xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยางใส่ผู้ประท้วง ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ตำรวจปราบจลาจลในฮ่องกง ยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางครั้งแล้วครั้งเล่าเป็นเวลาหลายชั่วโมงเมื่อวันอาทิตย์(28 ก.ค.) ระหว่างพยายามเข้าขับไล่พวกผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยซึ่งแยกย้ายกันเดินขบวนไปในหลายจุดของตัวเกาะฮ่องกง รวมทั้งบริเวณใกล้ๆ สำนักงานประสานงานของปักกิ่งประจำเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ นับเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้วซึ่งเกิดเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้ขึ้นมา

ขณะที่การประท้วงยังไม่มีทีท่าสร่างซาลง สำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งเป็นหน่วยงานระดับนโยบายสูงสุดสำหรับนครทั้งสองของรัฐบาลส่วนกลางในปักกิ่ง ออกประกาศว่าจะจัดการแถลงข่าวในตอนบ่ายวันจันทร์ (29) ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ดูไม่ปกติ

ฮ่องกง ซึ่งเป็นฮับทางการเงินระดับโลกแห่งหนึ่ง กำลังโซซัดโซเซจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ดำเนินมาหลายสัปดาห์แล้ว โดยในตอนเริ่มต้นมีชนวนเหตุจากการต่อต้านคัดค้านร่างแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน และบานปลายกลายเป็นการเรียกร้องสิทธิประชาธิปไตยในเวลานี้

สำหรับการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ (28) เริ่มต้นขึ้นด้วยการชุมนุมอย่างสันติที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเขตธุรกิจใจกลางฮ่องกง แล้วเปลี่ยนไปเป็นการเดินขบวนอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ตำรวจได้เคยประกาศไม่อนุญาตเอาไว้ก่อนหน้านี้ โดยพวกผู้ประท้วงแต่งกายด้วยชุดดำจำนวนหลายหมื่นคนได้เคลื่อนขบวนออกจากสวนสาธารณะแห่งนั้นในหลายๆ ทิศทาง ทำให้ถนนหนทางสายสำคัญบริเวณกลางเมืองติดขัด


มีผู้คนเรือนหมื่นเดินขบวนไปทางตะวันออก สู่ย่านคอสเวย์ เบย์ ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งแบรนด์หรูชื่อดัง ขณะที่ขบวนใหญ่อีกขบวนหนึ่งบ่ายหน้าไปทิศตะวันตก มุ่งหน้าไปยังสำนกงานประตัวแทนของรัฐบาลจีน ซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า สำนักงานประสานงานของรัฐบาลส่วนกลาง

ณ ที่นั้น ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยคนได้เข้าสกัดพวกนักเคลื่อนไหวเอาไว้ ไม่ให้เข้าไปใกล้อาคารสำนักงานประสานงาน ซึ่งมีการตั้งเครื่องกีดขวางอย่างแน่นหนา ภายหลังจากที่ได้เคยถูกกลุ่มผู้ประท้วงปิดล้อมและขว้างปาไข่และสาดสีใส่ด้านหน้าของอาคารจนเสียโฉมเลอะเทอะมาแล้วเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะตราแผ่นดินสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งติดตั้งอยู่ตรงหน้าประตูทางเข้านั้น ในคราวนี้มีพลาสติกใสติดตั้งเป็นโล่ป้องกันด้วย

ขณะที่ฝูงชนฮือกันเข้าไปใกล้ ตำรวจปราบจลาจลพร้อมโล่ในมือก็เคลื่อนเข้ามา พร้อมกับยิงแก๊สน้ำตา, กระสุนยิง, และระเบิดมือฟองน้ำ (sponge grenades) ซึ่งเป็นอาวุธควบคุมฝูงชนอย่างหนึ่ง เข้าใส่พวกผู้ประท้วง ทำให้เกิดกลุ่มหมอกแสบจมูก และกลุ่มควันที่มีกลิ่นไหม้ ฟุ้งไปทั่วถนนสายต่างๆ ในบริเวณนั้น ทางด้านผู้ประท้วงตอบโต้ด้วยการขว้างก้อนหินและก้อนอิฐเข้าใส่ตำรวจ

ผู้ประท้วงบางรายทรุดตัวลงนั่งเนื่องจากสำลักควัน ขณะที่รถฉุกเฉินวิ่งกรูกันเข้ามารับตัวผู้บาดเจ็บ


พวกนักเคลื่อนไหวที่เป็นคนวัยหนุ่มสาว ส่วนใหญ่สวมหมวกแข็งนิรภัย, หน้ากากป้องกันแก๊ส, และเครื่องป้องกันร่างกาย ยังคงไม่ยอมถอย พวกเขาเข้ารื้อทำลายแผ่นป้ายเครื่องหมายจราจรและรั้วกั้นถนน เพื่อนำมาทำเป็นเครื่องกีดขวางชั่วคราว เอาไว้ชะลอการเคลื่อนเข้ามาของตำรวจ

การปะทะกันเช่นนี้สิ้นสุดลงเมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. โดยพวกผู้ประท้วงได้ล่าถอยออกไปอย่างรีบร้อนแต่อยู่ในลักษณะมีการประสานงานกัน โดยเข้าไปอยู่ตามพวกสถานีรถไฟที่อยู่ใกล้เคียง

รัฐบาลท้องถิ่นของฮ่องกง ได้ออกคำแถลงในตอนเช้าวันจันทร์ (29) ระบุว่า “พวกผู้ประท้วงหัวรุนแรงบางรายมีพฤติกรรมที่รุนแรง” ซึ่งเป็นการคุกคามความปลอดภัยของตำรวจและสาธารณชน

ความรุนแรงในวันอาทิตย์ (28) มีขึ้นหลังจากเมื่อวันเสาร์ (27) ตำรวจก็ได้ยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งกำลังจุดการชุมนุมแม้ไม่ได้รับอนุญาตจากตำรวจ เพื่อแสดงการคัดค้านพวกที่เข้าใจกันว่าเป็นสมาชิกแก๊งนักเลงอั้งยี่ซึ่งเชียร์รัฐบาล ที่ได้ยกพวกเข้าไล่ตีทำร้ายกลุ่มประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ณ สถานีรถไฟและขบวนรถไฟใต้ดิน ในย่านนิวเทอร์ริทอรีส์ ใกล้ๆ ชายแดนจีน เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...