xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สงบง่ายๆ! เกาหลีเหนือยิงจรวด 2 ลูก นอกชายฝั่งทางตะวันออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
รอยเตอร์/เอเอฟพี - เกาหลีเหนือยิงจรวดไม่ทราบชนิดอย่างน้อย 2 ลูก ออกจากพื้นที่หนึ่งใกล้วอนซาน เมืองท่าตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศในวันพฤหัสบดี (25 ก.ค.) จากการเปิดเผยของคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้เผยว่าจรวดดังกล่าวพุ่งเป็นระยะทางราวๆ 430 กิโลเมตร แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม

“เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิดลูกหนึ่งตอนเวลา 05.34 น. และอีกลูกตอนเวลา 05.57 น. จากพื้นที่วอนซาน ไปยังทะเลตะวันออก และพวกมันพุ่งเป็นระยะทางราวๆ 430 กิโลเมตร” สำนักข่าวยอนฮับรายงานโดยอ้างข้อมูลจากคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ “กองทัพของเรากำลังจับตาดูสถานการณ์ในกรณีที่อาจมีการยิงเพิ่มเติม”

ด้านสหรัฐฯ ก็ยืนยันข่าวการยิงจรวดของเกาหลีเหนือเช่นกัน ในขณะที่มันมีขึ้นก่อนหน้าที่กองทัพอเมริกาและเกาหลีใต้มีกำหนดซ้อมรบร่วในเดือนหน้า ซึ่งทางเกาหลีเหนือเคยเตือนว่ามันอาจกระทบต่อแผนหวนคืนสู่การเจรจาปลดนิวเคลียร์ระหว่างวอชิงตันกับเปียงยาง

“ผมยืนยันได้ว่ามันเป็นอาวุธพิสัยใกล้” เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุ

หากรายงานดังกล่าวเป็นความจริง จะเท่ากับว่ามันเป็นการยิงจรวดหรือขีปนาวุธครั้งแรกของเกาหลีเหนือนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ กับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ พบปะกันที่เขตปลอดทหาร (DMZ) ซึ่งกั้นกลางระหว่างสองชาติเกาหลีเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน

เกาหลีเหนือทำการทดสอบอาวุธครั้งสุดท้ายต้องย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคม ในนั้นรวมถึงการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้เช่นเดียวกับจรวดขนาดเล็กกว่าหลายลูก ซึ่งในคราวนั้น คิม เดินทางไปตรวจตราการทดสอบด้วยตนเอง ทั้งนี้การทดสอบดังกล่าวเป็นการซ้อมยิงอาวุธชนิดหนึ่งที่ไม่เคยมีการทดสอบมาก่อนหน้านี้เป็นครั้งแรก โดยมันเป็นขีปนาวุธที่มีขนาดค่อนข้างเล็กแต่พุ่งด้วยความเร็วสูงมาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าง่ายต่อการอำพราง, ยิงและปรับเปลี่ยนทิศทางกลางอากาศ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (23 ก.ค.) สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ สื่อมวลชนแห่งรัฐเกาหลีเหนือ รายงานว่าคิม จองอึน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมเรือดำน้ำขนาดใหญ่ที่เพิ่งต่อเสร็จหมาดๆ ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่านี่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าโสมแดงยังเดินหน้าพัฒนาระบบขีปนาวุธชนิดยิงจากเรือดำน้ำ (submarine-launched ballistic missile - SLBM)

การเจรจาปลดนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือหยุดชะงักลงไป นับตั้งแต่การประชุมซัมมิต ครั้งที่ 2 ระหว่างทรัมป์กับคิมในเวียดนาม เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เกิดล่มไม่เป็นท่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...