xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำฮ่องกงประณามม็อบปะทะตำรวจในห้างสรรพสินค้าเป็น “พวกก่อจลาจล” (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - พวกผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ต่อสู้กับตำรวจภายในห้างสรพสินค้าแห่งหนึ่งของฮ่องกงเป็น "พวกก่อจลาจล" ตามคำแถลงประณามของผู้นำหญิงฝักใฝ่ปักกิ่งของเกาะแห่งนี้ในวันจันทร์(15ก.ค.) ขณะที่เธอแสดงจุดยืนสนับสนุนกองกำลังตำรวจของเมือง หลังเกิดการปะทะกันอีกครั้งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในฮ่องกงถลำเข้าสู่วิกฤตยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อวันอาทิตย์(14ก.ค.) ที่ผ่านมา หลังตำรวจปราบจลาจลและพวกผู้ประท้วงเกิดตะลุมบอนกันภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยห้างร้านสินค้าหรูมากมาย

ตำรวจใช้สเปรย์พริกไทยและตะบองเข้าเล่นงานพวกผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ ส่วนผู้ชุมนุมตอบโต้ด้วยการขว้างปาร่ม, ขวดน้ำและวัตถุอื่นๆเข้าใสา ในค่ำคืนแห่งความรุนแรงระลอกใหม่

ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วงต่างได้รับบาดเจ็บในเหตุมวยหมู่ชุลมุนวุ่นวายครั้งนี้ไปตามๆกัน ขณะที่เหตุกระทบกระทุ่งทำให้คราบเลือดเปรอะเปื้อนไปทั่วพื้นและมีอย่างน้อย 28 รายที่จำเป็นต้องถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง แคร์รี่ ลัม วิพากษ์วิจารณ์พวกผู้ประท้วงหลังเดินทางเข้าเยี่ยมเหล่าเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บในวันจันทร์ (15 ก.ค.) "พวกเขาทำตามหน้าที่ มีความเป็นมืออาชีพมากและอดทนอดกลั้น แต่พวกเขาถูกเล่นงานอย่างป่าเถื่อนโดยพวกก่อจลาจล ดิฉันคิดว่าเราสามารถให้คำจำกัดความพวกเขาได้ว่า พวกก่อจลาจล" ลัมบอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมระบุตำรวจและอัยการจะเดินหน้าแจ้งข้อกล่าวหาหลังการสืบสวน

ฮ่องกงตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนมานานกว่าเดือน จากการชุมนุมประท้วงที่ผู้เข้าร่วมจำนวนมาก อันมีต้นตอจากกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งจะเปิดทางให้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยคดีอาชญกรรมไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่และประเทศอื่นๆ ทั้งนี้แม้ส่วนใหญ่แล้วการชุมนุมเป็นไปอย่างสันติ แต่ก็มีบางครั้งที่เลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรงเผชิญหน้ากับตำรวจ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ประท้วงสวมหน้ากากกลุ่มเล็กๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในวัยหนุ่มสาว ได้บุกเข้าไปภายในอาคารสภา หลังปะทะกับตำรวจปราบจลาจล จากนั้นพวกเขาได้รื้อค้นอาคาร ฉีกทำลายภาพวาดของเหล่าผู้นำนคร, ชักธงยุคที่ฮ่องกงเป็นอาณานิคมอยู่ใต้การปกครองของอังกฤษขึ้นที่ห้องประชุมหลัก และใช้สีดำฉีดพ่นใส่ตราประจำเขตบริหารพิเศษ ในฉากเหตุการณ์ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในการประท้วงที่นำโดยคนหนุ่มสาว

นับตั้งแต่นั้นร่างกฎหมายฉบับนี้ได้ถูกระงับไป แต่มันสยบอารมณ์เดือนดาลของประชาชนได้เพียงเล็กน้อย ในขณะที่การชุมนุมลุกลามขยายวงกว้างสู่ความเคลื่อนไหวเรียกร้องปฏิรูปประชาธิปไตย, สิทธิออกเสียงเลือกตั้งทั่วไปแบบสากลและหยุดการเสื่อมถอยของสิทธิเสรีภาพในเขตปกครองพิเศษแห่งนี้

คำประณามผู้ประท้วงว่าเป็นพวก "ก่อจลาจล" ดูเหมือนจะสร้างความโกรธเคืองแก่ผู้ชุมนุมยิ่งขึ้นไปอีก ขณะที่พวกเขากล่าวหาตำรวจใช้กำลังเกินกว่าเหตุและเรียกร้องให้ ลัม ถอนคำพูด "แทนที่จะแสวงหาความปรองดอง ลัมกลับหันไปให้ท้ายตำรวจ ปลุกปั่นความเกลียดชังและการนองเลือด" โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยเขียนนบทวิตเตอร์

สตีเวน โล ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง ระบุในตอนเช้าวันจันทร์ (15 ก.ค.) ว่ามีมากกว่า 40 คนที่ถูกจับกุมระหว่างเหตุปะทะเมื่อวันอาทิตย์ (14 ก.ค.) และตำรวจหนึ่งนายถูกกัดจนนิ้วขาด

โฆษกของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเผยว่ามี 28 คนที่ต้องเข้ารับการรักษาฉุกเฉินและจนถึงตอนเช้าวันจันทร์ เหลืออยู่ 7 คนที่ยังต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลต่อไป โดย 2 ในนั้นอาการสาหัส

ทางโฆษกไม่ได้ให้ข้อมูลแยกกันระหว่างตำรวจและผู้ประท้วง แต่ ลัม เผยว่ามีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 10 คนระหว่างการปะทะกันและจนถึงวันจันทร์ มีอยู่ 6 คนยังต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

พวกผู้ประท้วงเรียกร้องให้ยกเลิกร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนโดยสิ้นเชิง ตั้งคณะกรรมการอิสระเข้าสืบสวนตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางกับผู้ชุมนุม, อภัยโทษพวกผู้ที่ถูกจับกุมและเรียกร้องให้ ลัม ลาออกจากตำแหน่ง

ในวันจันทร์ (15 ก.ค.) สำนักงานผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ปฏิเสธรายงานข่าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ว่า เธอได้แจ้งกับปักกิ่งว่าอยากลาออกจากตำแห่ง แต่ถูกปฏิเสธ "ผู้บริหารสูงสุดไม่เคยเสนอตัวลาออกใดๆ เลย"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...