xs
xsm
sm
md
lg

“ปูติน” ขู่รัสเซียจะพัฒนาขีปนาวุธสู้สหรัฐฯ หลังสนธิสัญญานิวเคลียร์พังครืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เตือนในวันจันทร์ (5 ส.ค.) ว่ามอสโกอาจถูกบีบให้ต้องเริ่มพัฒนาขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยปานกลางยิงจากภาคพื้น หากว่าสหรัฐฯ เริ่มดำเนินการพัฒนาขีปนาวุธของพวกเขาเอง หลังการพังครืนของสนธิสัญญาควบคุมอาวุธฉบับประวัติศาสตร์

สหรัฐฯ ถอนตัวจากสนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces agreement หรือ INF) ที่ทำไว้กับรัสเซีย เมื่อวันศุกร์ (2 ส.ค.) หลังสรุปว่ามอสโกละเมิดข้อตกลง โดยกล่าวหาว่ารัสเซียได้ประจำการขีปนาวุธต้องห้ามอย่างน้อยๆหนึ่งชนิด ข้อกล่าวหาที่ทางเครมลินปฏิเสธ

ข้อตกลงดังกล่าวมีผลยุติการแข่งขันสะสมหัวรบ รวมทั้งหัวรบนิวเคลียร์ระหว่างอภิมหาอำนาจทั้งสอง อันสร้างความตื่นกลัวให้แก่ยุโรปว่าจะต้องกลายเป็นสมรภูมิของสงครามนิวเคลียร์ โดยเนื้อหาของ INF ห้ามทั้งสองฝ่ายติดตั้งประจำการขีปนาวุธประเภทยิงจากภาคพื้นดิน ซึ่งมีพิสัยทำการระหว่าง 500 ถึง 5,500 กิโลเมตร ลดศักยภาพของทั้งสองประเทศสำหรับโจมตีทางนิวเคลียร์ในระยะเวลาสั้นๆ

ปูตินในวันจันทร์ (5 ส.ค.) ได้ประชุมร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งหลังจากนั้นเขาสั่งการให้กระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงหน่วยข่าวกรองต่างประเทศ (SVR) ติดตามอย่างใกล้ชิดต่อก้าวย่างต่างๆของสหรัฐฯที่จะพัฒนา, ผลิตหรือประจำการขีปนาวุธซึ่งเคยถูกห้ามภายใต้สนธิสัญญาที่ถูกฉีกทิ้งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“หากรัสเซียมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่าสหรัฐฯ เสร็จสิ้นกระบวนการพัฒนาระบบต่างๆ เหล่านี้และเริ่มผลิตพวกมัน รัสเซียคงไม่มีทางเลือกอื่นๆ นอกเหนือจากพยายามอย่างสุดกำลีงในการพัฒนาขีปนาวุธแบบเดียวกัน” ปูตินกล่าวในถ้อยแถลง

ในขณะเดียวกัน เขาคุยโวด้วยว่าขีปนาวุธยิงจากทะเลและอากาศที่อยู่ในคลังแสงของรัสเซีย ประกอบกับขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา นั่นหมายความว่ามอสโกอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งสำหรับปัดเป่าภัยคุกคามใดๆ ที่เล็ดลอดมาจากสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม เขาระบุต่อว่า สิ่งจำเป็นที่สุดในตอนนี้คือมอสโกและวอชิงตันต้องคืนสู่โต๊ะเจรจาควบคุมอาวุธ เพื่อป้องกันการเปิดฉากแข่งขันสะสมอาวุธ “เพื่อหลีกเลี่ยงความยุ่งเหยิงที่ปราศจากกฎระเบียบ, ข้อห้ามหรือกฎหมาย เราจำเป็นต้องชั่งใจยิ่งขึ้นถึงผลลัพธ์ที่เป็นอันตราย และดำเนินการเจรจาที่จริงจังและมีความสำคัญ ปราศจากความเคลือบแคลงใดๆ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...