xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “บริติช แอร์เวย์ส – ลุฟต์ฮันซา” ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปอียิปต์กระทันหันชี้ไม่ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - สายการบินบริติช แอร์เวย์สและสายการบินลุฟต์ฮันซาสั่งยกเลิกเที่ยวบินไปยังกรุงไคโร อียิปต์ ด้วยเหตุผลความกังวลด้านความปลอดภัยเป็นหลัก แต่ไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม พบว่าสายการบินอังกฤษสั่งยกเลิกทุกเที่ยวบินทั่วโลกไปยังกรุงไคโรเป็นเวลา 7 วัน ในขณะที่สายการบินเยอรมันจะกลับมาบินอีกครั้งในวันอาทิตย์(21 ก.ค)

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(20 ก.ค)ว่า ในการประกาศอย่างกระทันหันเมื่อคืนวันศุกร์(19) ของสายการบินบริติช แอร์เวย์สพบว่า ทางบริษัทได้อ้างมาตรการป้องกันด้วยการสั่งยกเลิกทุกเที่ยวบินจากทั่วโลกไปยังกรุงไคโร อียิปต์เป็นเวลา 7 วันโดยที่ไม่ให้รายละเอียดถึงภัยคุกคาม

“ทางเรามักจะทำการตรวจสอบการจัดการความปลอดภัยในสนามบินทั่วโลกของเรา และได้ทำการยกเลิกเที่ยวบินไปยังกรุงไคโรเป็นเวลา 7 วันเพื่อการป้องกันสำหรับการประเมินในอนาคต ความปลอดภัยและความมั่นคงของผู้โดยสารและลูกเรือของเรานั้นมีความสำคัญเป็นลำดับแรก และทางเราจะไม่ทำการบินหากว่าไม่มีความปลอดภัย” รายงานจากแถลงการณ์ของบริษัทบริติชแอร์เวย์ส

ซึ่งการยกเลิกเที่ยวบินนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์(20) อ้างอิงจากรอยเตอร์

ด้านสายการบินลุฟต์ฮันซาที่มีเส้นทางการบินออกจากแฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิกไปยังกรุงไคโรนั้นออกแถลงการณ์ยกเลิกเที่ยวบินไปยังกรุงไคโรเช่นกัน โดยในแถลงการณ์กล่าวว่า “จากการที่ความปลอดภัยถือเป็นอันดับหนึ่งสำหรับลุฟต์ฮันซา ทางสายการบินได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินของทางบริษัทไปยังกรุงไคโรในวันนี้เพื่อความปลอดภัยในระหว่างการประเมินเพิ่มเติมกำลังเกิดขึ้น”

ซึ่งทางลุฟต์ฮันซาแถลงว่า ทางบริษัทมีแผนที่จะกลับมาเริ่มต้นบินอีกครั้งในวันอาทิตย์(21)

อาห์เหม็ด ฟาวซี ( Ahmed Fawzi) ประธานบริหารท่าอากาศยานไคโรได้กล่าวต่อหนังสือพิมพ์อียิปต์อัล โชรูค( Al Shorouk)ว่า ***ทางบริติช แอร์เวย์สไม่ได้แจ้งต่อเขาถึงความวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัยของสนามบินก่อนหน้าการสั่งยกเลิกเที่ยวบิน*** และชี้ว่าทางท่าอากาศยานไคโรไม่ได้รับแจ้งการเตือนจากทางบริติช แอร์เวย์สถึงการตัดสินใจนี้ พร้อมกับตำหนิว่า เป็นเรื่องภายในของทางบริษัทเอง

อย่างไรก็ตาม อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานอียิปต์ 3 คนได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่สายการบินบริติช แอร์เวย์สได้ตรวจสอบสนามบินไคโรในวันพุธ(17) และวันพฤหัสบดี(18) โดยที่ไม่ได้ให้รายละเอียด

หนังสือพิมพ์อัล มาสรี อัล ยวม( Al Masry Al Youm) ของอียิปต์อีกฉบับได้อ้างกระทรวงการบินพลเรือนอียิปต์ที่กล่าวว่า การสั่งยกเลิกเที่ยวบิน 1 สัปดาห์ไม่ได้หมายความว่า เป็นการยกเลิกถาวร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่า การตัดสินใจเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการทางความมั่นคงและการเมืองที่มีความวิตกเกี่ยวกับกิจการภายใน และไม่ใช้ของอียิปต์ พร้อมกับชี้ไปยังระลอกของการผละงานที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้าที่สนามบินฮีทโธรว์ของอังกฤษ

ทางกระทรวงยังได้กล่าวว่า สายการบินอื่นทั้งหมดนั้นทำการบินปกติที่ท่าอากาศยานไคโร ส่วนสายการบินอียิปต์แอร์ที่มีเส้นทางการบินระหว่างกรุงลอนดอนและกรุงไคโรกล่าวว่า เที่ยวบินของสายการบินไม่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้พบว่าบริติช แอร์เวยส์ได้แจ้งไปทางกระทรวงคมนาคมของอังกฤษก่อนประกาศยกเลิกเที่ยวบิน โดยโฆษกรัฐบาลอังกฤษแถลงว่า “ทางเราทราบว่าสายการบินบริติช แอร์เวย์สได้แจ้งต่อผู้โดยสารว่า ได้ตัดสินใจยกเลิกเที่ยวบินไปยังกรุงไคโรชั่วคราว” ในขณะที่กระทรวงต่างประเทศอังกฤษได้อัปเด็ตคำเตือนต่อพลเมืองอังกฤษในวันศุกร์(19)สำหรับผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปยังกรุงไคโรว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ติดต่อทางสายการบิน

ซึ่งทางกระทรวงต่างประเทศอังกฤษที่ผ่านมาได้ออกคำเตือนผู้ที่จะเดินทางไปและกลับเมือง ชาร์ม เอล-ชีค (Sharm el-Sheikh) หลังจากเหตุการณ์ระเบิดของเครื่องบินโดยสารรัสเซียปี 2015 สังหารผู้โดยสาร 224 คนพร้อมลูกเรือ แต่ยังไม่เคยออกคำเตือนที่คล้ายกันสำหรับการเดินทางไปยังกรุงไคโร อ้างอิงจากทางกระทรวงพบว่า มีพลเมืองอังกฤษเดินทางไปเยือนอียิปต์ในปี 2018 ราว 415,000 คน เดอะการ์เดียน รายงาน

ทั้งนี้พบว่าผู้โดยสารได้รับการเตือนก่อนการขึ้นเครื่องในคืนวันศุกร์(19)ผ่านทางโซเชียลมีเดียแสดงจดหมายที่ออกมาจากบริษัทบริติช แอร์เวย์กล่าวถึงการตัดสินใจยกเลิกเที่ยวบินว่ามาจากเหตุผลด้านความปลอดภัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...