xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips: ทหารดับ 1 เจ็บร่วม 40 หลังปฏิบัติการบุกจับ”อดีตปธน.คีร์กีซสถาน” ที่บ้านพักล้มเหลว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี – มีรายงานว่ากองกำลังคีร์กีซสถานต้องถอนออกมาจากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง หลังจากปฎิบัติการบุกจับอดีตประธานาธิบดี อัลมาซเบค อตัมบาเยฟ (Almazbek Atambayev)ไม่สำเร็จ ทำให้มีกองกำลัง 1 นายเสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 40 นาย

เอพีรายงานวันนี้(8 ส.ค)ว่า ปฎิบัติการบุกจับเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงค่ำวันพุธ(7)ที่บ้านพักของอดีตประธานาธิบดีกีซสถาน อัลมาซเบค อตัมบาเยฟ (Almazbek Atambayev)ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงบิชเคก(Bishkek) มาจนถึงเวลาก่อนตะวันขึ้นของวันถัดไป

ทั้งนี้พบว่าผู้สนับสนุนของอดีตประธานาธิบดีทำการต่อต้านการบุกจับ ซึ่งมีบางส่วนหลบอยู่ด้านในพื้นที่ปิดล้อมของตัวเองพร้อมกับจับทหาร 6 นายเป็นตัวประกัน

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์อ้างผู้ช่วยรัฐมนตรีมหาดไทยคีร์กีซสถาน เคอร์ซาน อาซานอฟ ( Kursan Asanov) ที่ได้ระบุว่า การตัดสินใจถอนกำลังออกมีขึ้นหลังจากการเจรจาต่อรองกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่แสดงเงื่อนไขว่า จะปล่อยตัวประกันทหาร 6 นายไปภายในรุ่งเช้าหากกำลังถูกถอน

สำนักข่าว jg.24 ของคีร์กีซสถานรายงานว่า กองกำลังได้เคลื่อนตัวออกจากหมู่บ้านคอย-ทาช(Koi-Tash)แต่ไม่ได้ให้รายละเอียด

ด้านกระทรวงสาธารณสุขคีร์กีซสถานแถลงว่า มีการนำส่งตัว 45 รายเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล รวมไปถึงสมาชิกกองกำลังพิเศษที่ถูกยิงภายในบ้านพักและเสียชีวิต

ปฎิบัติการบุกจับนี้สร้างความกังวลด้านเสถียรภาพทางการเมืองในประเทศซึ่งมีพรมแดนติดกับจีนและประเทศยังถูกใช้เป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศรัสเซีย

โดยในรายงานของสื่อคีร์กีซสถานกล่าวว่า มีคนบางส่วนรวมไปถึงนักข่าว1 คนได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงที่ออกมาจากอาวุธของกองกำลังพิเศษในการบุกจับ คณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐชี้ว่า มีเพียงกระสุนพลาสติกเท่านั้นที่ถูกยิงออกไป

ทั้งนี้ในเดือนมิถุนายนล่าสุดพบว่ารัฐสภาคีร์กีซสถานมีมติถอดภูมิคุ้มกันทางการเมืองที่ อัลมาซเบค อตัมบาเยฟ มีจากการดำรงตำแหน่งอดีตผู้นำ ทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับการดำเนินคดีทางอาญา

และนับตั้งแต่นั้นบรรดาผู้สนับสนุนต่างเฝ้ารักษาความปลอดภัยที่นอกบ้านพักในหมู่บ้านคอย-ทาชซึ่งห่างจากเมืองหลวงไปแค่ 20 กิโลเมตร ซึ่งอซานอฟถูกกล่าวหาในหลายคดี รวมไปถึงการคอร์รัปชันและการเวนคืนทรัพย์สิน

ทั้งนี้ อตัมบาเยฟ ซึ่งดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2011 -2017 กล่าวว่าข้อหาทั้งหลายล้วนเกิดขึ้นจากฝีมือของประธานาธิบดี ซูรอนไบ จีนเบคอฟ( Sooronbai Jeenbekov) ซึ่งเคยเป็นผู้ติดตามที่มีความสามารถของเขา

ในเดือนกรกฎาคมอทามบาเยฟได้พบกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูตินโดยกล่าวชี้ว่า เขามีความสุขกับการสนับสนุนจากเครมลิน แต่ในภายหลังปูตินกล่าวว่า รัสเซียมีความผูกพันที่ต้องทำงานร่วมกับจีนเบคอฟ
อดีตประธานาธิบดีคีร์กีซสถาน อัลมาซเบค อตัมบาเยฟ  (Almazbek Atambayev)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...