xs
xsm
sm
md
lg

หัวเว่ยแถลงลงทุนกว่า $3 พันล้านที่อิตาลี คอนเฟิร์มข่าวปลดพนักงานในอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ถึงแม้ถูกรณรงค์กีดกันจากสหรัฐฯ  แต่บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ก็ยังคงขยายกิจการไปอย่างคึกคักทั่วโลก  ในภาพนี้คือมาสคอตของหัวเว่ย ซึ่งอยู่ในร้านของหัวเว่ยร้านหนึ่ง ในเมืองวีนา เดล มาร์ ประเทศชิลี เมื่อวันอาทิตย์ (14 ก.ค.)
เอเจนซีส์ - บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ประกาศแผนลงทุนกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ในอิตาลี ในระยะเวลา 3 ปี เพื่อปักหมุดในยุโรปหลังจากที่ถูกวอชิงตันตราหน้าว่า เป็นความเสี่ยงสำคัญด้านความมั่นคง พร้อมกันนี้ยังยืนยันข่าวที่ว่า บริษัทเตรียมปลดพนักงาน 1,000 คนในอเมริกา ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวเผยแคนาดามีแนวโน้มเลื่อนการตัดสินใจว่า จะอนุญาตให้ยักษ์ใหญ่เทเลคอมจีนรายนี้เข้าร่วมจัดหาจัดส่งอุปกรณ์เครือข่าย 5 จี ของแดนใบเมเปิลหรือไม่ โดยจะรอให้ผ่านการเลือกตั้งในเดือนตุลาคมไปก่อน

“หัวเว่ย” ผู้นำเทคโนโลยี 5 จีของโลก กำลังถูกวอชิงตันแซงก์ชันด้วยข้ออ้างว่ามีความกังวลบริษัทจีนแห่งนี้อาจมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลปักกิ่ง พร้อมกันนั้นอเมริกายังรณรงค์เรียกร้องให้พันธมิตรแบนหัวเว่ยด้วย ถึงแม้พวกนักวิเคราะห์บอกว่า วอชิงตันยังไม่เคยแสดงหลักฐานที่แจ่มแจ้งชัดเจนว่าบริษัทยักษ์สัญชาติจีนแห่งนี้มีแนวโน้มเป็นภัยต่อความมั่นคงจริงตามที่กล่าวหา

ในวันจันทร์ (15 ก.ค.) โธมัส เหมียว กรรมการผู้จัดการใหญ่หัวเว่ยประจำอิตาลี แถลงที่นครมิลานว่า นโยบายที่เปิดกว้างและโปร่งใสของรัฐบาลอิตาลีจะไม่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้าอเมริกา-จีน โดยในช่วง 3 ปีข้างหน้า หัวเว่ยจะลงทุนในอิตาลี 1,900 ล้านดอลลาร์ในการจัดซื้อชิ้นส่วน และ 1,200 ล้านดอลลาร์ในการดำเนินงานและการตลาด ซึ่ง 52 ล้านดอลลาร์ในจำนวนนี้จะอัดฉีดให้การวิจัยและพัฒนา

เหมียวเสริมว่า แผนการนี้จะสร้างงานขึ้นมาโดยตรง 1,000 ตำแหน่ง และอีก 2,000 ตำแหน่งในบรรดาบริษัทที่เป็นรับช่วงสัญญา

ปัจจุบัน หัวเว่ยถูกกีดกันไม่ให้พัฒนาเครือข่าย 5 จีในอเมริกา และคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามโน้มน้าวให้ชาติพันธมิตรร่วมกีดกันด้วย โดยกล่าวหาว่า หัวเว่ยทำงานให้รัฐบาลจีน แม้บริษัทปฏิเสธมาตลอดก็ตาม

การประกาศข่าวนี้มีขึ้นหลังจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า หัวเว่ยมีแผนปลดพนักงาน 1,000 คนในอเมริกา

เหมียวยืนยันข่าวดังกล่าว และสำทับว่า หากในเดือนหน้าบริษัทยังถูกอเมริกาขึ้นบัญชีดำ ห้ามบริษัทอเมริกันขายสินค้าและเทคโนโลยีให้ หัวเว่ยมีแผนสำรองไว้แล้วเพื่อรับประกันการจัดหาชิ้นส่วนประกอบ

