xs
xsm
sm
md
lg

อนามัยโลกรายงานพบผู้ติดเชื้ออีโบลาในยูกันดา หวั่นแพร่ระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ของอีโบลาที่ยูกันดาในวันพุธ (17 ก.ค.) ทำให้เกิดความกังวลว่าเชื้อไวรัสอาจแพร่กระจายไปนอกสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ขณะที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญกำลังชั่งใจว่าจะแจ้งเตือนภัยระดับนานาชาติหรือไม่

WHO เปิดเผยว่า มีชาวประมงคองโกเดินทางข้ามชายแดนไปขายปลาที่ตลาด Mpondwe ในยูกันดา เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม แล้วอาเจียนสี่ครั้งที่นั่น ก่อนที่จะกลับไปที่คองโกและตายเพราะอีโบล่า

อีโบลานั้นมีการติดเชื้ออย่างรุนแรงและสามารถแพร่กระจายผ่านของเหลวในร่างกาย การระบาดในปัจจุบันส่วนใหญ่ถูกจำกัดอยู่ที่คองโก นอกเหนือจากการเสียชีวิตสามครั้งในยูกันดาเมื่อเดือนที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 1,676 รายในปีที่ผ่านมา

อนามัยโลกตอบสนองต่อเรื่องนี้ด้วยการติดตามรอยผู้ที่อาจได้รับเชื้อไวรัส และให้วัคซีนแก่พวกเขา รวมถึงใครก็ตามที่พวกเขาได้ติดต่อด้วย

รายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่า มีผู้ค้าปลาอีก 19 คนอยู่ลิสต์รายชื่อของผู้ที่อาจติดเชื้อจากเหตุการณ์อาเจียนดังกล่าว นอกจากนี้คนงานแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ 44 คนอาสาเข้ารับการฉีดวัคซีน ในขณะที่ผู้ค้าปลาอีก 590 คน อาจถูกกำหนดให้เป็นเป้าหมายสำหรับการฉีดวัคซีน

ผู้นำท้องถิ่นให้ความร่วมมืออย่างมาก แต่ไม่มีผู้ค้ารายใดในตลาดที่เต็มใจให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพราะกลัวว่าจะสูญเสียธุรกิจ เนื่องจากเป็นวันทำการของตลาด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ไม่ได้ระบุว่า ชาวประมงรายนั้นพักค้างคืนที่ไหน เดินทางอย่างไร ใครขนส่งสินค้าของเธอ ใครทำความสะอาดอาเจียนของเธอ

ข่าวเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่คณะกรรมการฉุกเฉินของ WHO ได้พบผู้เชี่ยวชาญเป็นครั้งที่สี่ เพื่อตัดสินใจว่าการระบาดนาน 11 เดือน ถือเป็น "เหตุฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่นานาชาติต้องกังวล” (PHEIC) หรือไม่

การตัดสินใจตั้งข้อกำหนดดังกล่าว จะรวมถึงให้ข้อเสนอแนะสำหรับการดำเนินการแก่นานาประเทศ และสามารถช่วยปลดล็อกเงินทุน ซึ่งองค์การอนามัยโลกบอกว่ามีความจำเป็นอย่างมาก

มันจะเป็นเพียงการกำหนดครั้งที่ห้า หลังจากการระบาดของโรคอีโบล่าที่แอฟริกาตะวันตกในปี 2013-2016 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 11,300 ราย , การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 , โรคโปลิโอในปี 2014 และไวรัสซิกาที่ทำให้เกิดข้อบกพร่องในประเทศแถบละตินอเมริกา

เมื่อเดือนที่แล้วคณะกรรมการได้ตัดสินใจต่อต้านการประกาศ PHEIC เนื่องจากจะเกิดการหยุดชะงักที่อาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...