xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิปฟลายบอร์ดเหนือฟ้า: วันชาติฝรั่งเศส “มาครง” แสดงแสนยานุภาพความร่วมมือทางการทหารยุโรป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้(14 ก.ค)มีการสวนสนามของกองทัพฝรั่งเศสและรวมไปถึงกองกำลังและยุทโธปกรณ์จากชาติยุโรปอื่นๆ 10 ชาติในโครงการความริเริ่มยุโรปเข้าแทรกแซง(European Intervention Initiative)ที่เพิ่งตั้งปีที่แล้วเข้าร่วม พบต้องใช้จำนวนทหาร 4,300 นาย ยานยนต์ 200 คัน และอากาสยานอีก 100 ลำจัดใหญ่กลางกรุงปารีส พบผู้นำเยอรมัน เนเธอร์แลนด์ และโปรตุเกสเข้าร่วมพิธีเพื่อเป็นเกียรติ

เอพีรายงานเมื่อวานนี้(14 ก.ค)ว่า ธงชาติจาก 10 ชาติภายใต้ "โครงการความริเริ่มการเข้าแทรกแซงแห่งยุโรป" (European Intervention Initiative) ซึ่งเป็นความร่วมมือทางการทหารของชาติยุโรปที่เพิ่งถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา ได้นำการเดินสวนสนามของกองทัพไปตามถนนฌ็องเซลิเซ่ของกรุงปารีสในวันชาติฝรั่งเศสวันอาทิตย์(14)

ในสารที่ส่งถึงประชาชนชาวฝรั่งเศสในวันชาติ ประธานาธิบดี เอ็มมานุแอล มาครง ได้ย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของพันธสัญญาของฝรั่งเศสในการเพิ่มความมั่นคงยุโรป “ไม่นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จะมีความจำเป็นอย่างมากในการจัดตั้งการป้องกันแห่งยุโรปในความเชื่อมโยงกับพันธมิตรแห่งแอตแลนติก(Atlantic Alliance หรือ นาโต )...ถือเป็นหน้าที่สำคัญสุดของฝรั่งเศส และนี่เป็นธีมของพิธีสวนสนามในปีนี้”

มาครงแถลงต่อว่า “ความร่วมมือและสร้างความแข็งแกร่งให้กับความสามารถของพวกเรา เพื่อการปฎิบัติแบบองค์รวม ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายที่โครงการความริเริ่มการเข้าแทรกแซงแห่งยุโรป และโครงการอื่นๆของยุโรปที่ตอบสนอง”

เอพีรายงานว่า งานที่ถูกจัดขึ้นมีทหารเข้าร่วม 4,300 นาย ยานยนต์อีก 200 คัน และอากาศยานจำนวน 100 ลำ ซึ่งมีบางส่วนมาจากสมาชิกชาติยุโรป โดยการสวนสนามเริ่มขึ้นโดยกองกำลังทหารจากสเปน อ้างอิงจากรอยเตอร์

และบรรดาผู้นำที่เข้าร่วมพิธีประกอบไปด้วย นายกรัญมนตรีเยอรมัน อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ มาร์ค รุตเตอ และประธานาธิบดีโปรตุเกส มาร์เซโล เรเบโล เด ซูซา (Marcelo Rebelo de Sousa)

ภายในงานผู้คนได้ตื่นตาไปกับการบินสาธิตฟลายบอร์ด (flyboard) ที่มีผู้สาธิตคือ แฟรงกี ซาผาตา ( Franky Zapata) บินเหนือท้องฟ้ากรุงปารีส ซึ่งก่อนหน้าวันงาน รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส ฟลอรองซ์ ปาร์ลี (Florence Parly)ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุฟรานซ์ อินเตอร์ ว่า ฟลายบอร์ดนั้นสามารถได้รับอนุญาตให้ถูกทดสอบในหลายวัตถุประสงค์ เป็นต้นว่า เพื่อการขนส่ง หรือด้านการใช้เพื่อการรบ

ทั้งนี้ซาปาตาผู้คิดค้นกล่าวว่า ฟลายบอร์โของเขาสามารถบินด้วยความเร็วสูงสุดที่ 190 กิโลเมตร/ชั่วโมง และบินได้ระยะเวลานานสุดราว 10 นาที อ้างอิงจาก thelocal.fr

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะเป็นวันชาติฝรั่งเศสแต่ยังมีร่องรอยความตรึงเครียดของการประท้วงกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองปรากฎให้เห็น โดยภาพข่าวทางโทรทัศน์วันอาทิตย์(14) แสดงให้เห็นว่า ตำรวจฝรั่งเศสทำการรวบตัวหนึ่งในแกนนำเคลื่อนไหวเสื้อกั๊กเหลืองคือ Eric Drouet ในขณะที่เขากำลังยืนอยู่ด้านข้างของการสวนสนาม และถูกตำรวจประกบตัวออกไปจากที่นั้น เอพีรายงานแฟรงกี ซาปาตา (Franky Zapata) ควงปืนไรเฟิลบินฟลายบอร์ด(flyboard) ขึ้นฟ้าแสดงในงานพิธีสวนสนามวันชาติฝรั่งเศส

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...