xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสหรัฐฯไม่ให้ประกันตัวเศรษฐีพันล้านมะกัน “เจฟฟรีย์ เอ็พสตีน” คดีล่วงละเมิดเด็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – เมื่อวานนี้(18 ก.ค) ผู้พิพากษาศาลแขวงรัฐบาลกลางสหรัฐฯในนิวยอร์ก ริชาร์ด เบอร์แมน (Richard Berman) ออกคำสั่งไม่อนุญาตให้อดีตผู้จัดการกองทุนเฮ็ดจ์ฟันด์ เจฟฟรีย์ เอ็พสตีน (Jeffrey Epstein) สามารถประกันตัวภายใต้วงเงินประกันไม่ต่ำกว่า 100 ล้านดอลลาร์พร้อมเสนอจ่ายค่าจ้างเจ้าหน้าที่เฝ้าจับตาการกักตัวภายในที่พักระหว่างรอการพิจารณาไต่สวนคดีค้ากามเด็กต่ำกว่าอายุ

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(18 ก.ค)ว่า ในวันพฤหัสบดี(18) ผู้พิพากษาศาลแขวงรัฐบาลกลางสหรัฐฯในนิวยอร์ก ริชาร์ด เบอร์แมน (Richard Berman) ปฎิเสธข้อเสนอของ เจฟฟรีย์ เอ็พสตีน (Jeffrey Epstein) ผู้ต้องหาคดีค้าประเวณีผู้เยาว์จำนวนหลายสิบคนด้วยการยอมจ่ายค่าจ้างทีมรักษาความปลอดภัยติดอาวุธไว้ที่บ้านพักของเขาที่นิวยอร์กในระหว่างการถูกกักบริเวณระหว่างการดำเนินคดีซึ่งเอ็พสตีนปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา

รอยเตอร์ชี้ว่า คฤหาสน์ที่นิวยอร์กของเขามีมูลค่าราว 77 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ทีมอัยการสหรัฐฯโต้ว่า ผู้ต้องหาซึ่งเป็นมหาเศรษฐีสมควรที่จะยังคงอยู่ในเรือนจำต่อไปเป็นเพราะ เอ็พสตีนถือเป็นภัยต่อชุมชน และยังมีความเสี่ยงที่เขาจะใช้ความร่ำรวยที่มีอยู่ช่วยให้ตัวเองสามารถหลบหนีออกนอกสหรัฐฯ

“รัฐบาลสหรัฐฯได้ตั้งประเด็นไปถึงภัยต่อผู้อื่นและต่อชุมชนด้วยหลักฐานชี้ชวนที่เด่นชัด” เบอร์แมนกล่าวในการพิจารณาคดีที่ศาลรัฐบาลกลางในแมนแฮตตัน พร้อมกับชี้ไปถึงเหยื่อ 2 คนของเอ็พสตีนที่ขึ้นศาลในวันจันทร์(15) ได้แสดงให้เห็นถึงความวิตกต่อความปลอดภัยของคนทั้งคู่หากว่าเอ็พสตีนได้รับการปล่อย

ทั้งนี้พบว่าคนรู้จักของเขาตลอดหลายปีรวมไปถึง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ในสมัยก่อนที่จะชนะการเลือกตั้ง อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน และเจ้าชายแอนดรูว์แห่งราชวงศ์อังกฤษ

รอยเตอร์รายงานว่า เจฟฟรีน์ เอ็พสตีน ถูกกล่าวหาว่าจัดหาเด็กหญิงต่ำกว่าอายุ 18 ปีเพื่อให้บริการนวดเปลือยกายและการกระทำทางเพศอื่นๆแก่เขา รวมไปถึงจ้างเด็กผู้หญิงบางส่วนให้จ้างเด็กอื่นๆมาให้บริการเขาเกิดขึ้นในช่วงระหว่างปี 2002 – 2005 และพนักงานของเอ็พสตีนรับทำหน้าที่ช่วยนำเด็กผู้หญิงมาให้เขา อ้างอิงจากอัยการสหรัฐฯ ไม่พบว่ามีพนักงานของเอ็พสตีนถูกดำเนินคดีแม้แต่คนเดียว

