xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ละเว้น! ‘ทรัมป์’ ยันจะรีดภาษีชิ้นส่วน ‘แอปเปิล อิงค์’ ที่ผลิตในจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยืนยันวานนี้ (26 ก.ค.) ว่าจะรีดภาษีศุลกากรชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ Mac Pro ของ แอปเปิล อิงค์ ที่นำเข้าจากจีน พร้อมแนะให้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่แห่งนี้ย้ายฐานการผลิตกลับมายังอเมริกา

“แอปเปิลจะไม่ได้รับการยกเว้นภาษีสำหรับชิ้นส่วน Mac Pro ที่ผลิตในจีน ผลิตมันในสหรัฐอเมริกาเสียซิ จะได้ไม่ต้องเสียภาษี!” ทรัมป์ ทวีตข้อความ

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. แอปเปิล ได้ยื่นคำร้องไปยังสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) เพื่อขอให้ยกเว้นภาษีศุลกากรในอัตรา 25% จากชิ้นส่วน 15 ชนิดที่ผลิตจากโรงงานแอปเปิลในจีน รวมถึงชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ Mac Pro โดยกำหนดเวลาเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะจะสิ้นสุดลงในวันที่ 1 ส.ค. นี้

ทรัมป์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ลอยๆ ในภายหลังว่า ตนเชื่อว่าแอปเปิลกำลังจะสร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่ในรัฐเทกซัส แต่ก็ไม่กล่าวชัดเจนว่าได้ข้อมูลมาจากไหน

“ผมอยากให้แอปเปิลตั้งโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกา ผมไม่อยากให้พวกเขาไปผลิตสินค้าในจีน ดังนั้นเมื่อผมได้ยินว่าพวกเขาจะผลิตในจีน ผมก็พูดเลยว่า ‘ไม่ มันโอเค คุณจะผลิตในจีนก็ได้ แต่ถ้าคุณส่งสินค้าเข้ามาขายในสหรัฐฯ เราก็จะรีดภาษีคุณ’”

“เราจะแก้ไขปัญหานี้ ผมเชื่อว่าอีกไม่นานแอปเปิลจะประกาศสร้างโรงงานผลิตในรัฐเทกซัส และถ้าพวกเขาทำเช่นนั้นจริง ผมก็จะมีความสุขมาก” ทรัมป์ กล่าว

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์เนิลรายงานเมื่อเดือน มิ.ย. ว่า แอปเปิลมีแผนจะย้ายฐานการผลิตคอมพิวเตอร์ Mac Pro รุ่นใหม่จากจีนกลับมายังรัฐเทกซัส

แอปเปิล ได้ออกถ้อยแถลงในขณะนั้นว่า “เช่นเดียวกับทุกๆ ผลิตภัณฑ์ของเรา คอมพิวเตอร์ Mac Pro รุ่นใหม่ถูกออกแบบในรัฐแคลิฟอร์เนีย และใช้ชิ้นส่วนจากหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ ด้วย”

ทางบริษัทยังย้ำว่า “การประกอบขั้นสุดท้าย (final assembly) เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตทั้งหมดเท่านั้น”

ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอปเปิล เคยประกาศไว้เมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2013 ว่าจะผลิตคอมพิวเตอร์ Mac Pro ในรัฐเทกซัส หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าสินค้าแอปเปิลส่วนใหญ่ถูกประกอบขึ้นในประเทศที่ค่าแรงต่ำ

ทรัมป์ เคยออกมาอ้างหลายครั้งแล้วว่าแอปเปิลจะเปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ๆ ในสหรัฐฯ ทว่าก็ยังไม่เป็นจริงเสียที

อย่างไรก็ตาม แอปเปิล เคยประกาศไว้จริงๆ เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้วว่าจะสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ในเมืองออสติน รัฐเทกซัส นอกจากนี้ยังร่วมลงทุนถึง 390 ล้านดอลลาร์ให้บริษัท ฟินิซาร์ คอร์ป (Finisar Corp) ตั้งโรงงานขนาด 700,000 ตารางฟุตในรัฐเทกซัสเพื่อผลิตชิปไฮเทคที่จะใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของบริษัท

รัฐบาล ทรัมป์ ได้สั่งรีดภาษีศุลกากรหลายหมื่นล้านดอลลาร์จากสินค้าที่นำเข้าจากจีน และยังขู่จะขยายบทลงโทษไปยังสินค้าจีนอีก 325,000 ล้านดอลลาร์หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงยุติสงครามการค้าได้

จีนเป็นทั้งตลาดใหญ่และฐานการผลิตที่สำคัญของแอปเปิล โดยรายได้รวมทั้งหมดของแอปเปิลในช่วงไตรมาสแรกปีนี้มาจากยอดจำหน่ายในจีนแผ่นดินใหญ่ถึง 18%

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...