xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บังคับการเรือรบผู้ดีชี้! อิหร่านกำลังยายามทดสอบอังกฤษในอ่าวอาหรับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ผู้บังคับการของเรือรบอังกฤษที่ติดตามเรือติดธงชาติอังกฤษหลายลำผ่านช่องแคบฮอร์มุซท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่าน ระบุวันนี้ (31) ว่า เตหะรานดูเหมือนกำลังทดสอบการตัดสินใจของกองทัพเรืออังกฤษอยู่

วิลเลียม คิง ผู้บังคับการเรือเอชเอ็มเอส มอนโทรส กล่าวว่าในระหว่างการลาดตระเวนทางเข้าอ่าวอาหรับนาน 27 วัน เขาได้ติดต่อกับกองกำลังอิหร่าน 85 ครั้ง ซึ่งมักนำไปสู่การที่ต่างฝ่ายต่างออกคำเตือนทางวิทยุ

“นั่นทำให้คุณรู้สึกได้ถึงความรุนแรงบางอย่าง มันน่าจะมากกว่าที่เราเคยเห็นมาก่อนหน้านี้” เขาบอกบีบีซีเรดิโอในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากบนเรือฟริเกตลำดังกล่าว

“พวกอิหร่านดูเหมือนจะต้องการทดสอบการตัดสินใจและการตอบสนองของเราอยู่ตลอดเวลา” คิง กล่าวเสริม

“บางครั้งพวกเขาจะอ้างว่าการปรากฏตัวของเราไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในน่านน้ำสากลอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยสมบูรณ์ก็ตาม”

“พวกเขาอาจแล่นเรือด้วยความเร็วเข้าหาเราเพื่อทดสอบว่าเราจะใช้คำเตือนระดับไหน”

เรือเอชเอ็มเอส มอนโทรส ซึ่งมีระยะเวลาประจำการ 3 ปีในภูมิภาคนี้นับตั้งแต่เดือนเมษายนประจำอยู่ที่ศูนย์ทหารเรืออังกฤษที่เปิดในบาห์เรนเมื่อปีที่แล้ว และเริ่มปฏิบัติการคุ้มครองผ่านเส้นทางขนส่งน้ำมันที่คับคั่งที่สุดในโลกเมื่อต้นเดือนนี้

มันเกิดขึ้นหลังจากที่อิหร่านขู่ว่าจะแก้แค้นกองทัพเรืออังกฤษที่ช่วยยิบรอลตาร์ อาณาเขตโพ้นทะเลของอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของพวกเขาเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมจากข้อสงสัยว่า เรือลำนี้กำลังขนน้ำมันไปซีเรีย ซึ่งละเมิดการคว่ำบาตรของอียู

ถึงแม้ว่าจะมีการปรากฏตัวของเรือมอนโทรสในอ่าวอาหรับ แต่อิหร่านก็ยังเข้าสกัดเรือบรรทุกน้ำมัน “สเตนา อิมเพโร” ติดธงชาติอังกฤษเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมในขณะที่มันกำลังแล่นผ่านช่องแคบ และยึดเรือลำดังกล่าวไว้ที่ท่าเรืออิหร่าน

เมื่อวันจันทร์ (29) อังกฤษระบุว่าจะไม่แลกเปลี่ยนเรือกับอิหร่าน และเสนอจัดตั้งภารกิจคุ้มครองเรือขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซที่นำโดยยุโรป

มันเกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทุ่มการรณรงค์กดดันด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ และเพิ่มการปรากฏตัวทางทหารเพื่อบังคับให้เตหะรานเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่เขาถอนตัวเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความตึงเครียดรุนแรงนี้ คิง กล่าวว่า การติดต่อกับอิหร่านยังคงมีความเป็นมืออาชีพและจริงใจเหนือน่านน้ำของอ่าวหรับ

“มีความเข้าใจอันดีต่อกันและความเคารพกันระหว่างทหารเรือซึ่งดูเหมือนก่อตัวขึ้นในตอนนี้” เขากล่าวเสริม

เรือมอนโทรสจะกลับสู่ท่าเรือในสัปดาห์นี้เพื่อรับการซ่อมบำรุงก่อนกำหนดและเปลี่ยนลูกเรือ และจะถูกแทนที่ด้วยเรือเอชเอ็มเอส ดันแคน เรือพิฆาตที่มาถึงภูมิภาคนี้เมื่อวันอาทิตย์ (28)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...