xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ICE บุกกวาดล้างผู้อพยพทั่วสหรัฐฯตามสัญญา แต่ไม่จัดหนักอย่างที่คิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้(14 ก.ค) สำนักงานการเข้าเมืองสหรัฐฯและบังคับใช้ศุลกากร ICE ( Federal Immigration and Customs Enforcement ) ออกปฎิบัติการบุกจับกลุ่มผู้อพยพผิดกฎหมายตามเมืองใหญ่ๆทั่วสหรัฐฯตามที่ผู้นำสหรัฐฯได้เคยประกาศไว้ แต่กลับพบว่าปฎิบัติการบุกจับนั้นไม่มากเหมือนอย่างที่เกรงไว้แต่แรก แต่ความหวาดกลัวยังคงมีอยู่ภายในชุมชนผู้อพยพ

เอบีซีนิวส์ สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(13 ก.ค)ว่า ไม่เป็นไปตามที่มีการวิตกแต่แรกเหมือนเช่นประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เคยออกมาขู่ถึงการกวาดล้างผู้อพยพเข้าอเมริกาผิดกำหมายตามเมืองใหญ่ๆ ไม่ต่ำกว่า 10 เมือง เป็นต้นว่าซานฟรานซิสโก เพื่อเนรเทศออกนอกประเทศ ที่มีเป้าหมายมากถึง 2,000 คน และปฎิบัติการได้เริ่มในวันอาทิตย์(13) แต่ทว่ากลับพบว่า กลับเป็นปฎิบัติการที่ไม่ใหญ่อย่างที่คิด ที่ดูเหมือนเป็นการกวาดจับตามปกติทั่วไปมากกว่า

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่ ปฎิบัติการบุกจับผู้อพยพของ สำนักงานการเข้าเมืองสหรัฐฯและบังคับใช้ศุลกากร ICE ( Federal Immigration and Customs Enforcement )นั้นถูกสั่งลดขนาดลงหรืออาจถูกสั่งเลื่อนออกไป ***แต่ชุมชนผู้อพยพที่มีอยู่ทั่วสหรัฐฯยังคงอยู่ในการเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุด***

ฮอร์เก- มาริโอ คาเบรรา (Jorge-Mario Cabrera) ที่ทำงานให้กับหน่วยงาน พันฑมิตรเพื่อสิทธิมนุษยชนผู้อพยพ CHIRLA (Coalition for Humane Immigrant Rights ) ในลอสแอนเจลิสได้กล่าวกับเอบีซีนิวส์ว่า โทรศัพท์ส่วนใหญ่ที่ทางองค์กรได้รับเกี่ยวข้องกับคนที่ต้องการความช่วยเหลือทางสิทธิทางกฎหมาย และพบว่ารายงานที่มีการพบรถตู้ของ ICE ในเมืองนั้นไม่เป็นความจริง

ความกลัวยังคงปรากฎต่อกลุ่มผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ว่า รัฐบาลทรัมป์อาจเลื่อนเวลาการบุกกวาดล้างออกไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นในวันจันทร์(15)ที่ผู้คนต่างกลับมาจากการทำงานของวันแรกของสัปดาห์

โดยคราเบรรากล่าวว่า “หากว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯต้องการจับชุมชนเป็นตัวประกัน เขาทำได้ดีมากๆ”

ด้านเกร็ก เฉิน (Greg Chen) หัวหน้าฝ่ายรัฐบาลสัมพันธ์ของสมาพันธ์นักกฎหมายอเมริกันด้านการเข้าเมืองสหรัฐฯ (American Immigration Lawyers Association ) เปิดเผยว่า องค์กรของชุมชนคาดว่า การบุกกวาดล้างอาจจะมีต่อเนื่องไปจนถึงวันศุกร์(19) “นี่ไม่ได้หมายว่ามันสิ้นสุดแล้ว” เฉินกล่าว

