xs
xsm
sm
md
lg

หมอเมืองผู้ดีผ่าแยกเด็กแฝดหัวติดกันได้อย่างปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ศัลย์แพทย์อังกฤษประกาศว่า คู่แฝดที่ส่วนหัวติดกัน ซึ่งนับว่าหาได้ยาก ได้รับการผ่าตัดเพื่อแยกออกจากกันได้อย่างปลอดภัย ที่โรงพยาบาลเด็กชั้นนำของโลกในสหราชอาณาจักร

ซาฟา - มาร์วา อุลเลาะห์ สองเด็กหญิงพี่น้องฝาแฝดอายุ 2 ขวบ ที่มีส่วนหัวติดกันจากปากีสถาน ได้เข้ารับการผ่าตัดใหญ่ 3 ครั้ง เพื่อแยกส่วนหัวออกจากกัน ที่โรงพยาบาล Great Ormond Street (GOSH)

การผ่าตัดครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 2018 ตอนที่เด็กหญิงอายุ 19 เดือน ส่วนการผ่าตัดครั้งสุดท้ายที่พวกเขาถูกแยกออกจากกันได้ในที่สุด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เด็กหญิงทั้งสองที่เกิดจากการผ่าคลอด เป็นฝาแฝดที่มีส่วนหัวติดกัน มีกะโหลกและหลอดเลือดร่วมกัน โดยก่อนหน้านี้ GOSH เคยประสบความสำเร็จในการแยกฝาแฝดหัวติดกันมาแล้วในปี 2006 และ 2011

เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น ผู้เชี่ยวชาญใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง เพื่อสร้างแบบจำลองที่แน่นอนทางกายวิภาคของเด็กหญิง สิ่งนี้ทำให้ศัลยแพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างที่ซับซ้อนของกะโหลกศีรษะ รวมถึงการจัดตำแหน่งของสมองและหลอดเลือด

ทีมยังใช้การพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างแบบจำลองพลาสติกของโครงสร้าง ที่สามารถใช้สำหรับการฝึกหัดได้ มีการทำไกด์สำหรับผ่าตัด เพื่อให้ศัลยแพทย์สามารถทำงานได้แม่นยำยิ่งขึ้น

ในการผ่าตัด แพทย์เริ่มด้วยการแยกเส้นเลือดของเด็กหญิงก่อน จากนั้นจึงใส่พลาสติกเข้าไปในหัวเพื่อแยกสมองและหลอดเลือดออกจากกัน ซึ่งการสแกนได้แสดงให้เห็นว่าเด็กหญิงมีสองสมองที่แยกกัน แต่อยู่ในลักษณะผิดรูป ซึ่งพลาสติกช่วยแก้ไขได้

การผ่าตัดครั้งต่อมา เด็กหญิงก็เริ่มมีเลือดออกหลังจากเกิดการอุดตันที่เส้นเลือดของซาฟา และเลือดเริ่มไหลไปที่ฝาแฝดของเธอ แพทย์จึงกังวลว่าพวกเขาอาจสูญเสียมาร์วาในระหว่างการผ่าตัด หลังจากที่อัตราการเต้นของหัวใจลดลง อันเป็นผลมาจากภาวะแทรกซ้อนของเธอ แพทย์จึงให้พวกเธอใช้เส้นเลือดดำที่สำคัญร่วมกัน แต่สิ่งนี้มีผลกระทบต่อซาฟา ทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองในเวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมงต่อมา เนื่องจากการสูญเสียของหลอดเลือดดำ

การผ่าตัดครั้งสุดท้ายเกี่ยวข้องกับการสร้างหัวกะโหลกใหม่โดยใช้กระดูกของเด็กหญิงเอง พวกเขายังใช้ตัวขยายเนื้อเยื่อเพื่อให้แน่ใจว่าผิวของผู้หญิงแต่ละคนจะยื่นออกมาเหนือหัวของเธอ

การผ่าตัดเหล่านี้ ที่ได้รับเงินค่ารักษาจากผู้บริจาครายหนึ่ง ได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ มากมาย เพื่อช่วยให้เด็กหญิงทั้งสองได้มีชีวิตอิสระ การผ่าตัดดังกล่าวได้มีการใช้เวลาการผ่าตัดรวมทั้งสิ้นมากกว่า 50 ชั่วโมง และมีสมาชิกของ GOSH 100 คนเข้าร่วม

แม่ของเด็กหญิงทั้งสอง กล่าวว่า รู้สึกเป็นหนี้บุญคุณโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่ และอยากจะขอบคุณพวกเขาสำหรับทุกสิ่งที่พวกเขาทำ รู้สึกตื่นเต้นมากสำหรับอนาคตหลังจากนี้

เด็กหญิงทั้งสอง ที่พ่อเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายในขณะที่แม่กำลังตั้งท้อง ได้รับอนุญาตให้ออกจาก GOSH เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม และย้ายไปอยู่กับแม่ ปู่ และลุงในลอนดอน เด็กทั้งสองยังต้องได้รับการทำกายภาพบำบัดทุกวัน เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...