xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ อาสาช่วยไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่าง ‘ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เสนอตัวเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยความบาดหมางระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) หลังข้อพิพาททางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างสองพันธมิตรส่อแววลุกลามจนอาจกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานเมมโมรีชิปและสมาร์ทโฟนของโลก

ข้อพิพาทซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยแก่เหยื่อที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มจะบานปลายใหญ่โตในเดือนนี้ หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นหันมาคุมเข้มการส่งออกเคมีภัณฑ์ 3 ชนิดที่จำเป็นต่อกระบวนการผลิตชิปและหน้าจอสมาร์ทโฟนไปยังเกาหลีใต้

ที่ผ่านมาสหรัฐฯ พยายามจะไม่ก้าวก่ายปัญหาระหว่างสองพันธมิตรสำคัญในเอเชีย แต่ล่าสุด ทรัมป์ ยอมรับว่าประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ได้เอ่ยปากร้องขอให้ตนช่วย

“เขาบอกผมว่าทั้งสองประเทศกำลังขัดแย้งกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะในด้านการค้า และญี่ปุ่นมีสินค้าบางประเภทที่เกาหลีใต้ต้องการ เขาจึงขอให้ผมช่วย” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อที่ทำเนียบขาว

“ถ้าหากทั้ง 2 ฝ่ายต้องการให้ผมช่วยไกล่เกลี่ย...ผมก็ยินดี การเจรจากับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นเรื่องหนักพอๆ กับงานฟูลไทม์ แต่ผมชื่นชอบผู้นำทั้ง 2 ท่าน”

โก มินจุง โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุในถ้อยแถลงวันนี้ (20) ว่า มุน เอ่ยปากขอความช่วยเหลือจาก ทรัมป์ ระหว่างที่ทั้งคู่เปิดประชุมซัมมิตที่กรุงโซลเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยหวังจะใช้วิธีทางการทูตคลี่คลายความขัดแย้งกับญี่ปุ่น เนื่องจากขณะนั้นสื่อแดนปลาดิบกระพือข่าวว่ารัฐบาลโตเกียวอาจใช้มาตรการทางเศรษฐกิจแก้แค้นเกาหลีใต้

เดวิด สติลเวลล์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายนโยบายเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก กล่าวระหว่างเยือนกรุงโซลเมื่อวันพุธ (17) ว่า นี่คือสถานการณ์ที่ร้ายแรง แต่ก็ไม่ระบุชัดเจนว่าวอชิงตันจะเข้ามาแทรกแซงอย่างไร และย้ำว่าเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นควรจะพยายามพูดคุยกันเองก่อน

รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่า นี่ไม่ใช่การแก้แค้นเรื่องเงินชดเชยแรงงานทาส แม้รัฐมนตรีคนหนึ่งจะเอ่ยถึงการ ‘สูญเสียความไว้เนื้อเชื่อใจ’ กับเกาหลีใต้ระหว่างที่ออกมาประกาศมาตรการจำกัดส่งออกก็ตาม

ในทางกลับกัน ญี่ปุ่นอ้างไปถึง ‘การบริหารจัดการที่ไม่เพียงพอ’เกี่ยวกับสินค้าเปราะบางที่ส่งออกไปยังเกาหลีใต้ ขณะที่สื่อปลาดิบรายงานว่าสินค้าบางประเภทถูกส่งต่อไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการละเมิดมติคว่ำบาตรนานาชาติ ทว่าเกาหลีใต้ยืนกรานปฏิเสธข้อครหานี้

มาตรการของญี่ปุ่นส่งผลกระทบโดยตรงต่อบริษัทเทคโนโลยีหลายราย เช่น ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และ เอสเค ไฮนิกซ์ ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ให้กับแอปเปิล

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...