xs
xsm
sm
md
lg

ปากีสถาน ‘เปิดน่านฟ้า’ ให้เครื่องบินโดยสารผ่านเข้า-ออกได้อย่างสมบูรณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ท่าอากาศยานในเมืองการาจีของปากีสถาน (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
เอเอฟพี – ปากีสถานประกาศเปิดน่านฟ้าให้เครื่องบินโดยสารนานาชาติผ่านเข้าออกได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีผลบังคับทันทีวันนี้ (16 ก.ค.) นับเป็นการสิ้นสุดข้อจำกัดซึ่งทำให้สายการบินต่างๆ ต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากความตึงเครียดระหว่างปากีสถานกับอินเดียเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

สำนักงานการบินพลเรือน (CAA) ของปากีสถานระบุในถ้อยแถลงว่า “น่านฟ้าปากีสถานถูกเปิดสำหรับเที่ยวบินพลเรือนทุกประเภท โดยมีผลในทันที” ขณะที่โฆษก CAA ยืนยันกับเอเอฟพีว่า น่านฟ้าในภาคตะวันออกซึ่งติดกับพรมแดนอินเดียก็ถูกเปิดแล้วเช่นกัน

ปากีสถานได้ประกาศปิดน่านฟ้าทั้งหมดหลังเกิดวิกฤตความขัดแย้งรุนแรงกับอินเดียเมื่อช่วงเดือน ก.พ. และได้ผ่อนคลายข้อจำกัดบางส่วนลงในอีก 1 เดือนต่อมา ทว่ายังคงห้ามเครื่องบินโดยสารผ่านบริเวณพรมแดนตะวันออกที่ติดกับอินเดีย

คำสั่งปิดน่านฟ้าส่งผลกระทบโดยตรงต่อเที่ยวบินโดยสารจากอินเดียที่จะมุ่งหน้าไปทางตะวันตก ขณะที่ปากีสถานอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์สจำเป็นต้องระงับบริการในบางเที่ยวบิน นอกจากนี้ยังทำให้เส้นทางบินหลักทั้งขาเข้าและออกจากกรุงอิสลามาบัดและเมืองลาฮอร์ต้องถูกยกเลิกโดยปริยาย เช่น เที่ยวบินไปกลับกรุงเทพ-อิสลามาบัดของการบินไทย เป็นต้น

วิกฤตการณ์ระหว่างสองเพื่อนบ้านปะทุขึ้นจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในแคชเมียร์เมื่อเดือน ก.พ. ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอินเดียเสียชีวิตไป 40 นาย และต่อมากลุ่มติดอาวุธ จาอิช-อี-โมฮัมหมัด ในปากีสถานได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

อีกไม่กี่วันต่อมา กองทัพอินเดียได้ส่งเครื่องบินข้ามเส้นควบคุม (Line of Control) ไปโจมตีทางอากาศในดินแดนแคชเมียร์ฝั่งปากีสถาน จนนำไปสู่ปฏิบัติการแก้แค้นตอบโต้กันไปมาระหว่างสองชาติคู่อริ ขณะที่นานาชาติพากันวิตกว่าสถานการณ์อาจลุกลามจนกลายเป็นสงครามเต็มขั้น

ทหารปากีสถานและอินเดียยังคงยิงปะทะข้ามเส้นควบคุมในแคชเมียร์อยู่เนืองๆ ซึ่งทำให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตายกันทั้ง 2 ฝ่าย

แคชเมียร์ถูกแบ่งแยกออกเป็นฝั่งอินเดียและปากีสถานตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1947 ทว่าทั้ง 2 ประเทศต่างก็อ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนทั้งหมด และเคยทำสงครามกันมาแล้ว 2 ครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...