xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาใส่มาร์ชต้านแก๊งอันธพาลเสื้อขาวทำร้ายผู้ประท้วงในหยวนหลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้(27 ก.ค) ผู้ประท้วงฝ่าคำสั่งห้ามของตำรวจรวมตัวจัดการประท้วงต้านแก๊งอันธพาล หลังผู้ประท้วงเรียกร้องยุติกฎหมายส่งตัวถูกกลุ่มอันธพาลทำร้ายในระบบรถไฟใต้ดินหยวนหลงในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งวันเสาร์(27 ก.ค)ตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง และกระบองกับผู้ประท้วง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(28 ก.ค)ว่า รัฐบาลฮ่องกงแถลงในวันอาทิตย์(28)ว่า มีชายจำนวน 11 คนถูกจับกุมซึ่งมีอายุระหว่าง 18ปี -68 ปี ในข้อหาการรวมตัวผิดกฎหมาย การคอบครองสิ่งที่อาจใช้เป็นอาวุธ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยในแถลงการณ์ของรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า “ตำรวจประณามการโจมตีอย่างตั้งใจโดยผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง และจะทำการสอบสวนการกระทำผิดกฎหมายและรุนแรงทั้งหมด”

ทั้งนี้กลุ่มผู้จัดงานต่างกล่าวว่า มีผู้ประท้วงและคนในพื้นที่รวมตัวในบ่ายวันเสาร์(27)เกือบ 300,000 คนท้าทายคำสั่งห้ามของตำรวจที่เมืองในทางตะวันตกของเขตนิวเทอร์ริทอรีส์ (New Territories)และพากันเดินเท้าไปยังสถานีรถไฟใต้ดินหยวนหลง(Yuen Long))ซึ่งเป็นจุดที่ในวันอาทิตย์ที่แล้ว(20)ที่แล้วมีกลุ่มปิดหน้าสวมเสื้อยืดขาวได้เข้าทำร้ายผู้โดยสาร ส่งผลทำให้มีการส่งตัวผู้รับบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาลถึง 45 คน

และภายในช่วงค่ำ การเดินมาร์ชเพิ่มความตรึงเครียดเนื่องมาจากกลุ่มผู้ประท้วงถูกผลักดันให้เข้าใกล้กับหมู่บ้านรอบๆเมือง ที่เชื่อว่ากันว่าเป็นที่ตั้งของแก๊งอันธพาลบางส่วนที่รุมทำร้ายพวกเขา โดยทางตำรวจฮ่องกงประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงประกาศเตือนผู้ประท้วงว่า พวกผู้ประท้วงกำลังมีส่วนร่วมกับการกระทำผิดกฎหมายในการรวมตัว และสมควรต้องสลายตัวทันที

และหลังจากไม่กี่ชั่วโมงที่มีการเผชิญหน้าใกล้กับหมู่บ้าน 2 แห่งจากทั้งหมด และอีกหลายจุดทั่วเมือง ทางตำรวจฮ่องกงเริ่มต้นเข้าสลายการชุมนุม ใช้กระสุนยาง ระเบิดฟองน้ำ (sponge grenades ) แก๊สน้ำตา กับบรรดาผู้ประท้วงใกล้กับพื้นที่ชุมชน และในบางครั้งมีการพบเห็นตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางใส่นักข่าว

ผู้ประท้วงที่ส่วนใหญ่สวมหมวกแข็งเสื้อยืดสีดำและมีการปกป้องด้วยแผ่นไม้หรือกระดานโต้คลื่น รวมไปถึงอุปกรณ์ไม้ปีนเขาและท่อนยาว โดยคนเหล่านี้ทำการตอบโต้ตำรวจกลับด้วยการปาร่มและขวดน้ำเข้าใส่ ซึ่งมีการพบเห็นผู้ประท้วงปาก้อนหินและขวดพลาสติกใส่ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกง ซึ่งทางผู้ประท้วงได้รื้อแบร์ริเออร์ถนนและนำมาสร้างเป็นเครื่องกีดขวางแทน