เมื่อต้นเดือนนี้ โมนาโกเป็นประเทศแรกในยุโรปที่เริ่มใช้เครือข่ายมือถือ 5 จีรุ่นใหม่ที่อิงกับเทคโนโลยีจากหัวเว่ย

ก่อนหน้านั้น ในเดือนมีนาคม อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ลงนามในพิธีสารที่ไม่มีผลผูกพันเพื่อเข้าร่วมใน “ข้อริเริ่มแถบและเส้นทาง” (BRI หรือก็คือ เส้นทางสายไหมใหม่) ของจีนที่เชื่อมโยงการขนส่งและการค้าระหว่างเอเชียกับยุโรป สร้างความขุ่นเคืองแก่อเมริกา นอกจากนั้นสำหรับบางชาติในสหภาพยุโรป แล้ว พวกเขาก็มองว่านี่เป็นสัญญาณเตือนภัย เนื่องจากเห็นว่าจีนกำลังเพิ่มทวีบทบาทความสำคัญในโลกอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็ระแวงว่าปักกิ่งอาจมีช่องทางเข้าถึงเทคโนโลยีอ่อนไหวมากขึ้น

ดังนั้น เพื่อคลายความกังวลเหล่านี้ สัปดาห์ที่แล้วอิตาลีได้ออกข้อกำหนดเพิ่มอำนาจของรัฐบาลในการควบคุมโครงการโครงสร้างพื้นฐานในประเทศที่เกี่ยวข้องกับเครือข่าย 5 จี โดยกฎนี้จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาภายใน 60 วัน

เหมียวเรียกร้องเมื่อวันจันทร์ว่า อิตาลีควรใช้กฎดังกล่าวอย่างเป็นธรรมสำหรับผู้ค้าทั้งหมดในอียู ซึ่งรวมถึงบริษัทที่ไม่ได้ถือสัญชาติอียูด้วย

ในอีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงออตตาวา โดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าว 3รายว่า แคนาดามีแนวโน้มเลื่อนการตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้หัวเว่ยจัดหาอุปกรณ์เครือข่าย 5 จีหรือไม่ จนกว่าจะผ่านการเลือกตั้งในเดือนตุลาคมไปก่อน เนื่องจากนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดว์ ยังลังเลที่จะเคลื่อนไหวใดๆ ก่อนที่จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับชาวแคนาดา 2 คนที่ถูกจีนควบคุมตัวตั้งแต่เดือนธันวาคมและตั้งข้อหาเป็นสายลับ

การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ตำรวจแคนาดาจับกุมประธานเจ้าหน้าที่การเงินและบุตรสาวของประธานหัวเว่ย ตามคำขอของอเมริกา ซึ่งทำให้ปักกิ่งออกมาประณาม

ทั้งนี้ ผลสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า พรรคเสรีนิยมของทรูโดว์มีแนวโน้มได้จัดตั้งรัฐบาลต่อ ซึ่งเท่ากับเป็นการปิดประตูตอกฝาโลงพรรคอนุรักษนิยมที่ประกาศว่า จะไม่ยอมรับเทคโนโลยี 5 จีของหัวเว่ย

แหล่งข่าวหนึ่งในสามรายบอกว่า การตัดสินใจก่อนการเลือกตั้งไม่เป็นผลดีต่อทรูโดว์ เนื่องจากหากแบนหัวเว่ยอาจทำให้จีนไม่พอใจมากขึ้น แต่ถ้าตัดสินใจในลักษณะที่เอื้อประโยชน์ให้หัวเว่ย เขาอาจถูกโจมตีว่า เพิกเฉยต่อชะตากรรมของชาวแคนาดาที่ถูกจับตัวไป

คำถามที่ว่า อุปกรณ์ 5 จีของหัวเว่ยเป็นเครื่องมือสอดแนมหรือไม่ ทำให้แคนาดาและอีก 4 ชาติพันธมิตรในเครือข่ายแบ่งปันข่าวกรอง “ไฟฟ์ อายส์” มีความเห็นขัดแย้งกัน โดยอเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ แบนอุปกรณ์หัวเว่ย ขณะที่อังกฤษส่งสัญญาณว่า อาจใช้ผลิตภัณฑ์หัวเว่ยในส่วนที่มีความอ่อนไหวน้อย ส่วนแคนาดากำลังรอดูการตัดสินใจขั้นสุดท้ายของลอนดอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...