ซึ่งในคำพิพากษาที่ออกมาภายหลังในวันพฤหัสบดี(18) เบอร์แมนชี้แจงว่า ข้อเสนอของเอ็พสตีนที่จะออกค่าใช้จ่ายการว่าจ้างการ์ดคุ้มกันให้ตัวเขานั้นดูเหมือนเป็นปัญหาสำคัญ เพราะทางทีมอัยการสหรัฐฯได้ชี้ว่า “ลูกจ้าง” ของจำเลยอาจเกี่ยวข้องกับการทำผิดกฎหมายร่วมด้วย หรือในนามของเอ็พสตีน

อัยการสหรัฐฯยังกล่าวว่า ในการเข้าบุกค้นบ้านพักของเอ็พสตีนที่ อัปเปอร์ อีสต์ ไซด์ (Upper East Side) ทางเจ้าหน้าที่พบรูปถ่ายเปลือยจำนวนมากหลายพันใบ และพบว่าบางส่วนเป็นภาพเปลือยของเด็กต่ำกว่าอายุ พร้อมไปกับเงินสด เพชร งานศิลปะที่มีค่า และหนังสือเดินทางหมดอายุของประเทศออสเตรเลียที่มีภาพของเขาพร้อมชื่อปลอม และอ้างว่ามีที่พำนักในซาอุดีอาระเบีย

ปัจจุบันนี้เอ็พสตีนถูกขังอยู่ในเรือนจำเมโทรโพลิแตน คอร์เร็กชันแนล เซ็นเตอร์ ( Metropolitan Correctional Center) ที่ถูกขึ้นชื่อทั้งจากนักโทษและนักกฎหมายว่ามีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก

เบอร์แมนได้กำหนดวันการพิจารณาคดีของเอ็พสตีนครั้งต่อไปในวันที่ 31 ก.ค

ซึ่งในกระดาษ 1 หน้าที่มหาเศรษฐีวอลสตรีทได้รายงานสรุปถึงตัวเลขทรัพย์สินที่เขาครอบครอง พบว่า เอ็พสตีนระบุว่า เขามีมูลค่าความมั่งคั่งทั้งหมดราว 559 ล้านดอลลาร์ รวมไปถึงทรัพย์สินประเภท เครื่องบินเจ็ต บ้าน 4 หลัง และเกาะส่วนตัว 2 แห่ง

ในการยื่นขอออกไปถูกกักบริเวณภายในที่พัก เอ็พสตีนได้ยื่นข้อเสนอสำหรับวงเงินประกันสูงจำนวน 100 ล้านดอลลาร์หรือสูงกว่านั้นด้วยหลักทรัพย์ที่เขามี อย่างไรก็ตามผู้พิพากษาเบอร์แมนพิจารณาว่า การยื่นเสนอวงประกันของจำเลยนั้นไม่เหมาะสมและไม่คิดว่าจะมีข้อเสนออื่นที่ดีกว่าเช่นกัน

ทีมกฎหมายของเอ็พสตีนกล่าวว่า ลูกความไม่มีประวัติด่างพร้อยนับตั้งแต่เขายอมรับสารภาพผิดเมื่อกว่า 10 ปีมาแล้วสำหรับข้อหาค้าประเวณีในรัฐฟลอริดา และยินยอมที่จะถูกลงทะเบียนในฐานะบุคคลที่เป็นอันตรายทางเพศ ซึ่งบรรดานักวิจารณ์ต่างชี้ว่า พลีดีลที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นทำให้เขาไม่ต้องถูกดำเนินคดีโดยรัฐบาลกลางสหรัฐฯ โดยอเล็กซ์ อคอสตา (Alex Acosta) ที่ทำหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีแรงงานสหรัฐฯให้ทรัมป์ลาออกในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลข้อตกลงพลีดีลของเอ็พสตีนเมื่อครั้งที่เขาทำหน้าที่อัยการประจำเขตใต้รัฐฟลอริดา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...