ทั้งนี้พบว่ากลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่สลายตัวภายในเวลา 19.00 น.ของวันเสาร์(27) หลังมีข่าวแพร่กระจายไปทั่วว่ามีการเรียกหน่วยยุทธการพิเศษเพื่อนำเข้ามาเคลียร์ถนน และทางผู้ประท้วงเห็นกำลังเสริมเข้ามาในพื้นที่

แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้ประท้วงที่ยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่อีกหลายร้อยคนเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ในช่วงกลางดึก โดยพากันรวมตัวอีกครั้งที่สถานีรถไฟหยวนหลงและตลอดตามแนวของถนนเส้นหลัก

พบว่าสถานีรถไฟแห่งนี้เป็นจุดที่กลุ่มผู้ประท้วงถูกแก๊งอันธพาลเสื้อขาวรุมทำร้ายสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งพบว่ากองกำลังยุทธการพิเศษฮ่องกงได้บุกเข้าไปภายในสถานีที่ทางผู้ประท้วงรวมตัว ซึ่งมีบางส่วนกำลังเตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน พบเจ้าหน้าที่ใช้สเปรย์พริกไทยกับผู้ประท้วง และมีบางส่วนใช้กระบองทุบตี

“ตำรวจบุกเข้ามาโดยที่ไม่ได้มีการประกาศเตือน พวกเขาทุบตีครั้งแล้วครั้งเล่า คนเหล่านั้นทำร้ายทั้งผู้ประท้วงและผู้โดยสารปกติซึ่งเป็นการกระทำต่อเนื่องอย่างน้อย 20 วินาที” แมทธิว แลม (Mathew Lam) วัย 18 ปีให้ข้อมูล พร้อมชี้ว่า เขาเห็นอย่างน้อย 5 คนที่ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้พบว่าทางกลุ่มผู้ประท้วงพยายามใช้เครื่องดับเพลิงเพื่อต่อสู้กลับ มีผู้ประท้วงอย่างน้อย 1 รายถูกผลักจนล้มลงบนพื้น เลือดออก พื้นบริเวณล็อบบี้สถานีพบมีคราบเลือดอยู่ให้ได้เห็น

ด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลของฮ่องกงเปิดเผยว่า มีอย่างน้อย 17 คนถูกส่งตัวมาเพื่อเข้ารับการรักษาหลังการปะทะ ซึ่งในจำนวนนี้มี 2 คนอยู่ในขั้นสาหัส

รัฐบาลฮ่องกงกล่าวผ่านแถลงการณ์ออกมาในช่วงต้นวันอาทิตย์(28)ว่า นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มผู้ประท้วงได้สร้างความเสียหายแก่รถตำรวจหลายคันและปิดกั้นถนน โดยทางรัฐบาลฮ่องกงกล่าวว่า “ขอประณามอย่างร้ายแรงต่อผู้ประท้วงในการละเมิดความสงบสุขสาธารณะและละเมิดกฎหมายอย่างตั้งใจ”

ในขณะที่แอมเนสตีสากลออกมาประณามการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ฮ่องกง โดย Man-kei Tam ผู้อำนวยการแอมเนสตีสากลประจำฮ่องกงกล่าวว่า “มีการกระทำซ้ำซากเกิดขึ้นวันนี้ที่ตำรวจกลายเป็นผู้ใช้ความรุนแรง ทำร้ายผู้ประท้วงที่กำลังล่าถอย เข้าทำร้ายพลเรือนในสถานีรถไฟ และเล่นงานนักสื่อสารมวลชน”

เดอะการ์เดียนรายงานว่า บรรดาผู้ที่เข้าร่วมการประท้วงวันเสาร์(27)ระบุว่าพวกเขาเข้าร่วมการประท้วงไม่ได้เพราะต้องการตั้งข้อเรียกร้อง แต่ต้องการแสดงจุดยืนประณามความรุนแรง โดยทางผู้ประท้วงได้ล้อมสำนักงานใหญ่ตำรวจฮ่องกงพร้อมตะโกน “ตำรวจสีดำ” ที่ชี้ไปถึงพวกอั้งยี่ที่เป็นที่รู้จัดในนามสมาคมลับ

ทั้งนี้พบว่าทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตคำขอการจัดประท้วงวันอาทิตย์(28)ที่เฉิงวาน(Sheung Wan)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...