xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงเดินขบวนประท้วงต่อเนื่อง โวยตำรวจรุนแรง-ปกป้องสื่อเสรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนรวมตัวเดินขบวนกันในวันอาทิตย์ (14 ก.ค.) ในพื้นที่ซึ่งได้รับความนิยมจากนักช้อปชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากโกรธแค้นและคับข้องใจในวิธีจัดการกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของรัฐบาล

ผู้ประท้วงเดินขบวนท่ามกลางความร้อนประมาณ 32 องศาเซลเซียส (89.6 ° F) ในชาทิน เมืองที่อยู่ระหว่างเกาะฮ่องกงและชายแดนจีน ขณะที่การประท้วงเริ่มลามออกจากบริเวณใจกลางของศูนย์กลางทางการเงินไปสู่ละแวกใกล้เคียงโดยรอบ

ฮ่องกงกลับสู่การปกครองของจีนในปี 1997 ภายใต้แนวคิด "หนึ่งประเทศสองระบบ" ที่รับประกันเสรีภาพของประชาชนเป็นเวลา 50 ปี รวมถึงเสรีภาพในการประท้วง และศาลยุติธรรมอิสระ

ปักกิ่งปฏิเสธการแทรกแซงกิจการของฮ่องกง แต่ชาวฮ่องกงจำนวนมากกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าเป็นการกัดเซาะเสรีภาพ และได้เดินขบวนอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อต่อต้านการควบคุมของจีนแผ่นดินใหญ่

ผู้คนหลายล้านคนรวมตัวบนถนนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดและมีความรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ จากเรื่องกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะอนุญาตให้ประชาชนถูกส่งตัวไปยังประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อพิจารณาคดีในศาลที่ถูกควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์

แคร์รี ลัม ผู้นำของฮ่องกง ระบุว่า กฏหมายฉบับนี้ "ตายแล้ว" แต่ฝ่ายต่อต้านบอกว่าจะไม่ลดราวาศอกจนกว่ากฏหมายจะถูกถอดออกอย่างเป็นทางการ

ผู้ประท้วงบางคนที่ออกมาชุมนุมในวันอาทิตย์ พากันโบกป้ายอ้อนวอนขอให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่เขียนข้อความว่า "โปรดปลดปล่อยฮ่องกง" และ "ปกป้องรัฐธรรมนูญของเรา"

ผู้เดินขบวนบางคนตีกลอง ในขณะที่คนอื่นๆ โบกธงอังกฤษและอเมริกา พร้อมกับป้ายข้อความที่เรียกร้องเอกราชสำหรับฮ่องกง นอกจากนี้ยังมีการประสานเสียงกันของฝูงชนว่า "แคร์รี ลัม จงไปลงนรก"

การประท้วงหลายครั้งจากเรื่องกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก่อให้เกิดวิกฤตทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในดินแดนอดีตอาณานิคมของอังกฤษ นับตั้งแต่จีนกลับมาควบคุมฮ่องกง และเป็นการท้าทายโดยตรงต่อทางการปักกิ่ง

นักวิจารณ์มองว่า กฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ถูกระงับขณะนี้ ถือเป็นภัยคุกคามต่อหลักนิติธรรม ผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ลัมลาออกจากตำแหน่ง และต้องการให้มีการสอบสวนอย่างอิสระเกี่ยวกับการร้องเรียนเรื่องความโหดร้ายของตำรวจ

อย่างไรก็ตาม มีผู้หญิงคนหนึ่งบอกว่า ผู้ประท้วงก่อกวนเธอหลังจากเธอพยายามปกป้องตำรวจ ซึ่งบรรดานักเคลื่อนไหวพากันเหยียดหยามว่าเป็น "สุนัข"

"มันเป็นการใช้ความรุนแรงทางวาจา ผู้คนล้อมรอบฉันและตะโกนภาษาหยาบคายและนั่นทำให้ฉันรู้สึกว่าฉันต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว" ผู้หญิงคนนั้นที่ชื่อ แคทเธอรีน ระบุ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีการชุมนุมประท้วงอย่างสันติในเมืองใกล้กับชายแดนจีน ได้กลับกลายเป็นความรุนแรง เนื่องจากผู้ประท้วงขว้างร่มและหมวกเข้าใส่ตำรวจ ส่วนทางตำรวจที่ตอบโต้ด้วยกระบอง และสเปรย์พริกไทย

รัฐบาลประณามความรุนแรงในระหว่างการประท้วงเมื่อวันเสาร์ ที่ชุมนุมต่อต้านพ่อค้าจากแผ่นดินใหญ่ที่มาซื้อสินค้าจำนวนมากในฮ่องกง เพื่อขนกลับไปขายในจีนเพื่อทำกำไร

ทางการฮ่องกงระบุว่า ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาได้จับกุมผู้มาเยือนจากจีนแผ่นดินใหญ่ 126 คนที่สงสัยว่าละเมิดเงื่อนไขการพำนักโดยมุ่งทำการค้า และห้ามไม่ให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ประมาณ 5,000 คนเข้า เพราะต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง

ในวันอาทิตย์ยังมีนักข่าวหลายร้อยคนเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงอย่างสงบ เพื่อเรียกร้องการปฏิบัติที่ดีขึ้นจากตำรวจ ในบริเวณที่มีการประท้วง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...