xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “แมนแฮตตัน” ไฟฟ้าดับกะทันหัน ไทม์สแควร์มืดทั้งหมด กระทบผู้ใช้ไฟร่วม 50,000 ดับเพลิงนิวยอร์กออกช่วยคนติดอยู่ในลิฟต์ออกมาไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เกิดเหตุไฟฟ้าดับที่แมนแฮตตันเป็นวงกว้าง มืดทั้วทั้งเขตมิดทาวน์ ไทม์สแควร์ และย่านเฮลส์ คิทเชน และบางส่วนของอัปเปอร์ แมนแฮนตัน สถานีโทรทัศน์ข่าว CBS2 นิวยอร์กชี้ ได้รับรายงานว่าภัตตาคารทั้งหมดในย่านเฮลส์ คิทเชน มืดทั้งหมดตั้งแต่เวลาราว 19.00 น. รวมไปถึงกระทบการให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินถูกจำกัดการให้บริการจากแมนแฮตตันไปจนถึงเมืองบรุ๊คลิน ผู้ใช้ไฟฟ้าของบริษัทไฟฟ้า คอน เอดิสัน ร่วม 50,000 คนได้รับผลกระทบไม่มีไฟฟ้าใช้

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้( 14 ก.ค)ว่า ล่าสุด กระแสไฟฟ้าเริ่มกลับมาแล้วหลังจากบริษัทไฟฟ้า คอน เอดิสัน ( Con Edison)ประสบความสำเร็จสามารถทำทางตะวันตกของแมนแอตตันกลับมามีไฟฟ้าใช้อีกครั้งในคืนวันเสาร์(13) ซึ่งในรายงานก่อนหน้าของทางสถานีโทรทัศน์ข่าว CBS2 นิวยอร์กเมื่อก่อนหน้าว่า ได้รับรายงานว่า ภัตตาคารทั้งหมดในย่านเฮลส์ คิทเชน (Hell’s Kitchen)มืดทั้งหมดตั้งแต่เวลาราว 19.00 น. และไฟฟ้าดับกระจายเป็นวงกว้างทั้งเขตมิดทาวน์ ไทม์สแคว์ และบางส่วนของอัปเปอร์ แมนแฮนตัน (Upper Manhattan)

แถลงการณ์ที่ประกาศบนเว็บไซต์ของคอน เอดิสันกล่าวว่า มีผู้ใช้ไฟร่วม 50,000 คนได้รับผลกระทบต้องอยู่โดยที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ในนิวยอร์ก ส่วนใหญ่อยู่ในย่านมิดทาวน์ แมนแฮนตตัน (Midtown Manhattan) และอัปเปอร์ เวสต์ไซด์ (Upper West Side) ซีอีโอของบริษัทไฟฟ้า คอน เอดิสัน จอห์น แม็คคาวอย (John McAvoy) กล่าวว่า ในช่วงเวลาสูงสุดพบว่ามีผู้ผลกระทบจากไฟฟ้าดับที่ 73,000 คน

และเขากล่าวว่า ทางบริษัทคาดการณ์ว่า ภายในเวลาเที่ยงคืนไฟฟ้าจะกลับมาตามปกติสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าเกือบทั้งหมด โดยในขณะที่แม็คคาวอยแถลงข่าว พบไฟฟ้ากลับมาเปิดสว่างที่อาคารด้านหลังเขา ทำให้ฝูงชนส่งสียงเชียร์ดังลั่นด้วยความยินดี

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ก่อนที่โคมไฟและแอร์จะกลับมาทำงานอีกครั้ง ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ โคโม กล่าวว่า ตัวเลขของประชาชนที่อยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้สูงถึง 20,000 คนหลังกระแสไฟฟ้าดับเนื่องมาจากหม้อแปลงไฟฟ้าทำงานไม่ปกติ โดย NBC รายงานเพิ่มเติมว่า แหล่งข่าวที่รู้เรื่องนี้กล่าวว่า เหตุไฟฟ้าดับเกิดมาจากหม้อแปลงไฟฟ้าเกิดไฟไหม้ที่ถนน 54 และถนนเวสต์ เอ็นด์ (West End Avenue)

