xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มผิวขาวกราดยิงมัสยิดที่นอร์เวย์เจ็บ 1 พบโพสต์ยกย่องมือสังหารหมู่ไครสเชิร์ช

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – มือปืนผิวขาวพร้อมอาวุธหลากชนิดบุกกราดยิงมัสยิดใกล้กรุงออสโล ทำให้มีผู้บาดเจ็บเพียงคนเดียว ก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะถูกชายชราจับกุม นอกจากนั้นตำรวจยังพบศพหญิงสาวคนหนึ่งขณะตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยรายนี้ เชื่อถูกสังหารในวันเดียวกัน รวมทั้งพบโพสต์ของมือปืนยกย่องมือสังหารหมู่ไครสเชิร์ช

เออร์ฟาน มุชตาก ผู้นำมัสยิดในศูนย์อัล-นูร์ อิสลามิก เผยว่า มือปืนที่ก่อเหตุเมื่อเย็นวันเสาร์ (10) เป็นชายผิวขาว สวมชุดดำ หมวกกันน็อค และเสื้อกันกระสุน โดยมือปืนพกอาวุธมาหลายชนิด และบอกว่า ตอนที่เกิดเหตุ (หลัง 16.00 น. เล็กน้อย) มีคนอยู่ในมัสยิดเพียง 3 คน และมีสมาชิกมัสยิดคนหนึ่งถูกยิง

มุชตากเสริมว่า เขาไปถึงมัสยิดหลังได้รับแจ้งเกี่ยวกับมือปืน และไปยังด้านหลังของอาคารระหว่างรอตำรวจ ที่นั่นเขาเห็นปลอกกระสุนปืนตกเกลื่อนกลาด และมีรอยเลือดบนพรม และเห็นสมาชิกมัสยิดวัย 75 ปีคนหนึ่งนั่งทับตัวมือปืนไว้

จากการเปิดเผยของมุสตาก มัสยิดไม่เคยได้รับคำขู่มาก่อน และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อนวันฉลองเทศกาลอิด อัล-อาดา หรือการสิ้นสุดพิธีฮัจญ์หรือพิธีแสวงบุญของชาวมุสลิม

ทางด้านตำรวจเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุกราดยิงในมัสยิดโดยมีเหยื่อถูกยิง 1 คน แต่ภายหลังพบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าบาดเจ็บจากกระสุนปืนหรือไม่

สำนักงานตำรวจออสโลแถลงว่า ผู้ต้องสงสัยดูเหมือนก่อเหตุเพียงคนเดียว เป็นชายชาวนอร์เวย์อายุ 20 ปีต้นๆ อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับมัสยิดดังกล่าว ไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม แต่ตำรวจมีข้อมูลของผู้ต้องสงสัยรายนี้อยู่บ้าง

แถลงการณ์ยังระบุว่า ผู้ต้องสงสัยจะถูกสอบปากคำทั้งในคดีกราดยิงมัสยิดและฆาตกรรม หลังจากพบหญิงสาวคนหนึ่งเสียชีวิตในบ้านผู้ต้องสงสัยที่อยู่ชานเมืองเบรัม ซึ่งคาดว่าถูกสังหารก่อนที่มือปืนจะออกไปก่อเหตุกราดยิง ตำรวจยังเตรียมส่งกำลังไปรักษาความปลอดภัยมัสยิดเพิ่มเติมระหว่างการฉลองเทศกาลอิด อัล-อาดา

นอร์เวย์เคยเกิดเหตุโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดในเดือนกรกฎาคม 2011 เมื่อมีพวกขวาจัด แอนเดอร์ส เบห์ริง บรีวิก ก่อเหตุวางระเบิดและกราดยิงทำให้มีผู้เสียชีวิต 77 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น

ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์โจมตีของกลุ่มชาตินิยมในตะวันตกหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงในอเมริกา และที่นิวซีแลนด์ที่มีชาวมุสลิม 51 คนเสียชีวิตจากการกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสเชิร์ชเมื่อเดือนมีนาคม และมัสยิดในออสโลที่เกิดเหตุล่าสุดมีชื่อเดียวกับหนึ่งในมัสยิดที่ถูกโจมตีในนิวซีแลนด์

นอกจากนั้นผู้ก่อเหตุในไครสเชิร์ชยังบอกว่า ได้แรงบันดาลใจจากนักเคลื่อนไหวเอียงขวา ส่วนหนังสือพิมพ์บัดสติกกาของนอร์เวย์เผยว่า เคยติดต่อมัสยิดในออสโลหลังเกิดเหตุสังหารหมู่ไครสเชิร์ช และได้รับการบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่ว่า มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยแล้ว

ตำรวจนอร์เวย์ระบุได้รับข้อมูลว่า ผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุเมื่อวันเสาร์มีการเคลื่อนไหวทางออนไลน์ก่อนลงมือบุกมัสยิด ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานว่าทราบชื่อมือปืนแล้ว ส่วนโพสต์บนโลกออนไลน์จากผู้ที่ใช้ชื่อเดียวกับมือปืน ซึ่งโพสต์ก่อนก่อเหตุไม่กี่ชั่วโมง ยังเป็นข้อความยกย่องมือสังหารหมู่ในไครสเชิร์ช และจบด้วยคำว่า “สวรรค์รออยู่”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...