xs
xsm
sm
md
lg

‘หัวเว่ย’ วางแผนลดตำแหน่งงานครั้งใหญ่ในสหรัฐฯ หลังถูก‘ ทรัมป์’แซงก์ชั่นหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่เทเลคอมสัญชาติจีน ซึ่งตกเป็นเป้าถูกวอชิงตันแซงก์ชั่นด้วยข้อหาใกล้ชิดผูกพันกับรัฐบาลในปักกิ่ง กำลังวางแผนตัดลดตำแหน่งงานครั้งใหญ่ในกิจการที่ดำเนินอยู่ในสหรัฐฯของตน วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานข่าวนี้ในวันอาทิตย์ (14 ก.ค.)

วอลล์สตรีทเจอร์นัลอ้างคำบอกเล่าของผู้คนที่คุ้นเคยสถานการณ์นี้แต่มิได้ระบุชื่อเสียงเรียงนาม กล่าวว่า คาดหมายว่าการปลดพนักงานของหัวเว่ยนี้จะโฟกัสที่ บริษัทฟิวเจอร์เว่ย เทคโนโลยีส์ (Futurewei Technologies) กิจการด้านวิจัยและพัฒนาซึ่งตั้งฐานอยู่ในสหรัฐฯของหัวเว่ย

บริษัทในเครือหัวเว่ยแห่งนี้ปัจจุบันว่าจ้างลูกจ้างพนักงานราว 850 คนซึ่งกำลังทำงานอยู่ในแล็ปปฏิบัติการหลายแห่งในสหรัฐฯ แต่พวกเขาหลายร้อยคนทีเดียวอาจจะถูกยื่นซองขาวเลิกว่าจ้าง รายงานข่าวนี้ระบุ

อย่างไรก็ดี มีลูกจ้างพนักงานที่เป็นคนจีนบางคนของฟิวเจอร์เว่ย ได้รับข้อเสนอทางเลือกว่ายังสมารถจะอยู่ในตำแหน่งต่อไป และเดินทางกลับจีนเพื่อทำงานต่อ

คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ใส่ชื่อหัวเว่ยเอาไว้ในบัญชีดำที่เรียกกันว่า “entity list” ซึ่งหมายความว่าพวกบริษัทสหรัฐฯจำเป็นที่จะต้องได้รับใบอนุญาต จึงจะสามารถซัปพลายเทคโนโลยีของสหรัฐฯให้แก่บริษัทจีนแห่งนี้ได้

เวลานี้ หัวเว่ย ยังคงเป็นผู้นำในเรื่องเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายเจเนอเรชั่นหน้าที่มีชื่อว่า 5 จี ถึงแม้ถูกสั่งห้ามไม่ให้เข้าร่วมการพัฒนาเครือข่าย 5 จีในสหรัฐฯ รวมทั้งคณะบริหารทรัมป์ยังไม่ได้ลดละพยายามในการเกลี้ยกล่อมชักจูงให้ชาติพันธมิตรต่างๆ ของตนกระทำอย่างเดียวกัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โมนาโก กลายเป็นประเทศยุโรปรายแรกที่เปิดตัวเครือข่าย 5 จี ซึ่งอิงอยู่กับเทคโนโลยีของหัวเว่ย

วอชิงตันนั้นกล่าวหาว่า หัวเว่ยกำลังทำงานโดยตรงกับรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นข้ออ้างที่บริษัทปฏิเสธตลอดมา

ภายหลังทรัมป์พบหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ระหว่างที่ทั้งสองฝ่ายเข้าร่วมการประชุมซัมมิตกลุ่ม จี20 ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนที่แล้ว ทรัมป์บอกว่าเขาจะผ่อนคลายมาตรการที่สหรัฐฯใช้ลงโทษหัวเว่ย โดยจะให้บริษัทสหรัฐฯขายเทคโนโลยีอเมริกันแก่ยักษ์ใหญ่เทเลคอมจีนรายนี้ได้ หากเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ได้มีความเสี่ยงจะเป็นภัยคุกคามสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...