xs
xsm
sm
md
lg

สื่อนอกเผยกต.ไทยนิ่ง ไม่ให้ความเห็นข่าว'ยิ่งลักษณ์'ได้สัญชาติเซอร์เบีย,ขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - สื่อต่างประเทศรายงาน กระทรวงต่างประเทศของไทยในวันศุกร์(9ส.ค.) ยังไม่แสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวที่ระบุว่าอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับอนุมัติสิทธิพลเมืองเซอร์เบีย ควงแขน "ทักษิณ" กลายเป็นสองพี่น้องผู้หลบหนีที่ถือสัญชาติต่างประเทศ รวมถึงไม่ตอบเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการขอตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาตุภูมิ

Tanjug สำนักข่าวแห่งรัฐเซอร์เบีย รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี(8ส.ค.) ว่ารัฐบาลเซอร์เบียอนุมัติสิทธิความเป็นพลเมืองของยิ่งลักษณ์ อ้าง “เพราะมันอาจเป็นประโยชน์แก่เซอร์เบีย” โดยคำสั่งของรัฐบาลที่เผยแพร่ในประกาศทางราชการ ยืนยันว่าเธอได้รับอนุมัติสัญชาติเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่เซอร์เบียไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุผลของการตัดสินใจครั้งนี้

สำนักข่าวเอพีติดต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศของไทยในวันศุกร์(9ส.ค.) ซึ่งทางโฆษก บุษฎี สันติพิทักษ์ บอกว่าเธอไม่สามารถแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวจากเซอร์เบียได้ และกระทรวงการต่างประเทศเซอร์เบียก็ไม่ได้ติดต่อไปมายังกระทรวงการต่างประเทศของไทย พร้อมกันนั้นเธอยังปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความพยายามขอตัวยิ่งลักษณ์ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนด้วย

รายงานของเอพีระบุว่า ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกจากไทยในปี 2017 ไม่กี่วันก่อนที่เธอถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในโครงการรับจำนำข้าวเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้เธอถูกตัดสินจำคุก 5 ปีในคดีดังกล่าว ซึ่งพวกผู้สนับสนุนของเธออ้างว่ามันมีแรงจูงใจทางการเมือง

เอพีระบุว่าราวหนึ่งเดือนหลังจากยิ่งลักษณ์หลบหนี ไทยถอนพาสปอร์ตส่วนตัวและอย่างเป็นทางการของเธอ ทั้งนี้เชื่อว่าเธอหลบหนีผ่านกัมพูชา และนับตั้งแต่นั้นดูเหมือนว่าเธอจะเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ

เคยมีรายงานในเดือนมกราคมปีนี้ว่า ยิ่งลักษณ์ ถือครองพาสปอร์ตกัมพูชา แต่เจ้าหน้าที่พนมเปญปฏิเสธข่าวดังกล่าว แม้ว่านายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ ทักษิณ พี่ชายของเธอ ซึ่งครั้งหนึ่งถึงขั้นแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ

ครั้งหนึ่งตำรวจไทยเคยบอกว่าพวกเขากำลังขอหมายจับอินเตอร์โพลสำหรับตามล่าตัวยิ่งลักษณ์ แต่จนถึงบัดนี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าทางองค์กรตำรวจสากลได้มีการออกหมายจับเธอหรือไม่ ทั้งนี้การออกหมายจับจะเป็นประะเด็นถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง เพราะมองได้เช่นกันว่าคดีของยิ่งลักษณ์นั้นมีลักษณะของการเมือง ซึ่งไม่ได้ถูกอนุญาตภายใต้กฎระเบียบของอินเตอร์โพล รายงานของเอพีระบุ

เอพีรายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่ไทยเคยแถลงหลายต่อหลายครั้งว่ามีความพยายามขอตัว ยิ่งลักษณ์ และพี่ชายของเธอ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนจากหลากหลายประเทศ แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าพวกเขาเคยดำเนินการอย่างเป็นทางการหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...