xs
xsm
sm
md
lg

InClip: มือปืนไรเฟิลบุกกราดยิงวอลล์มาร์ท เทกซัส ติดชายแดนเม็กซิโก ดับ 20 เจ็บ 26

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - มือปืนผิวขาววัย 21 ปี บุกกราดยิงด้วยปืนไรเฟิล AK47 ที่ห้างวอลล์มาร์ท เมืองเอล พาโซ (El Paso) รัฐเทกซัสเวลา 10.39 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวานนี้ (3 ส.ค.) เสียชีวิต 20 ราย บาดเจ็บ 26 คน ตำรวจสามารถจับกุมคนร้าย แพทริก ครูเซียส (Patrick Crusius) ไว้ได้ ประกาศเป็นคดีอาชญากกรรมว่าด้วยความเกลียดชัง

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ (4 ส.ค.) ว่า เกร็ก แอ็บบอตต์ (Greg Abbott) ผู้ว่าการรัฐเทกซัสกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และบาดเจ็บ 26 คน ส่วนประธานาธิบดีเม็กซิกัน มานุเอล โลเปซ โอบราดอร์ กล่าวว่า ในกลุ่มผู้เสียชีวิตมีชาวเม็กซิกัน 3 ราย และบาดเจ็บ 6 คน

แอ็บบอตต์ชี้ว่า ถือเป็นหนึ่งในวันที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐเทกซัส

คนร้ายเป็นชายผิวขาววัย 21 ปี ซึ่งบีบีซี สื่ออังกฤษกล่าวว่า สื่อสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่าคือ แพทริก ครูเซียส (Patrick Crusius) อาศัยที่เมือง อัลเลน (Allen) ในแถบเมืองดัลลัสห่างจากเมืองเอล พาโซ เมืองพรมแดนติดเม็กซิโกออกไปร่วม 1,046 กิโลเมตร

ภาพที่ถูกเผยแพร่ออกมาจากทีวีวงจรปิด แสดงให้เห็นชายในเสื้อยืดสีดำสวมจุกปิดหูกันเสียง และถืออาวุธปืนที่มีรายงานว่ามีลักษณะคล้ายปืนไรเฟิล AK47 ไปที่ห้างวอลล์มาร์ท และ เซียโล วิสตา มอล (Cielo Vista Mall) ชอปปิ้งมอลล์ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งในช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาที่ผู้ปกครองชาวอเมริกันออกไปจับจ่ายซื้อสินค้าเพื่อเตรียมรับเทศกาลเปิดเทอมที่ห้างวอลล์มาร์ทในเมืองเอล พาโซซึ่งเปิดตลอด 24 ชั่วโมง

NBC NEWS สื่อสหรัฐฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รักษากฎหมายระดับสูงหลายคนเชื่อว่า มือปืนก่อเหตุได้โพสต์ข้อความประกาศทางออนไลน์ก่อนลงมือ โดยเป็นการโพสต์ขึ้นบนเว็บไซต์ของกลุ่มพวกหัวรุนแรงในเวลา 10.12 น.ของเช้าวันเสาร์ (3) ตามเวลาเอล พาโซ อ้างอิงจากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตำรวจกล่าวว่าโทรศัพท์แจ้งเหตุร้ายครั้งแรกเกิดขึ้น 27 นาทีหลังจากนั้นทำให้ไม่มีเวลาพอที่จะเข้าไปยังที่เกิดเหตุได้ทัน

หัวหน้าตำรวจเมืองเอล พาโซ เกร็กกอรีย์ เค. อัลเลน (Gregory K. Allen) กล่าวว่า การแจ้งเหตุบุกกราดยิงห้างวอลมาร์ตเกิดขึ้นในเวลา 10.39 น.ของวันเสาร์ (3) ซึ่งในตอนแรกทางเจ้าหน้าที่ประกาศว่า ได้นำตัวผู้ต้องสงสัยคนที่ 2 มาควบคุมแต่ในภายหลังกลับกล่าวว่า เชื่อว่ามีคนร้ายลงมือก่อเหตุแค่คนเดียว ซึ่งอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่แล้ว

ด้านผู้ช่วยเลขาธิการประชาสัมพันธ์ประจำทำเนียบขาว สตีฟ โกรฟส์ (Steven Groves) ออกแถลงการณ์ว่า “ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้รับรายงานสรุปถึงเหตุการณ์ยิงที่เอล พาโซแล้ว และเรายังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ (วิลเลียม) บารร์ และผู้ว่าการรัฐเทกซัส (เกร็ก) แอ็บบอตต์ “ เดอะการ์เดียวรายงาน

และหลังจากนั้นในเวลาราวตี 3 ของวันอาทิตย์ (4) ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทวีตถึงการกราดยิงเอล พาโซ ว่าเป็นการกราดยิงที่เลวร้ายมาก รายงานมันเลวร้ายมาก มีคนจำนวนมากเสียชีวิต และในทวีตเขายังได้ระบุว่าได้พูดคุยกับผู้ว่าการรัฐและได้เสนอตัวช่วยเหลือในการสนับสนุนจากรัฐบาลกลาง พร้อมอวยพรว่าพระเจ้าอยู่กับพวกคุณทุกคน

NBC NEWS รายงานว่า หนึ่งในพยานเป็นพนักงานห้างวอลล์มาร์ทได้ให้สัมภาษณ์ว่า เธอทำงานใกล้กับที่ชำระสินค้าอัตโนมัติเมื่อช่วงเวลาที่เสียงปืนดังขึ้น โดยพนักงานหญิงวอลล์มาร์ทที่ให้ชื่อเพียง เลสลี (Leslie) กล่าวว่า ในตอนแรกเธอคิดว่าเป็นเสียงกล่องหล่น

“ในตอนแรกดิฉันคิดว่าเป็นเพียงเสียงกล่องที่ตกลงมาดังมากจนกระทั่งมันเข้ามาใกล้มาก” และกล่าวต่อว่า “ดิฉันมองหน้าเพื่อนร่วมงาน พวกเรามองหน้ากันด้วยความตกใจและกลัว” และกล่าวต่อว่า “ดิฉันพยายามรวบรวมคนไว้ให้ได้มากที่สุด ดิฉันสามารถช่วยเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่พลัดหลงกับผู้ปกครอง ดิฉันพยายามพาผู้คนออกมาให้ได้มากที่สุดขณะที่หนี”

อเดรียนา คิวซาดา (Adriana Quezada) วัย 39 ปี กล่าวให้สัมภาษณ์เอพีว่า เธออยู่ในห้างวอลล์มาร์ทพร้อมกับบุตร ขณะเกิดเหตุ “ดิฉันได้ยินเสียงปืน แต่ดิฉันคิดว่าเป็นเสียงอื่นที่อาจมาจากการก่อสร้างหลังคา”

โฆษกศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยของเอล พาโซ กล่าวว่า เหยื่อกราดยิงถูกนำส่งโรงพยาบาลหลายแห่ง ซึ่งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัย (University Medical Center) รับไว้ 13 คน ซึ่งจำนวนมากอยู่ในการบาดเจ็บระดับ 1 ซึ่งเป็นการบาดเจ็บขั้นร้ายแรง ไรอัน มีเอลค์ (Ryan Mielke) โฆษกแถลง และเสริมต่อว่า ผู้บาดเจ็บเป็นเด็กอายุ 2 ปี และ 9 ปี จำนวน 2 คนถูกนำส่งที่โรงพยาบาลเด็กเอล พาโซ ซึ่งมีอาการคงที่
คนร้าย แพทริก ครูเซียส (Patrick Crusius) มือปืนผิวขาววัย 21 ปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...