xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: แคนเบอร์ราเรียกร้อง “ปักกิ่ง” ปล่อยตัวเด็กพลเมืองออสเตรเลียติดใน “ซินเจียง” เป็นอิสระ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(17 ก.ค)รัฐบาลแคนเบอร์ราออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลจีนปล่อยตัวเด็กชายพลเมืองออสเตรเลียและแม่ของเด็กออกมาหลังจากคนทั้งคู่ไม่สามารถเดินทางกลับออกมาจากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ตั้งแต่ปี 2017

CNN รายงานเมื่อวานนี้(17 ก.ค)ว่า แถลงการณ์ในวันพุธ(17)ของแคนเบอร์ราเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลียได้ร่วมลงนามในแถลงการณ์ร่วมประณามรัฐบาลจีนในการปฎิบัติต่อชาวมุสลิมเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ที่อยู่ไกลออกไปทางพรมแดนตะวันตกของจีน ทางผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าน่าจะมีชาวมุสลิมอุยกูร์มากถึง 2 ล้านคนที่ถูกขังอยู่ภายในค่ายปรับทัศนคติของปักกิ่ง

พ่อของหนูน้อยคือ ซาดัม อบูดูซาลามู(Sadam Abudusalamu) ชาวออสเตรเลียกล่าวว่า เขาพยายามที่จะให้คดีของครอบครัวให้เป็นที่รับรู้นับตั้งแต่หนังสือเดินทางของภรรยา นาดิลา (Nadila) ถูกเจ้าหน้าที่ทางการจีนยึดไว้เมื่อเมษายน ปี 2018 ส่งผลทำให้ภรรยาพร้อมลูกชายที่ยังอยู่ในวัยเด็กเล็กติดอยู่ในจีน

อบูดูซาลามูผู้เป็นบิดาไม่เคยมีโอกาสที่จะอุ้มลูกชาย ลัฟตี(Lufty) ที่จะมีอายุครบ 2 ปีในเดือนหน้า

ในแถลงการณ์ที่ออกมาในวันพุธ(17) ของมารีส เพย์น (Marise Payne )กล่าวว่า สถานทูตออสเตรเลียประจำกรุงปักกิ่งได้ร้องขอเป็นทางการให้รัฐบาลปักกิ่งอนุญาตให้นาดิลาและลัฟตีสามารถเดินทางออกนอกประเทศ และทางสถานทูตออสเตรเลียยังคงให้ความช่วยเหลือทางกงสุลแก่ครอบครัว

รัฐบาลแคนเบอร์รายืนยันสัญชาติของลัฟตีว่าเป็นพลเมืองออสเตรเลีย ซึ่งทางอบูดูซาลามูกล่าวว่า เขาได้รับสัญชาติออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2013

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เกิ่ง ส่วง (Geng Shuang) แถลงวันพุธ(17)ว่า จีนยังไม่ได้เห็นแถลงการณ์ที่ออกมาจากรัฐบาลออสเตรเลีย “ผมไม่สามารถบอกสิ่งนี้ต่อคุณได้ หากว่าออสเตรเลียได้รายละเอียดที่เกี่ยวข้องแก่ทางจีนผ่านช่องทางทวิภาคี จีนจะให้ความร่วมมืออย่างเหมาะสมเหมือนตามแนวทางปฎิบัติ”

ทั้งนี้พบว่าพ่อและแม่ของลัฟตีนั้นเติบโตและพบกันในเขตซินเจียง คนทั้งคู่เป็นชาวมุสลิมอุยกูร์ อบูดูซาลามูให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า เขารู้สึกยินดีที่รัฐบาลแคนเบอร์รายื่นมือร้องขอทางการจีนให้ปล่อยตัวครอบครัวของเขา แต่ยังคงมีความกังวลถึงความเป็นอยู่ของคนทั้งคู่

“ผมต้องการให้มารีส เพย์นโทรศัพท์ติดต่อเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงแคนเบอร์รา ผมต้องการให้เธอทำการติดต่อกับเจ้าหน้าที่จีนที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผมคาดหวัง” และเสริมว่า “ผมต้องการเข้าไปที่อุรุมชีเพื่อพบหน้าลูกชาย”

อ้างอิงจากอบูดูซาลามู พบว่า นาดิลีผู้เป็นภรรยาต้องการคลอดบุตรชายที่เมืองอุรุมชี (Urumqi) ซึ่งเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ในปี 2017 และต้องการอยู่ร่วมกับครอบครัวของเธอที่ยังคงอาศัยอยู่ที่นั่น แต่เมื่อตัวเขาต้องการเดินทางเพื่อพบกับภรรยาที่ซินเจียง กลับพบว่าเป็นการยากที่จะได้รับวีซ่าเข้าประเทศจีน และหลังจากที่มีการกวาดล้างครั้งใหญ่เกิดขึ้น ทำให้ตัวเขาตระหนักว่าเป็นอันตรายอย่างมากที่จะเดินทางไปซินเจียง

และหลังจากที่มีการเผยแพร่สารคดีเกี่ยวกับปฎิบัติการกวาดล้างของจีนในเขตกปกครองตนเองโดยมีกรณีครอบครัวของซาดัม อบูดูซาลามูเป็นศูนย์กลางของเรื่อง

อบูดูซาลามูกล่าวว่า ภรรยาได้ติดต่อเขาพร้อมกับกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจีนสอบปากคำเธอ พร้อมถามถึงอาชีพของสามีและที่อยู่ในออสเตรเลีย และกล่าวอีกว่า นาดิลาไม่สามารถให้ข้อมูลถึงสถานการณ์ในซินเจียงมากนัก เนื่องจากเกรงว่าลัฟตีจะถูกนำตัวไปหรืออาจถูกส่งเข้าค่ายกักกัน


>
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...