xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียฮึ่มเตือน ‘กูเกิล’ หยุดเผยแพร่โฆษณาการชุมนุมประท้วงลง ‘YouTube’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวรัสเซียนับหมื่นคนออกมาชุมนุมประท้วงเมื่อวันเสาร์ (10) เพื่อเรียกร้องความโปร่งใสและขอให้ผู้สมัครฝ่ายค้านได้มีสิทธิ์ลงแข่งขันในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นกรุงมอสโก
รอยเตอร์ - องค์กรเฝ้าระวังด้านการสื่อสารของรัสเซียได้แจ้งเตือนไปยัง ‘กูเกิล’ ให้หยุดเผยแพร่โฆษณาเกี่ยวกับกิจกรรมการประท้วงที่ผิดกฎหมายในแดนหมีขาวลงบนแพลตฟอร์ม YouTube เมื่อวานนี้ (11 ส.ค.) หลังมีชาวรัสเซียหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนเรียกร้องความยุติธรรมโปร่งใสในการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นกรุงมอสโกซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 8 ก.ย.

ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่ระบุว่าการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ (10) ถือเป็นเหตุประท้วงทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของรัสเซียในรอบ 8 ปี และมีหลายแชนแนลใน YouTube ที่ถ่ายทอดสดกิจกรรมนี้

หน่วยงานเฝ้าระวังสื่อ Roscomnadzor ของรัสเซีย ระบุว่า มีบุคคลหรือองค์กรบางรายเข้าไปซื้อเครื่องมือโฆษณาจาก Youtube เช่น ข้อความแจ้งเตือน (push notification) เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงที่ผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงกลุ่มคนที่วางแผนป่วนการเลือกตั้งด้วย

ทั้งนี้ รัสเซียจะถือว่า กูเกิล “แทรกแซงกิจการในอธิปไตย” และ “ใช้อิทธิพลเพื่อเป็นปรปักษ์ขัดขวางการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในรัสเซีย” หากยังไม่หยุดเผยแพร่สื่อโฆษณาที่ยุยงส่งเสริมการประท้วง และรัสเซียขอสงวนสิทธิ์ที่จะใช้มาตรการตอบโต้

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รัสเซียได้ออกกฎหมายบังคับให้เสิร์ชเอ็นจินต่างๆ ลบผลการค้นหาบางอย่างออก, ให้บริการรับ-ส่งข้อความต้องแชร์รหัสลับ (encryption key) แก่หน่วยงานความมั่นคง ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์ก็จะต้องเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ชาวรัสเซียไว้บนเซิร์ฟเวอร์ที่เข้าถึงได้ภายในประเทศเท่านั้น

โฆษกกูเกิลในรัสเซียยังปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำสั่งของทางการรัสเซียเมื่อวานนี้ (11)

มอสโกเคยใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อกีดกันกูเกิล ซึ่งเป็นคู่แข่งรายสำคัญของ Yandex ผู้ให้บริการเสิร์ชเอ็นจินรายใหญ่ของรัสเซีย

เมื่อปลายปี 2018 รัสเซียได้สั่งปรับกูเกิลเป็นเงิน 500,000 รูเบิล ฐานไม่ปฏิบัติตามข้อกฎหมายที่ให้ลบผลการค้นหาบางอย่างออก

ล่าสุดเมื่อต้นปีนี้ กูเกิลได้ถอดโฆษณาทาง Youtube ของ อเล็กเซย์ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย หลังรัฐบาลหมีขาวร้องเรียนว่าวิดีโอเหล่านั้นละเมิดกฎหมายห้ามการรณรงค์หาเสียงก่อนศึกเลือกตั้งผู้ว่าการท้องถิ่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...