้นที่ศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทชั้นนำของญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยแก่ชาวเกาหลีที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

หลายฝ่ายเริ่มวิตกกังวลว่าข้อพิพาทครั้งนี้อาจบ่อนทำลายความร่วมมือทางทหารระหว่างโซลและโตเกียวเพื่อสกัดภัยคุกคามจากขีปนาวุธเกาหลีเหนือ รวมถึงส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานสินค้าไฮเทคของโลก

รัฐบาลเกาหลีใต้แบ่งประเทศคู่ค้าออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ ประเทศที่ร่วมลงนามข้อตกลงควบคุมการส่งออก 4 ฉบับหลักของโลก และประเทศที่ไม่ได้ลงนาม

อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์เกาหลีใต้ได้ประกาศเพิ่มกลุ่มที่ 3 ในวันนี้ (12) ซึ่งหมายถึงประเทศที่ลงนามข้อตกลงทั้ง 4 ฉบับ “แต่กลับใช้มาตรการควบคุมส่งออกที่ละเมิดหลักเกณฑ์สากล”

ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวที่ถูกจัดเอาไว้ในกลุ่มนี้

“เราจำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมส่งออกเพื่อจัดการปัญหานี้ เพราะเป็นเรื่องยากลำบากที่จะทำงานร่วมกับประเทศที่ละเมิดกฎเกณฑ์พื้นฐานอยู่บ่อยๆ” ซุง ยุนโม รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์เกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยไม่ได้ให้ตัวอย่างว่าโตเกียวมีพฤติกรรมละเมิดกฎเกณฑ์อย่างไรบ้าง

คำสั่งทบทวนสถานะของญี่ปุ่นจะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่เดือน ก.ย. เป็นต้นไป แต่ ซุง ยืนยันว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ยังพร้อมเสมอที่จะเปิดเจรจากับโตเกียว

ภายใต้ระเบียบใหม่ของกระทรวงพาณิชย์เกาหลีใต้ ผู้ส่งออกแดนโสมขาวจะต้องยื่นเอกสารทั้งหมด 5 ฉบับ จากเดิมที่ใช้เพียง 3 ฉบับ เพื่อขออนุญาตส่งออกสินค้าเปราะบางไปยังญี่ปุ่น โดยจะใช้เวลาพิจารณานานสุด 15 วัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...