xs
xsm
sm
md
lg

มะกัน-ออสซี่สะดุ้ง! ปาปัวนิวกินีขอ ‘จีน’ ช่วยรีไฟแนนซ์หนี้สาธารณะ $8,000 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน
เอเอฟพี - รัฐบาลปาปัวนิวกินีร้องขอให้จีนช่วยรีไฟแนนซ์หนี้สาธารณะจำนวน 8,000 ล้านดอลลาร์ เปิดทางปักกิ่งก้าวเข้ามาเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่อาจกัดเซาะอิทธิพลของออสเตรเลียและสหรัฐฯ ในภูมิภาคแปซิฟิก

จีนพยายามผูกสัมพันธ์กับปาปัวนิวกินีและบรรดาหมู่เกาะแปซิฟิกโดยการขยายความร่วมมือและปล่อยเงินกู้อุดหนุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ซึ่งทำให้สหรัฐฯ และออสเตรเลียต้องเข้ามาหยิบยื่นความช่วยเหลือแก่ประเทศเหล่านี้มากขึ้นเพื่อรักษาดุลอำนาจไว้

หลังกลับจากไปเยือนออสเตรเลียได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ นายกรัฐมนตรี เจมส์ มาราเป แห่งปาปัวนิวกินีก็ประกาศวานนี้ (6 ส.ค.) ว่า ตนได้ยื่นคำร้องผ่านเอกอัครราชทูตจีนเพื่อขอรับความช่วยเหลือจากปักกิ่งในการรีไฟแนนซ์หนี้สาธารณะที่สูงถึง 27,000 ล้านกีนา

“นายกรัฐมนตรีระบุว่า จดหมายอย่างเป็นทางการจะถูกส่งไปยังเอกอัครราชทูต เพื่อแจ้งให้รัฐบาลปักกิ่งรับทราบต่อไป” ถ้อยแถลงจากสำนักงานของ มาราเป ระบุ

“ท่านระบุด้วยว่า ธนาคารกลางปาปัวนิวกินีและธนาคารกลางของจีนจะร่วมมือกับกระทรวงการคลังเพื่อนำไปสู่การปรึกษาหารือเรื่องนี้”

มาราเป ซึ่งเข้ารับตำแหน่งนายกฯ เมื่อปลายเดือน พ.ค. ให้คำมั่นว่าจะแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน รวมถึงปรับความสัมพันธ์กับชาติพันธมิตรและบริษัทต่างชาติที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์จากทรัพยากรแร่ธาตุที่มีอยู่อย่างมหาศาลในปาปัวนิวกินี

ถ้อยแถลงจากสำนักนายกฯ ปาปัวนิวกินีระบุด้วยว่า มาราเป เรียกร้องให้จีนทำข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) กับประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก พร้อมเชิญชวนให้ปักกิ่งเข้ามาลงทุนในภาคป่าไม้, ประมง และทรัพยากรธรรมชาติของปาปัวนิวกินี

เสวีย ปิง (Xue Bing) เอกอัครราชทูตจีนประจำปาปัวนิวกินี ได้แสดงความกังวลเรื่องการประชุมกลุ่มประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก (Pacific Islands Forum) ที่ตูวาลู ซึ่งเป็นชาติที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน พร้อมกันนั้นก็เชื้อเชิญ มาราเป ให้เดินทางไปเยือนจีนด้วย

โจนาธาน ไพรค์ ผู้อำนวยการโครงการแปซิฟิกของสถาบันโลวีย์ (Lowy Institute) ซึ่งเป็นสถาบันวิเคราะห์ในออสเตรเลีย ชี้ว่า การที่ผู้นำปาปัวนิวกินีหันไปขอความช่วยเหลือจากจีนทั้งๆ ที่แคนเบอร์ราเพิ่งจะปูพรมแดงต้อนรับ คงจะสร้างความกังวลไม่น้อยต่อทั้งออสเตรเลียและสหรัฐฯ ซึ่งพยายามต่อต้านอิทธิพลของปักกิ่งในแปซิฟิก

“ถ้าจีนเข้ามารีไฟแนนซ์หนี้ทั้งหมดให้แก่ปาปัวนิวกินี ก็จะทำให้พวกเขากลายเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุด และจะมีอำนาจต่อรองอย่างมหาศาลกับรัฐบาลปาปัวนิวกินี” ไพรค์ ระบุ

“เรายังไม่เห็นสิ่งบ่งชี้ว่าจีนจะยอมทำตามที่ปาปัวนิวกินีร้องขอ แต่ถ้าพวกเขายอม ผมเชื่อว่าจีนก็จะต้องเรียกร้องผลประโยชน์มหาศาลเป็นการแลกเปลี่ยน”

อย่างไรก็ตาม ไพรค์ ตั้งข้อสังเกตว่าจีนไม่เคยยื่นข้อเสนอรีไฟแนนซ์หนี้สาธารณะให้แก่ประเทศใดมาก่อน จึงเป็นไปได้ว่าผู้นำปาปัวนิวกินีกำลังใช้กลยุทธ์ ‘โยนหินถามทาง’ เพื่อดึงดูดความสนใจจากออสเตรเลีย

“การออกมาพูดในทำนองว่า จีนเต็มใจคุยเรื่องนี้กับเรานะ อาจเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดความสนใจและความร่วมมือจากออสเตรเลีย” เขากล่าว

ไพรค์ ระบุว่าปาปัวนิวกินีกำลังเผชิญความท้าทายทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ เนื่องจากต้องจ่ายดอกเบี้ยหนี้สาธารณะที่สูงถึง 33% ของ GDP หรือคิดเป็น 15% ของงบประมาณภาครัฐตลอดทั้งปี

วงเงินกู้จากจีนคิดเป็นราวๆ 7% ของหนี้สาธารณะทั้งหมดของปาปัวนิวกินี

สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรกล่าวหาจีนว่าใช้การทูตแบบ “กับดักหนี้สิน” ซึ่งหมายถึงการทุ่มเงินปล่อยกู้ให้แก่ประเทศยากจน ทั้งที่รู้ว่ารัฐบาลเหล่านั้นย่อมไม่มีปัญญาจ่ายคืน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...