xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียรับปากจะหยุดส่งออก “ขยะ” ไปประเทศอื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ออสเตรเลียออกมาร้องในวันนี้ (9) ให้หยุดส่งออกขยะรีไซเคิลท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับมลภาวะจากพลาสติดในมหาสมุทรและกระแสการตีกลับขยะเหล่านี้กลุ่มประเทศเอเชีย

นายกรัฐมนตรี สก๊อตต์ มอร์ริสสัน เห็นพ้องกับบรรดาผู้นำรัฐและอาณาเขตในแดนจิงโจ้ที่จะเตรียมกรอบเวลาลดการส่งออกขยะรีไซเคิล เช่น พลาสติก กระดาษ และแก้ว

“มันเป็นขยะของเราและเป็นความรับผิดชอบของเรา” เขาบอกผู้สื่อข่าววันนี้ (9)

“เรากำลังเปิดเผยให้เห็นอย่างชัดเจนว่าจะไม่มีการส่งออกพลาสติก กระดาษ และแก้วไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งมีความเสี่ยงที่ที่สุดท้ายขยะเหล่านั้นจะลอยทั่วมหาสมุทรของเรา ซึ่งเรามีหลักฐานชัดเจน ไม่ว่าจะนอกแนวปะการังแบริเออร์รีฟหรือที่อื่นๆ” เขากล่าว

ไม่ได้มีการกำหนดเส้นตายแต่ผู้นำท้องถิ่นได้รับมอบหมายให้ลดการฝังขยะและส่งเสริมภาครีไซเคิลในออสเตรเลีย ซึ่งปัจจุบันมีพลาสติกเพียง 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกรีไซเคิล

ข้อมูลรัฐบาลเผยว่า ออสเตรเลียส่งออกขยะกว่า 4 ล้านตัน หรือ 12 เปอร์เซ็นต์ของขยะรีไซเคิลไปยังประเทศเอเชียเมื่อปีงบประมาณที่ผ่านมา

จีนเริ่มควบคุมการนำเข้าพลาสติกต่างประเทศในปี 2017 ทำให้ประเทศพัฒนาแล้วหลายแห่งพยายามหาเป้าหมายใหม่ที่จะส่งขยะของพวกเขาไป

พวกเขาเริ่มการส่งขยะปริมาณมหาศาลไปยังประเทศเอเชียอื่นๆ เช่น ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และอินโดนีเซีย แต่พวกเขาก็ผลักดันมันกลับไปเช่นกัน

เมื่อเดือนที่แล้ว อินโดนีเซีย ระบุว่า พวกเขาจะส่งกลับขยะหนักกว่า 210 ตันไปยังออสเตรเลียหลังจากทางการระบุว่า พวกเขาพบวัตถุอันตรายและขยะครัวเรือนเช่นผ้าอ้อมในตู้คอนเทนเนอร์ที่ควรจะมีแค่กระดาษใช้แล้วเท่านั้น

เมื่อเดือนพฤษภาคม มาเลเซีย ประกาศว่า พวกเขากำลังส่งกลับขยะพลาสติกหนัก 450 ตันไปยังแหล่งที่มาของมันรวมถึง ออสเตรเลีย แคนาดา จีน ญี่ปุ่น ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐฯ

เมื่อต้นปีนี้ กลุ่มประเทศจี20 เห็นพ้องกับแผนสมัครใจลดขยะพลาสติกที่สร้างมลภาวะต่อทะเล

ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมหลักๆ มาจากไมโครพลาสติก เศษขยะชิ้นเล็กๆ ที่ดูดซับสารเคมีอันตรายและสะสมอยู่ภายในตัวปลา นก และสัตว์ชนิดอื่นๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...