xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เดอะซันแฉ รมว.อังกฤษไม่ต่ำกว่าโหลเตรียมลาออกในจังหวะที่ “บอริส จอห์นสัน” ขึ้นเป็นนายกฯแดนผู้ดีสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอเอฟพี – พบว่ามีจำนวนรัฐมนตรีอังกฤษไม่ต่ำกว่า 12 คนเตรียมพร้อมที่จะลาออกในช่วงเวลาที่บอริส จอห์นสันถูกเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไปในสัปดาห์หน้า เกิดขึ้นหลังจากวันพุธ(17 ก.ค) ด้วยเสียง 375 ต่อ 274 รัฐสภาอังกฤษผ่านมาตรการป้องกันการบังคับให้เกิดสถานการณ์ไร้ข้อตกลงกับอียู ส่งสัญญาณดำมืดไปยังจอห์นสัน ตัวเก็งว่าที่นายกฯแดนผู้ดีคนใหม่

หนังสือพิมพ์เดอะซัน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(18 ก.ค)ว่า สมาชิกอาวุโสของพรรคคอนเซอร์เวตีฟอังกฤษเข้าร่วมกับสมาชิกรัฐสภาอังกฤษจากพรรคแรงงานและพรรคลิเบอรัล เดโมแครต หรือที่เรียกในนาม “ลิบ เด็ม” (Lib Dem) ในความพยายามป้องกันไม่ให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษที่คาดว่าอาจเป็น บอริส จอห์นสัน จะออกคำสั่งให้รัฐสภายุติการทำงานไว้ชั่วคราว หรือสั่งให้ปิดสมัยการประชุมรัฐสภาในฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงเพื่อบังคับให้สถานการณ์โน-ดีลของอังกฤษเกิดขึ้นให้ได้ตามแผน BREXIT ของเขาที่ต้องการให้อังกฤษลาออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปภายในสิ้นเดือนตุลาคม

ในวันพุธ(17) รัฐสภาอังกฤษผ่านมาตรการป้องกันการไร้ข้อตกลงกับอียูด้วยเสียงสนับสนุน 375 ต่อ 274 เดอะซันกล่าวว่า พร้อมกับผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลอังกฤษ มาร์ก็อต เจมส์ (Margot James)ลาออกพร้อมกับกบฎพรรคคอนเซอร์เวตีฟอีก 17 คนที่ทำการท้าทายวิปรัฐบาล ซึ่งเจมส์กล่าวว่า “ถึงเวลาแล้วที่ต้องยึดมั่น”

เดอะซันกล่าวว่า สามารถเปิดเผยถึงรายใหญ่คนอื่นๆที่กำลังเตรียมพร้อมที่จะวอล์กเอาท์ในวันอังคารหน้า(23)ในทันทีที่ชัยชนะของจอห์นสันเป็นที่ยืนยันสำหรับการเป็นผู้นำพรรคคอนเซอร์เวตีฟคนใหม่

คาดว่ารัฐมนตรีการคลังอังกฤษ ฟิลิป แฮมมอนด์(Philip Hammond) จะออกไปพร้อมกับรัฐมนตรียุติธรรมอังกฤษ David Gauke และรัฐมนตรีกระทรวงธุรกิจ เกร็ก คล๊ากGreg Clark)

พบว่าคนทั้ง 3 นั้นงดออกเสียงในการโหวต และแฮมมอนด์ได้ส่งข้อความชักชวนให้คนอื่นๆเข้าร่วมการก่อกบฎ ซึ่งมีรัฐมนตรีอังกฤษที่ระดับต่ำกว่าคณะรัฐมนตรีเข้าร่วมเช่นกัน รวมไปถึงผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เซอร์ อลัน ดันแคน( Sir Alan Duncan) ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้ช่วยของจอห์นสัน และผู้ช่วยรัฐมนตรีศึกษาธิการอังกฤษ แอนน์ มิลตัน (Anne Milton) เดอะซันรายงาน

ทั้งนี้เป็นที่เชื่อว่า มิลตันได้เปิดเผยกับเพื่อนของเธอว่า เธอจะลาออกตามหลักการในสัปดาห์หน้า ส่วนเซอร์อลัน ดันแคนที่กระทำการต่อต้านพรรคของเขาครั้งแรกในรอบ 27 ปี ภายหลังประกาศว่า เขาจะไม่พูดอีกครั้งในฐานะรัฐมนตรี

และคนอื่นๆที่คาดว่าจะลาออกคือ รัฐมนตรีไอร์แลนด์เหนือ คาเรน แบรดลีย์( Karen Bradley) ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงอังกฤษ แคลร์ เพอร์รี (Claire Perry) และผู้ช่วยรัฐมนตรีการเข้าเมืองอังกฤษ แคโรไลน์ โนคส์(Caroline Nokes)

เอเอฟพีรายงานว่า บอร์ส จอห์นสันประกาศว่า เขาจะผลักดันข้อตกลงใหม่กับบรัสเซลส์แต่ยังคงเตรียมความพร้อมที่จะนำอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกโดยที่ไม่มีข้อตกลงในมือ ซึ่งในเวลานี้อังกฤษมีกำหนดที่จะต้องออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค เว้นแต่ว่าจะได้รับการขยายเวลาออกไปอีกครั้ง

สกายนิวส์ สถานีโทรทัศน์อังกฤษรายงานโดยอ้างจากแหล่งข่าวใกล้ชิดจอห์นสันโดยระบุว่า จอห์นสันสามารถเรียกให้เปิดสมัยการประชุมใหม่ได้ ซึ่งจะทำให้สมัยการประชุมปัจจุบันนั้นต้องถูกหยุดลง เป็นแผนการเพื่อป้องกันสมาชิกสภาอังกฤษขัดขวางสถานการณ์โน-ดีล

สำหรับการโหวตในวันพุธ(17)ที่เกิดขึ้นนั้นพบว่า รัฐบาลอังกฤษได้ออกมาเรียกร้องให้สมาชิกโหวตคัดค้านมาตรการป้องกัน แต่กลับพบว่าสมาชิก 17 คนจากพรรคคอนเซอร์เวตีฟออกเสียงสนับสนุน และมีอีกหลายสิบคนที่งดออกเสียง รวมไปถึงรัฐมนตรีการคลังอังกฤษ

โดยทางโฆษกนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ แถลงว่า “นายกฯผิดหวังอย่างเห็นได้ชัดต่อจำนวนรัฐมนตรีที่ไม่ออกเสียง” และเสริมว่า “อย่างไม่ต้องสงสัยผู้ที่จะมาเป็นนายกฯคนใหม่จะต้องคิดถึงเรื่องนี้ในระหว่างการจัดตั้งรัฐบาล” เอเอฟพีรายงาน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...