xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหว 5.8 เขย่า ‘เกาะมินดาเนา’ ทำโบสถ์-บ้านเรือนพัง เจ็บอย่างน้อย 25 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - แผ่นดินไหวระดับ 5.8 แมกนิจูดเขย่าชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะมินดาเนาในฟิลิปปินส์เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (13 ก.ค.) ส่งผลให้บ้านเรือน อาคาร และโบสถ์หลายหลังได้รับความเสียหาย ขณะที่ยอดผู้บาดเจ็บล่าสุดเพิ่มเป็น 25 คน

แรงสั่นสะเทือนครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 4.42 น.ตามเวลาท้องถิ่น (3.42 ตามเวลาในไทย) โดยมีศูนย์กลางอยู่ลึกเพียง 11.8 กิโลเมตร ขณะที่สำนักงานแผ่นดินไหววิทยาฟิลิปปินส์รายงานว่าเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาดย่อมติดตามมาถึง 7 ครั้ง

วิลสัน อัวนิเต ผู้บัญชาการตำรวจท้องถิ่น ระบุว่า เจ้าหน้าที่ในสถานีตำรวจเมืองมาดริดซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวต้องวิ่งเข้าไปหลบใต้โต๊ะ หลังฝาตู้กระจกที่ใช้เก็บเอกสารแตกกระจาย และโทรทัศน์ร่วงหล่นลงจากชั้นวาง

“ประชาชนจำนวนมากวิ่งหนีออกมาจากบ้าน ส่วนที่พักอาศัยหลายแห่งก็เกิดรอยร้าวเล็กน้อย” อัวนิเต ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีทางโทรศัพท์

ความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ยังทำให้กำแพงคอนกรีตของโรงพยาบาลเมืองมาดริดเกิดรอยแตกร้าว และต้องมีการอพยพคนไข้ทั้งหมดลงจากอาคาร

ตำรวจยังได้รับแจ้งเหตุหลังคาพังถล่มที่ลานจอดรถแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้รถดับเพลิง 2 คัน และรถยนต์อีก 3 คัน ได้รับความเสียหาย

สำนักงานป้องกันพลเรือนท้องถิ่นแถลงว่า แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ในอีก 4 เมืองใกล้เคียง โดยพบว่ามีบ้านเรือนประชาชน, โบสถ์คาทอลิก 2 หลัง, โรงแรม 1 แห่ง, โรงยิม 1 แห่ง, สะพาน 1 แห่ง และตลาดอีก 1 แห่งได้รับความเสียหาย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยฟิลิปปินส์สรุปยอดผู้บาดเจ็บทั่วภูมิภาครวมทั้งสิ้น 25 คน ในจำนวนนี้ยังรวมถึงเด็กหญิงกับคุณพ่อของเธอในเมืองคันติลัน (Cantilan) ซึ่งถูกสิ่งของร่วงทะลุหลังคาลงมาใส่ห้องนอน

หมู่เกาะฟิลิปปินส์ตั้งอยู่บนแนววงแหวนไฟ (Ring of Fire) ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นแนวรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกที่มักจะเกิดกิจกรรมแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง

แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งล่าสุดในฟิลิปปินส์เกิดขึ้นทางตอนเหนือของกรุงมะนิลาเมื่อเดือน เม.ย. โดยวัดแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 6.3 แมกนิจูด และทำให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งพังถล่มจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...