xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านยึดเรือของต่างชาติเพิ่มอีกลำ อ้างลักลอบขนน้ำมัน-รวบตัวลูกเรือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - สื่อของทางการอิหร่านรายงานในวันอาทิตย์ (4 ส.ค.) โดยระบุว่า กองกำลังอิหร่านได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติลำหนึ่งในอ่าวเปอร์เซีย ที่กำลังลักลอบขนน้ำมันไปยังชาติอาหรับ พร้อมควบคุมตัวลูกเรือ 7 ราย

สำนักข่าว Fars รายงานว่า เรือถูกดักจับใกล้เกาะฟาร์ซีของอิหร่านในอ่าวเปอร์เซีย ด้านสถานีโทรทัศน์ al-Mayadeen ของเลบานอน รายงานว่า เรือลำดังกล่าวถูกยึดตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

"กองกำลังทางทะเลของ IRGC ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติในอ่าวเปอร์เซีย ที่ลักลอบขนน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังชาติอาหรับบางประเทศ" สื่อรายงานคำพูดของ ราเมซาน ซีฮารี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC)

เรือลำดังกล่าวบรรทุกเชื้อเพลิง 700,000 ลิตร ส่วนลูกเรือเจ็ดคน ที่มีหลากหลายเชื้อชาติ ถูกควบคุมตัวไว้แล้ว

"การยึดเรือบรรทุกน้ำมันครั้งนี้ เป็นการประสานงานกับหน่วยงานตุลาการของอิหร่าน และดำเนินการตามคำสั่งของหน่วยงานตุลาการ"

ความตึงเครียดได้เพิ่มสูงขึ้นระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่ออเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงระหว่างประเทศ ที่ยับยั้งโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเพื่อแลกกับการคลายคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน

เมื่อเดือนกรกฎาคม กองกำลังอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านใกล้ยิบรอลตาร์ พร้อมกล่าวหาว่าฝ่าฝืนการคว่ำบาตรซีเรีย

จากนั้นอิหร่านยึด Stena Impero เรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมกล่าวหาว่าละเมิดทางทะเล ขณะที่สหราชอาณาจักรได้ปฏิเสธแนวคิดที่จะปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน เพื่อแลกกับเรืออังกฤษ

ความหวั่นเกรงเพิ่มสูงขึ้น เรื่องจะเกิดสงครามในตะวันออกกลางที่มีผลกระทบทั่วโลก นับตั้งแต่ทรัมป์นำอเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ และฟื้นการคว่ำบาตร ซึ่งนั่นเท่ากับผลักดันให้อิหร่านเข้าสู่การรักษาความมั่นคงที่มากขึ้น

อิหร่านตอบโต้ด้วยการกลับมาเสริมสมรรถนะของยูเรเนียม ที่ถูกมองโดยชาติตะวันตกว่ามีศักยภาพในการพัฒนาระเบิดปรมาณู แต่ต้องเผชิญกับความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่ออกแบบมาเพื่อจำกัดการค้าน้ำมัน

หลังจากการโจมตีเรือน้ำมันหลายครั้งในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน วอชิงตันโทษว่าเป็นฝีมืออิหร่าน และทรัมป์ได้พยายามสร้างพันธมิตรทางทหารคุ้มกันเรือในอ่าวเปอร์เซีย แม้ว่าบรรดาชาติยุโรปจะไม่เต็มใจที่จะเข้าร่วมเพราะกลัวจะเป็นการยั่วยุให้เกิดการสู้รบ

ชาติยุโรปที่มีส่วนร่วมในข้อตกลงนิวเคลียร์ ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี กลับเลือกที่จะใช้การเคลื่อนไหวทางการทูตเพื่อแก้วิกฤต และพยายามที่จะกอบกู้ข้อตกลงนิวเคลียร์ โดยหาวิธีการที่จะปกป้องเศรษฐกิจอิหร่านจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

อิหร่านนั้นเรียกร้องให้ยุโรปเพิ่มความพยายาม มิฉะนั้นอิหร่านจะลดภาระผูกพันต่อข้อตกลง

สหราชอาณาจักรระบุเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ว่าได้เริ่มส่งเรือรบร่วมทางไปกับเรือติดธงอังกฤษ ที่ต้องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...