xs
xsm
sm
md
lg

มาเลย์เริ่มโครงการทางรถไฟร่วมทุนจีนใหม่อีกครั้ง หลังได้ข้อตกลงใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – มาเลเซียเริ่มโครงการทางรถไฟมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ที่จีนสนับสนุนและเป็นส่วนหนึ่งในแผนโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลกของปักกิ่งใหม่อีกครั้ง หลังระงับมันไปเมื่อปีที่แล้ว ในตอนที่รัฐบาลคอร์รัปชั่นชุดเก่าถูกขับออกจากอำนาจ

ทางรถไฟระยะทาง 640 กิโลเมตรสายนี้จะเชื่อมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ใกล้ชายแดนไทย กับท่าเรือสำคัญที่ช่องแคบมะละกาในภาคตะวันตก ก่อให้เกิดส่วนหนึ่งของเครือข่ายที่จะทอดยาวจากภาคใต้ของจีนผ่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในพิธีเปิดที่รัฐเตรังกานูทางตะวันออกเฉียงเหนือ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของมาเลเซีย แอนโธนี โลค กล่าวว่า เส้นทางนี้จะพัฒนา “ระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่ทุรกันดาร โดยเฉพาะในชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรมาเลเซีย”

โครงการนี้ ส่วนหนึ่งของแผนริเริ่มแถบและเส้นทางมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน เป็นหนึ่งในหลายแผนริเริ่มด้านโครงสร้างพื้นฐานที่จีนสนับสนุนแต่ถูกระงับในมาเลเซีย หลังจากการพ่ายแพ้เลือกตั้งของกลุ่มอำนาจเก่าเมื่อปีที่แล้ว

นักวิจารณ์ กล่าวว่า โครงการเหล่านี้ขาดความโปร่งใส อาจทำให้รัฐบาลเป็นหนี้ก้อนโต และในความเป็นจริงมันมีไว้เพื่อระดมเงินให้อดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ใช้จ่ายคืนเงินที่เขายักยอกมาจากกองทุนความมั่นคงแห่งรัฐ 1MDB

อย่างไรก็ตาม หลังจากหลายเดือนของการเจรจาระหว่างรัฐบาลมาเลเซีย รัฐบาลจีน และบริษัทที่เกี่ยวข้อง ก็ได้มีการบรรลุข้อตกลงในเดือนเมษายนว่าจะสานต่อโครงการทางรถไฟชายฝั่งตะวันออก (East Coast Rail Link) ด้วยค่าใช้จ่ายที่ลดลง

ชายฝั่งตะวันออกมีความยากจนมากกว่าพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของคาบสมุทรมาเลเซีย

การก่อสร้างทางรถไฟเริ่มต้นแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2017 แต่แล้วเสร็จไปแค่เล็กน้อยเท่านั้นหลังมันถูกสั่งระงับเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ค่าก่อสร้างทางรถไฟ 20 สถานีลดลงเหลือ 4.4 หมื่นล้านริงกิตจากราคาเดิมที่ 6.5 หมื่นล้านริงกิต ขณะที่เส้นทางของทางรถไฟได้ถูกปรับเปลี่ยนและวันก่อสร้างเสร็จถูกเลื่อนไปยังปี 2026

โลคกล่าวว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายโครงการนี้จะมากจากการจัดหาทุนของธนาคารส่งออกและนำเข้าของจีน

แผนการแถบและเส้นทางของปักกิ่งประกอบด้วยโครงการทางทะเล รถไฟ และถนนในเอเชีย แอฟริกา และยุโรปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...