ซึ่งทางสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กกล่าวว่า หน่วยดับเพลิงได้ออกไปกู้สถานการณ์หม้อแปลงไฟไหม้ที่พบเกิดขึ้นจำนวนมากหลายจุด พบหม้อแปลงไฟไหม้ที่ถูกรายงานครั้งแรกเกิดขึ้นในย่านแมนแฮตตัน ถนน 64 เวสต์ และถนนเวสต์ เอ็นด์ โดยทางประธานสภาเมืองนิวยอร์ก ซิตีกล่าวว่าได้พูดคุยกับซีอีโอบริษัทไฟฟ้าคอน เอดิสัน และพบว่า มีเหตุเกิดขึ้นที่สถานีไฟฟ้าย่อยถนน 49 เวสต์ ได้มีการส่งทีมฉุกเฉินแบบเต็มทีมออกไปแล้ว CNBC รายงาน

ส่วนนายกเทศมนตรีนิวยอร์ก บิล เด บลาซิโอ ที่เพิ่งกลับจากการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2020 ที่รัฐไอโอว่ากล่าวว่า ปัญหาไฟฟ้าดับเกิดมาจากอุปกรณ์ขัดข้องในระบบการจ่ายไฟฟ้า “นี่ดูเหมือนจะเป็นบางสิ่งที่เกิดขัดข้องระหว่างการส่งกระแสไฟฟ้าจากบางส่วนของเมืองไปที่ส่วนอื่น” เขาให้สัมภาษณ์กับ CNN และเสริมต่อว่า “มันดูเหมือนว่าต้องใช้เวลาสักระยะ”

ไฟฟ้าดับส่งผลทำให้ผู้คนที่อยู่บริเวณสี่แยกเข้าให้สัญญาณการจราจรโดยตรง และมีการแสดงละครเวทีบรอดเวย์ที่ต้องประกาศยกเลิกการแสดงเนื่องมาจากไฟดับ พบมีนักแสดงบรอดเวย์อย่างน้อย 1 คณะได้เปิดการแสดงสำหรับบรรดาแฟนๆบนข้างถนนที่แน่นขนัด ส่วนนักท่องเที่ยวและชาวนิวยอร์กใช้แสงไฟจากโทรศัพท์มือถือให้แสงส่องสว่างในย่านการค้าไทม์สแควร์ และที่อื่น

มีเหตุการณ์คนติดอยู่ภายในรถไฟและลิฟต์เนื่องมาจากไฟฟ้าดับ โดยสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กได้ส่งทีมไปที่เกิดเหตุเพื่อช่วยคนที่ติดอยู่ในลิฟต์ให้ออกมา CNBC สื่อธุรกิจสหรัฐฯรายงาน

และจากการที่กระแสไฟฟ้าดับทำให้การให้บริการรถไฟเป็นไปด้วยความจำกัดตั้งแต่แมนแฮตตันไปจนถึงบรุ๊คลิน และจากควีนส์ไปจนถึงบร็องซ์ โดยทางการรถไฟนิวยอร์ก MTA ร้องขอให้ใช้การเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะแทน นอกจากนี้ MTA ยังประกาศให้ประชาชนหลีกเลี่ยงสถานีที่ทำการอยู่ติดดินในช่วงไฟฟ้าดับ พบมีสถานีรถไฟ 4 สถานีที่ปิดให้บริการเพราะไม่มีกระแสไฟฟ้า

ด้าน เลค เอสโคโบซา (Lake Escobosa) อาชีพนักเต้นวัย 23 ปี ต้องใช้เวลาเกือบชั่วโมงอยู่ในการให้สัญญาณการจรจาจร จัดการรถรา รถพยาบาลฉุกเฉิน และคนใช้ทางเท้าบริเวณย่านสามแยกที่วุ่นวายใกล้กับลินคอล์น เซนเตอร์ (Lincoln Center) ในอัปเปอร์ เวสต์ไซด์ ของแมนแฮตตัน

เธอกล่าวว่า เธอเรียนรู้วิธีการให้สัญญาณการจราจรจากผู้เป็นเพ่อซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกาะโคนีย์ (Coney Island)

CNN รายงานว่า เหตุการณ์ไฟฟ้าดับครั้งนี้ยังไม่พบรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ และการเกิดเหตุครั้งนี้คล้ายกับเมื่อ 42 ปีก่อนหน้าที่เกิดไฟฟ้าดับยาวนานตลอดเกือบทั้งวันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...