xs
xsm
sm
md
lg

UN เผยสงครามทำพลเรือนอัฟกัน ‘ตาย-เจ็บ’ เกือบ 4,000 คนในครึ่งแรกของปี 2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – องค์การสหประชาชาติเผยรายงานวันนี้ (30 ก.ค.) ว่ามีพลเรือนอัฟกันอย่างน้อย 3,812 คนถูกสังหารหรือได้รับบาดเจ็บจากสงครามต่อต้านกลุ่มติดอาวุธในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 โดยจำนวนผู้เสียชีวิตจากภารกิจของทหารอัฟกันและนาโตก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดถูกเผยแพร่ในขณะที่การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และกลุ่มตอลิบานเพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมานานถึง 18 ปีกำลังเดินมาถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ โดยผู้แทนเจรจาฝ่ายสหรัฐฯ ตั้งเป้าบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับตอลิบานก่อนวันที่ 1 ก.ย.

อย่างไรก็ดี การสู้รบยังคงเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน ซึ่งทำให้ชาวอัฟกันจำนวนมากต้องอยู่อย่างหวาดผวาว่าจะตกเป็นเหยื่อกลุ่มก่อความไม่สงบ หรือไม่ก็โดนลูกหลงจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของทหารอัฟกันและนาโต

ภารกิจช่วยเหลือของสหประชาชาติในอัฟกานิสถาน (United Nations Assistance Mission in Afghanistan - UNAMA) ระบุในรายงานฉบับล่าสุดว่า ปฏิบัติการภาคพื้นดินทำให้มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายมากที่สุด ตามมาด้วยการลอบวางระเบิด และปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ

ตอลิบานและกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้สังหารชาวอัฟกันไปทั้งสิ้น 531 คน และทำให้บาดเจ็บอีก 1,437 คนระหว่างวันที่ 1 ม.ค. – 30 มิ.ย. ปีนี้ โดยเหยื่อ 985 คนถูกล็อคเป้าหมายอย่างเฉพาะเจาะจง เช่น เจ้าหน้าที่รัฐ, ผู้นำชุมชน, อาสาสมัครบรรเทาทุกข์ และครูสอนศาสนา เป็นต้น

ขณะเดียวกันก็มีผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการของกองกำลังฝ่ายรัฐบาลคาบูลอีก 717 คน บาดเจ็บ 680 คนในครึ่งแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 31% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2018

ในบรรดาผู้เสียชีวิตมีผู้หญิงอยู่อย่างน้อย 144 คน และเด็กอีก 327 คน และยังมีเด็ก-สตรีที่บาดเจ็บจากการสู้รบอีกมากกว่า 1,000 คนทั่วประเทศ

UNAMA ยังสรุปยอดพลเรือนที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในครึ่งแรกของปี 2019 ไว้ที่ 519 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 150 คน

“คู่ขัดแย้งแต่ละฝ่ายก็อาจจะให้คำอธิบายที่แตกต่างกัน โดยต่างพยายามหาข้ออ้างสนับสนุนยุทธวิธีของตัวเอง” ริชาร์ด เบนเน็ตต์ หัวหน้าฝ่ายสิทธิมนุษยชนของ UNAMA ระบุ

“แต่ความจริงมีอยู่ว่า ไม่เพียงแค่เคารพกฎหมายสิทธิมนุษยชนสากลเท่านั้น แต่ทุกฝ่ายต้องมีความตั้งใจจริงที่จะหลีกเลี่ยงการโจมตีพลเรือนและลดความรุนแรงในการสู้รบ จึงจะบรรเทาความทุกข์ทรมานของพลเรือนอัฟกันลงได้”

พันเอก ซอนนี เล็กเก็ตต์ โฆษกองทัพอเมริกันในอัฟกานิสถาน ออกมาปฏิเสธระเบียบวิธีและผลสำรวจของ UNAMA โดยอ้างว่าการรวบรวมหลักฐานของกองทัพสหรัฐฯ นั้น “ละเอียด แม่นยำ และสามารถใช้เป็นหลักฐานได้ดีกว่า” แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ฝ่ายสหรัฐฯ ประเมิน โดยยืนยันแต่เพียงว่าได้ทำงานประสานกับกองทัพอัฟกันอย่างใกล้ชิดเพื่อลดการสูญเสียของพลเรือน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...