xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษประกาศเข้าร่วมสหรัฐฯ ภารกิจคุ้มกันเรือสินค้าในอ่าวเปอร์เซีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - อังกฤษในวันจันทร์(5ส.ค.) เปิดเผยว่ากำลังเข้าร่วมภารกิจความมั่นคงทางทะเลที่นำโดยสหรัฐฯในอ่าวเปอร์เซีย เพื่อปกป้องเหล่าเรือบรรทุกสินค้าที่ล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

การล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซของเรือบรรทุกน้ำมันกลายเป็นประเด็นเพ่งเล็งสำคัญในเหตุเผชิญหน้าที่ตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆระหว่างวอชิงตันกับเตหะราน ซึ่งลุกลามบานปลายลากอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หลังจากสหรัฐฯได้เพิ่มประจำการทางทหารในอ่าวเปอร์เซียมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

เมื่อเดือนที่แล้ว กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านได้ยึดเรือ สเตนา อิมเพโร เรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ ใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ ด้วยอ้างว่าละเมิดกฎการเดินเรือระหว่างประเทศ เหตุการณ์นี้มีขึ้น 2 สัปดาห์ หลังอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านใกล้ยิบรอลตาร์ โดยกล่าวหาว่าละเมิดมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานซีเรีย

"อังกฤษมีความตั้งใจรับประกันว่าการขนส่งสินค้าจะได้รับการคุ้มครองจากภัยคุกคามเถื่อนและมันคือเหตุผลที่วันนี้เราได้เข้าร่วมภารกิจความมั่นคงทางทะเลใหม่ในอ่าวเปอร์เซีย" เบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษบอกกับผู้สื่อข่าว "เราตั้งตาคอยทำงานร่วมกับสหรัฐฯและประเทศอื่นๆ เพื่อหาทางออกในระกับนานาชาติต่อปัญหาในช่องแคบฮอร์มุซ"

ปัจจุบันอังกฤษได้ส่งเรือพิฆาตเอชเอ็มเอช ดันแคนและเรือฟริเกตเอชเอ็มเอส มอนโตรเซ ไปยังอ่าวเปอร์เซีย เพื่อคุ้มกันเรือที่ติดธงอังกฤษที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่เจ้าหน้าที่เผยว่าจนถึงตอนนี้มีเรือที่ผ่านการอารักขาจากกองเรือของกองทัพเรือแล้ว 47 ลำ

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์(5ส.ค.) โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เตือนว่าเตหะรานจะไม่อดทนต่อการรุกรานทางทะเลในช่องแคบฮอร์มุซอีกต่อไป หลังเคยขู่ปิดกั้นการส่งออกกทั้งหมดผ่านช่องแคบแห่งนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมัน 1 ใน 5 ของโลก หากว่ามีประเทศอื่นๆหยุดซื้อน้ำมันของอิหร่านตามแรงกดดันของสหรัฐฯ

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษระบุว่าความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ไม่ได้เป็นตัวแทนว่าอังกฤษได้ปรับเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติต่ออิหร่าน โดยอังกฤษยังคงให้สัญญาว่าจะยังยึดมั่นในข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2016 ที่เตหะรานเห็นพ้องกับเหล่ามหาอำนาจโลก ยอมระงับโครงการนิวเคลียร์แลกกับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอังกฤษระบุว่าภารกิจใหม่นี้จะเพ่งเล็งไปที่การคุ้มกันความปลอดภัยเรือ และอังกฤษจะไม่เข้าร่วมมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่กำหนดเล่นงานอิหร่าน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...