ทั้งนี้ในวันอาทิตย์(14) ทางสำนักงาน สำนักงานการเข้าเมืองสหรัฐฯและบังคับใช้ศุลกากร ICE ปฎิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเปิดเผยถึงตัวเลขการจับกุม โดยชี้ไปว่า มีความอ่อนไหวในการบังคับใช้กฎหมาย

ซึ่งในตอนแรกนั้นมีการตั้งเป้ากวาดล้างตามเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 10 เมืองในวันอาทิตย์(14) เป็นต้นว่า ซานฟรานซิสโก ลอสแอนเจลิส ฮูสตัน เดนเวอร์ ไมอามี นิวออร์ลีนส์ นิวยอร์ก บัลติมอร์ ชิคาโก และแอตแลนตา ด้วยตัวเลขการกวาดล้างที่ 2,000 คนที่ได้รับคำสั่งจากศาลสหรัฐฯให้ถูกเนรเทศออกนอกประเทศ

แต่อย่างไรก็ตามพบว่า หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ประกาศว่า เมืองฮูสตันและเมืองนิวออร์ลีนส์จะไม่มีเจ้าหน้าที่ ICE เข้าทำการปฎิบัติเนื่องมาจากปัญหาพายุเฮอริเคนแบร์รี (Barry) ที่ขึ้นฝั่งรัฐลุยเซียนาในวันเสาร์(13)

ซึ่งในวันศุกร์(12)ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศว่า การผลักดันออกนอกประเทศจะเริ่มต้นขึ้นในวันอาทิตย์(14) และกล่าวว่า “ไม่มีอะไรต้องเป็นความลับ”

โดยทรัมป์ชี้ว่า “มันจะเริ่มต้นในวันอาทิตย์ และพวกเขาจะนำตัวคนเหล่านั้นไปพวกเขาจะนำคนเหล่านั้นกลับไปประเทศบ้านเกิดของคนเหล่านั้น หรือพวกเขาจะนำพวกอาชญากรออกไป และส่งเข้าเรือนจำในประเทศที่คนเหล่านี้จากมา”

นายกเทศมนตรีเมืองลอสแอนเจลิส กล่าวว่า ทางเมืองไม่ให้ความร่วมมือกับ ICE ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองฮูสตันระบุว่า จะอยู่เคียงข้างประชาชนชาวฮูสตันโดยที่ไม่ให้ความสำคัญว่าชาวเมืองจะเป็นพลเมืองสหรัฐฯหรือไม่

และบิล เด บลาสิโอ นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก ซิตี กล่าวว่า ทางเมืองไม่เห็น ICE เข้ามาปฎิบัติการในเมืองในวันอาทิตย์(14) โดยทวีตต่อว่า “รัฐบาลทรัมป์ใช้ความกลัวเป็นอาวุธ” และเสริมต่อว่า “ทางเราต้องการให้มั่นใจว่า ชุมชนผู้อพยพของเราได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและมีทรัพยากรสำหรับปกป้องสิทธิของตัวเอง” ด้าน ซานฟรานซิสโกเ อ็กแซมมิเนอร์ สื่อท้องถิ่นเมืองซานฟรานซิสโกรายงานว่า ไม่มีปฎิบัติการ ICE เกิดขึ้นภายในเมืองซานฟรานซิสโกเมื่อวานนี้(14) เหมือนที่เกรงไว้แต่แรก

ซึ่งในวันอาทิตย์(14)ทางสำนักงานการเข้าเมืองสหรัฐฯและบังคับใช้ศุลกากร ICE ออกมาเรียกร้องให้ระบบตุลาการรัฐแคลิฟอร์เนีย และเมืองที่มีนโยบายคุ้มครองผู้อพยพให้ความร่วมมือ “โดยให้พวกอาชญากรต่างชาติออกไปจากถนนของพวกเรา”

ทั้งนี้ที่เมืองซานดิเอโกพบว่า มีผู้อพยพราว 20 คนถูกจับกุมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่การจับกุมเหล่านั้นเกิดขึ้นในปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมาย 5 วัน และไม่ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับการบุกกวาดล้างครั้งใหญ่ที่ทรัมป์ได้เคยประกาศไว้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...