xs
xsm
sm
md
lg

ส.ว.สหรัฐฯ ร้องเอฟบีไอตรวจสอบ “แอพปรับหน้าแก่” หลังพบบริษัทอยู่ในรัสเซีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – แอพพลิเคชั่นจากรัสเซียที่กำลังได้รับความนิยม FaceApp ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนหน้าตาตัวเองให้ดูแก่ขึ้นหรือเด็กลงได้ กำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสหรัฐฯ วานนี้ (17) และวุฒิสมาชิกคนหนึ่งกำลังเรียกร้องให้เอฟบีไอทำการสืบสวน

ผู้นำวุฒิสมาชิกเสียงส่วนน้อย ชัค ชูเมอร์ เรียกร้องเอฟบีไอและเอฟทีซี หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคสหรัฐฯ “ตรวจสอบความเสี่ยงด้านความมั่นคงแห่งชาติและความเป็นส่วนตัว” จาก FaceApp ที่ถูกใช้โดยชาวอเมริกันหลายล้านคน แต่ถูกพัฒนาโดยบริษัทในเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก

“ต้นกำเนิดของ FaceApp ในรัสเซียทำให้เกิดข้อสงสัยว่าบริษัทจะให้สิทธิเข้าถึงข้อมูลพลเมืองสหรัฐฯ กับบุคคลที่สามรวมถึงรัฐบาลต่างชาติหรือไม่และเมื่อไหร่” วุฒิสมาชิกนิวยอร์ก ระบุในจดหมายถึงเอฟบีไอ

“มันเป็นเรื่องน่ากลัวอย่างมากหากข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองสหรัฐฯ ถูกส่งให้กับมหาอำนาจต่างชาติที่เป็นปฏิปักษ์ทางไซเบอร์กับสหรัฐฯ” เขากล่าว

ชูเมอร์ไม่ใช่สมาชิกพรรคเดโมแครตคนเดียวที่เป็นกังวล อ้างจากวอชิงตันโพสต์ คณะกรรมการแห่งชาติของพรรคนี้ก็เคยเตือนผู้สมัครตัวแทนพรรคก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020 ให้ “ลบแอพพลิเคชั่นดังกล่าวในทันที”

พรรคเดโมแครตอ่อนไหวเป็นพิเศษกับความเป็นไปได้ใดๆ ก็ตามที่จะถูกสอดแนมโดยมอสโก ภายหลังเจ้าหน้าที่เดโมแครตบางคนเคยตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์รัสเซียในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016

ตัวแทนของเฟสแอพไม่ได้ตอบสนองต่อจดหมายของชูเมอร์ แต่ซีอีโอของบริษัทบอกวอชิงตันโพสต์ว่า แอพพลิเคชั่นนี้ไม่ได้ใช้รูปภาพเพื่อวัตถุประสงค์อื่น

ยาโรสลาฟ กอนชารอฟ บอกวอชิงตันโพสต์ว่า รูปภาพส่วนใหญ่ถูกลบออกจากเซิฟเวอร์ของพวกเขาภายใน 48 ชั่วโมงและกล่าวว่า ทางการรัสเซียไม่มีสิทธิเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้

เฟซแอพซึ่งเปิดตัวครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์รัสเซีย Wireless Lab เมื่อปี 2017 ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อปรับแต่งภาพของผู้ใช้ เปลี่ยนสีผมของพวกเขา และเพิ่มริ้วรอยหรือลบอายุออกจากใบหน้าของผู้ใช้

ปัจจุบันมันเป็นแอพพลิเคชั่นฟรีที่มียอดดาวโหลดสูงที่สุดในกูเกิลเพลย์ ด้วยจำนวนผู้ใช้กว่า 100 ล้านคนหลังจากฟิลเตอร์คแก่ชราตัวล่าสุดได้รับความสนใจจากผู้มีชื่อเสียงหลายคนรวมถึงศิลปินดังอย่างเดรกและแชมป์เอ็นบีเอ สเตฟ เคอร์รี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...