xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงป่วน!! ผู้ประท้วงบุกขวาง ‘รถไฟ’ ทำสัญจรอัมพาตในชั่วโมงเร่งด่วน-ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงคนหนึ่งล้มลงนอนพาดระหว่างชานชาลากับขบวนรถไฟที่สถานีรถไฟใต้ดิน Lai King เพื่อขัดขวางไม่ให้ผู้โดยสารชาวฮ่องกงเดินทางไปทำงานในเช้าวันนี้ (5 ส.ค.)
เอเอฟพี - ฮ่องกงดำดิ่งสู่ความชุลมุนวุ่นวายยิ่งขึ้นในเช้าวันจันทร์ (5 ส.ค.) เมื่อกลุ่มผู้ประท้วงพยายามเข้าขัดขวางการเดินทางโดยรถไฟในชั่วโมงเร่งด่วน หวังปิดเมืองทั้งเมืองให้กลายเป็นอัมพาตเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อคณะผู้บริหารเกาะ ขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งขาเข้าและออกถูกยกเลิกแล้วกว่า 100 เที่ยว

กลุ่มนักเคลื่อนไหวได้บุกลงไปยังสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งในช่วงเช้าตรู่ และพยายามขวางประตูไม่ให้รถไฟแล่นออกจากสถานีไปได้ ส่งผลให้ภายในสถานีมีคนต่อคิวยาวเหยียด และเกิดเหตุทะเลาะวิวาทขึ้นระหว่างผู้โดยสารกับผู้ประท้วง

ขณะเดียวกัน สายการบินต่างๆ ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยวทั้งขาเข้าและออกจากสนามบินนานาชาติฮ่องกง ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นท่าอากาศยานที่คับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยกรมการบินพลเรือนฮ่องกงแจ้งเตือนผู้โดยสารให้เตรียมรับมือกับเหตุขัดข้องอื่นๆ ที่อาจจะตามมาอีก

แม้ผู้โดยสารจำนวนมากจะรู้สึกไม่พอใจกับความปั่นป่วนที่เกิดขึ้น แต่บางคนก็สนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งทำกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงมานานกว่า 2 เดือน เพื่อปกป้องไว้ซึ่งเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย

“ตราบใดที่รัฐบาลยังไม่ตอบสนองพวกเขา แน่นอนว่าการชุมนุมจะยกระดับขึ้นเรื่อยๆ” ข้าราชการพลเรือนแซ่เหลียงให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี ขณะกำลังพยายามเดินทางไปให้ถึงที่ทำงาน

ด้านสำนักงานผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงยืนยันว่า นาง แคร์รี ลัม ซึ่งเก็บตัวเงียบในระยะหลังๆ เตรียมจะเปิดการแถลงข่าวในช่วงสายของวันนี้ (5)

เขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้เผชิญเหตุการณ์ชุมนุมใหญ่และการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจมาเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว โดยเริ่มต้นจากการคัดค้านแผนแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน ก่อนจะพัฒนาอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นขบวนการเรียกร้องการปฏิรูปทางประชาธิปไตย และต่อต้านการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของพลเมือง

รัฐบาลฮ่องกงและจีนได้ส่งสัญญาณเตือนที่แข็งกร้าวยิ่งขึ้นไปยังกลุ่มผู้ประท้วง โดยกองทัพจีนก็ประกาศแล้วว่าพร้อมจะเข้ามายุติ “เหตุจลาจลที่ไม่อาจทนรับได้” นี้ หากได้รับการร้องขอ

ผู้ประท้วงหลายสิบคนถูกตั้งข้อหาจลาจล ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงในหลายเขตตั้งแต่วันเสาร์ (3) จนถึงคืนวันอาทิตย์ (4) ขณะที่ผู้ชุมนุมซึ่งไร้แกนนำได้หันมาใช้วิธีสื่อสารผ่านแอปพลิเคชั่น และใช้ยุทธวิธี ‘แฟลชม็อบ’ เคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งอย่างรวดเร็วเพื่อหลบหนีการจับกุม

ผู้จัดการประท้วงซึ่งส่วนใหญ่สวมหน้ากากปิดบังตัวตนได้แถลงเมื่อวันเสาร์ (3) ว่า จะมีประชาชน 14,000 คนจากกว่า 20 ภาคส่วนพร้อมใจกันนัดหยุดงานในวันจันทร์ (5) ขณะที่ในโลกออนไลน์ก็มีคนจำนวนมากประกาศจะหยุดงานหรือโทรศัพท์ไปลางานกับเจ้านาย ตั้งแต่ข้าราชการพลเรือน นักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน คนขับรถประจำทาง เรื่อยไปจนถึงลูกจ้างของสวนสนุกดิสนีย์แลนด์

ฝ่ายบริหารฮ่องกงออกมาเตือนในวันอาทิตย์ (4) ไม่ให้ประชาชนเข้าร่วมแผนนัดหยุดงาน ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจของเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้ยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก

“การนัดหยุดงานครั้งใหญ่และการใช้ความรุนแรงจะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจของพลเมืองฮ่องกง” รัฐบาลฮ่องกงระบุ

ตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดปะทะรุนแรงมากขึ้น เมื่อตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตาปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งขว้างปาสิ่งของเข้าใส่ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มชายฉกรรจ์ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับพวกแก๊งอันธพาลอั้งยี่เข้าทำร้ายผู้ประท้วงบาดเจ็บไปถึง 45 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...